28 พ.ย. 2562
666 ครั้ง

นายกฯสั่งประเมินตร.ทุก6เดือน - ศาลให้ประกันแก๊งล่อซื้อลิขสิทธิ์ - จีนคัดค้านสหรัฐฯ ลงนามกฎหมายประชาธิปไตยฮ่องกง

นายกฯ ให้ประเมินการแต่งตั้งตำรวจทุก6เดือน
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ก่อนเปิดเผยว่า ได้มีการพิจารณาการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ระดับผู้กำกับการ และรองผู้บังคับการ ถือเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี ที่การแต่งตั้งเป็นไปตามกรอบเวลา ภายในวันที่ 30 พย. จึงทำให้ไม่เกิดปัญหาในการแต่งตั้ง
 
ทั้งนี้ ตนเองไว้ใจผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการพิจารณาบุคคล ซึ่งคำสั่งที่ออกมาแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กว่า 2 พันตำแหน่ง ซึ่งคณะกรรมการได้พิจารณาตามความเหมาะสม กรณีการถูกโยกย้ายไม่เป็นธรรม ไกลจากภูมิลำเนา ไม่เหมาะสมกับควาามสามารถ ในแนวทางสืบสวนกับปราบปราม ต่อไปนี้ได้กำชับหลังการแต่งตั้ง จะมีการประเมินประสิทธิภาพทุก 6 เดือน หากไม่ดีก็สั่งย้ายทันที เพราะความรับผิดชอบของผู้บังคับบัญชาคือ ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ให้อยู่ในกรอบการทำงานที่สุจริต
 
 
 
 
 
 
ศาลให้ประกันตัวผู้ต้องหาคดีล่อซื้อสินค้าลิขสิทธิ์
หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวแก๊งล่อซื้อสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์การ์ตูน 3 คน ประกอบด้วย นายประจักษ์ โพธิผล อายุ 56 ปี นายภูมิภากร ถินสุวรรณ์ หรือนัน กิ่งเพชร อายุ 42 ปี และนางสาววนิดา ถินสุวรรณ์ อายุ 24 ปี ลูกสาวของนายนัน ในฐานความผิดหลายข้อหา อาทิ แจ้งความเท็จ ใช้เอกสารปลอม และกรรโชกทรัพย์ หลังมีหลักฐานพบว่า นายประจักษ์ และพวก ได้มีการปลอมแปลงลายเซ็นผู้มีอำนาจเจ้าของลิขสิทธิ์ แล้วนำเอกสารที่ปลอมลายเซ็นต์ไปใช้ดำเนินการแจ้งความเรียกค่าเสียหายกับเด็กหญิงวัย 15 ปี ที่ถูกล่อซื้อให้ทำกระทงการ์ตูน
 
ล่าสุด เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา (28 พฤศจิกายน 2562) พนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมาได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ไปฝากขังต่อศาลจังหวัดนครราชสีมา โดยพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกัน ขณะที่ญาติของผู้ต้องหาทั้ง 3 คน ได้นำหลักทรัพย์มายื่นขอประกันตัวต่อศาล โดยศาลได้ตีวงเงินประกันคนละ 1 แสนบาท 
 
ซึ่งในส่วนของนายประจักษ์ ทนายความได้ใช้เงินสดจำนวน 80,000 บาท เป็นหลักทรัพย์ยื่นประกันตัว ขณะที่นายนัน ญาติได้ใช้หลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดินตีราคา 150,000 บาท และนางสาววนิดา ลูกสาวของนายนัน ญาติได้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด 80,000 บาท ยื่นขอประกันตัว ซึ่งศาลได้อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คน โดยนายนันศาลให้ใช้กำไรอีเอ็มติดตามตัวเหมือนเดิม โดยทุกรายศาลมีเงื่อนไขให้ผู้ต้องหาต้องมารายงานตัวต่อศาลเมื่อครบฝากขังทุก 12 วัน
 
 
 
 
 
 
จีนคัดค้านสหรัฐฯ ลงนามกฎหมายประชาธิปไตยในฮ่องกง
กระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ แสดงความไม่พอใจ และ ประณามการ ลงนามในกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ 
 
โดยระบุว่า การลงนามในกฎหมายดังกล่าว เป็นการแทรกแซงกิจการฮ่องกงและจีนอย่างชัดเจน รวมทั้งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย
 
ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของจีน ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เข้าพบ และต้องการให้สหรัฐฯ ยุติการแทรกแซงกิจการภายในจีนโดยทันที เพราะอาจจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ