28 พ.ย. 2562
1,866 ครั้ง

เสรีพิศุทธ์ ห้าวกลางสภาฯ ลั่น อย่าให้มียิงกันเหมือนในศาล

     การประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนั้น นายดล เหตะกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา ได้ลุกขึ้นแจ้งต่อที่ประชุมสภาฯ ว่า ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 พ.ย. เพื่อไปดำรงตำแหน่งกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาฯ แทน จากนั้นได้มีการเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้ดำรงตำแหน่งแทนในกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ที่ว่างลงแทน อย่างไรก็ตาม นายชวนกล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือลาออกของนายดล จากพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่กำหนดไว้ แต่ตนได้เรียกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มาทำความเข้าใจแล้วว่า การยื่นหนังสือลาออกนั้นเป็นสิทธิของส.ส. และมีผลในทางปฏิบัติแล้ว


  ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงว่า ยอมรับว่าตนยังไม่ได้แจ้งและส่งหนังสือลาออกของนายดลไปให้ประธานสภาฯ เนื่องจากต้องรอผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการฯ ว่า การลาออกดังกล่าวถูกต้องชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะตนต้องตรวจสอบกลั่นกรองเรื่องให้ถูกต้องก่อนนำเสนอให้นายชวน อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า การเปลี่ยนตัวที่มีข่าวว่านายดลถูกบีบบังคับให้ลาออก และให้คนอื่นมาแทนนั้นมีความไม่ชอบธรรม ทั้งนี้ ตนไม่ได้มีปัญหากับคนที่เข้ามาใหม่ เพราะ 2 คนที่มาใหม่ก่อนหน้านี้จากพรรคพลังประชารัฐเป็นเพียงลูกแมว สงสัยไม่รู้จักพ่อเสือ

 พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่กรรมาธิการฯ ของตนมีแต่ความไม่สงบ มีปัญหา ไม่เหมือนกับคณะอื่นนั้น เพราะมีคนพยายามทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมมาชี้แจงกับกรรมาธิการฯ ทั้งๆ ที่กรรมาธิการฯ มีอำนาจ ทั้งนี้ การประชุมสภาฯ เมื่อวานนี้ที่จะลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 นั้น ประธานสภาฯ อ้างข้อบังคับ ทำให้เกิดปัญหา วันนี้ตนขออ้างข้อบังคับเช่นเดียวกัน และขอให้ประธานสภาฯ วินิจฉัยความถูกต้องชอบธรรมด้วย "ไม่เช่นนั้นมันจะเกิดปัญหาตอนนี้มีการยิงกันในศาล แล้วอย่าให้มียิงกันในสภาฯ กันอีกเลยนะครับ"


ขณะที่นายชวน ชี้แจงว่า สิทธิของสมาชิกนั้นเหนือกว่ากระบวนการ หากไม่เสนอคนเข้าไปดำรงตำแหน่งแทนก็อาจจะทำงานไม่ได้

จากนั้นมีส.ส.ลุกขึ้นประท้วงคำพูดของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ที่ระบุว่าอย่าให้มียิงกันในสภาฯ จนทำให้นายชวนต้องชี้แจงว่า จะยิงหนังสติ๊ก หรือยิงปืน ตนขอว่าอย่าให้มือปืนทั้งหลายมาที่นี่ อย่างไรก็ตาม ส.ส.ฝ่ายค้านยังคงตั้งข้อสังเกตถึงกรณีการยกโควตากรรมาธิการฯ ของพรรคหนึ่งให้กับพรรคการเมืองอื่น ที่อาจไม่ยึดถือตามสัดส่วนของกรรมาธิการฯ หรือตามจำนวนส.ส.ที่พึงมี นายชวนจึงวินิจฉัยว่า หากพรรคการเมืองใดไม่เอาตำแหน่ง และจะให้พรรคการเมืองอื่นเป็นแทนนั้นถือเป็นสิทธิที่ทำได้ ก่อนที่จะตัดบทให้เข้าสู่วาระการพิจารณาญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศและคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. มาตรา 44 ทันที.

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ