28 พ.ย. 2562
4,678 ครั้ง

เจาะปมสภาล่ม 2 ครั้งติด ฝ่ายค้านปัดเล่นเกม ซัดเป็นปัญหาที่รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

ติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฏรต้องล่ม 2 วันติด เพราะไม่สามารถลงมติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา ผลกระทบการใช้อำนาจของ คสช.เนื่องจากองค์ประชุมในส่วนพรรคร่วมรัฐบาลไม่ครบ ส่วนพรรคร่วมฝ่ายค้านประกาศไม่เข้าร่วมประชุม ทำให้มีการตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า จงใจถ่วงเวลาไม่ให้มีการอภิปรายการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ซึ่งมีการถามกลับไปยังฝ่ายค้านเช่นกัน ฝ่ายค้านยืนยันไม่ใช่เกม แต่เป็นปัญหาภายในที่รัฐบาลต้องไปจัดการ 
 
 
การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เปิดประชุมไปได้เพียง 2 ชั่วโมง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทน สั่งปิดการประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ ในการลงมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษา ผลกระทบในการใช้อำนาจ คสช. ซึ่งเป็นการนับคะแนนครั้งที่ 2 หลังจากเมื่อวานนี้ องค์ประชุมไม่ครบจนเกิดเหตุสภาล่ม โดยพบว่าองค์ประชุมวันนี้มีเพียง 240 เสียง ขาดไป 9 เสียง ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาล เนื่องจากพรรคร่วมฝ่ายค้านประกาศไม่ขอเข้าร่วมลงมติ
 
โดย นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันว่า เป็นสิทธิของฝ่ายรัฐบาลที่จะอ้างข้อบังคับข้อ 85 มาขอนับคะแนนใหม่ แต่ข้อบังคับข้อ 85 ที่ฝ่ายรัฐบาลใช้อ้างนั้นมีปัญหา เพราะเขียนให้ถูกตีความว่านับใหม่ พร้อมกับลงคะแนนใหม่ทั้งที่ไม่ควรเป็นแบบนั้น และการนับใหม่จริงๆ คือการนำคะแนนเดิมมานับ ซึ่งต่อไปต้องขียนข้อบังคับให้ชัดเจนมากขึ้น
 
 
นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ออกมายืนยันว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าล่ม แต่เป็นอุบัติเหตุธรรมดาของการเมือง ที่วันนี้ได้พยายามติดตาม ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลมาแล้ว แต่ติดประชุมกรรมาธิการหลายคณะ ทำให้มาลงคะแนนไม่ครบ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้เล่นเกมยื้อ และจะไม่ให้เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 รวมทั้งจะพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ในกรณีมี ส.ส.ไปออกเสียงเห็นด้วย จนทำให้รัฐบาลแพ้โหวต จึงไม่ทราบว่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีการเสนอชื่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นประธานกรรมาธิการศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่
 
 
นายวิรัช ได้มาพูดคุยกับนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน และนายอนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ที่อยู่ระหว่างรอแถลงข่าว ยืนยันร่วมกันว่า ก่อนการประชุมได้หารือกับฝ่ายค้าน แม้จะยืนยันที่จะไม่ขอเข้าร่วมนับคะแนน แต่ฝ่ายค้านให้ความร่วมมือที่ให้เริ่มการประชุมได้ ซึ่งปัญหาองค์ประชุมไม่ครบ เป็นปัญหาที่รัฐบาลจะต้องไปจัดการ โดยสัปดาห์หน้าหากรัฐบาลไม่ถอนญัตติ ฝ่ายค้านก็ยังต้องยืนยันจุดยืนที่ไม่ร่วมนับคะแนนใหม่ ในขณะที่รัฐบาลยืนยันไม่ถอนญัตตินับคะแนนใหม่แน่นอน พร้อมถามฝ่ายค้านถ้าหากอยากให้มีการประชุม เพื่อพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแก้รัฐธรรมนูญ ก็ต้องให้ความร่วมมือรัฐบาลด้วย ซึ่งฝ่ายค้านขอรัฐบาลอย่าโยนความผิดมาที่การวอล์คเอาท์
 
 
นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ยืนยันว่าการขอนับคะแนนถูกต้องตามข้อบังคับแล้ว จึงขอความร่วมมือ ส.ส.ปฏิบัติตามระเบียบการประชุม หากการประชุมครั้งหน้าล่มอีก ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบร่วมกัน
 
 
นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส. จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งใน 6 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกเสียงเห็นด้วย และเป็นผู้เสนอญัตติเอง ซึ่งเสนอให้ปรับปรุงคำสั่งคณะปฏิวัติทั้งหมด ต่างจากของนายปิยบุตร ที่เสนอเพียงมาตรา 44 ยุค คสช.เรื่องนี้จึงไม่ใช่ความขัดแย้งกับพรรคร่วมรัฐบาล หรือต้องการตอบโต้กรณีของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ไม่ได้เป็นกรรมาธิการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งนายเทพไท เสนพงศ์ ก็ออกมายืนยันด้วยว่า 6 เสียงของพรรคประชาธิปัตย์ ไม่ใช่งูเห่าสีฟ้า
 
 
ส่วนท่าที พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าใจปัญหาที่องค์ประชุมไม่ครบ และยังเขื่อมั่นในเรื่องของเสถียรภาพของพรรคร่วมรัฐบาล เพราะเป็นทหารเก่าที่ยึดมั่นในสัญญาลูกผู้ชาย
 
 
ขณะที่ 3 สส.พรรคอนาคตใหม่ นางสาวศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ พร้อมด้วยนางสาวกวินนาถ ตาคีย์ และพันตำรวจโทฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ที่ถูกจับตาเป็นงูเห่าสีส้ม ก็ออกมาแถลงข่าวเปิดใจครั้งแรก ยืนยันว่าการโหวตสวนมติพรรคทุกครั้งเป็นการใช้สิทธิส่วนตัว ไม่เคยคิดทรยศประชาชน หรือทรยศพรรค 
 
 
ซึ่งนางสาวศรีนวล ยังท้าสาบานให้ฟ้าดินลงโทษหากคิดเป็นงูเห่า ไม่เคยได้รับเงินจากพรรคการเมืองใด และไม่เคยคิดลาออกจากพรรคอนาคตใหม่ 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ