28 พ.ย. 2562
3,064 ครั้ง

รอดยาก! กรมป่าไม้ยันหากที่ดิน 'ปารีณา' รุกที่ป่าจริง จะแจ้งความทันที

กรณีครอบครองที่ดินของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ หลังจากนางสาวปารีณา ทำหนังสือถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ขอให้ทำการรังวัดแนวเขตที่ดินใหม่ทั้งหมด วันนี้ คณะทำงานทั้ง ส.ป.ก.และกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบอีกครั้ง ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในพรุ่งนี้ ส่วนภาคประชาชน เรียกร้องภาครัฐเร่งรัดดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา และทำคดีนี้ให้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับประชาชนทั้งประเทศ 
 
 
 
หนังสือที่นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยื่นถึงอธิบดีกรมป่าไม้ ขอให้ตรวจสอบเขตป่าสงวนแห่งชาติและเขตปฏิรูปที่ดิน ลงวันที่ 25 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เนื้อหาบางช่วง นางสาวปารีณา อ้างครอบครองที่ดินโดยสุจริตและเปิดเผยเป็นเวลานับ 10 ปี แต่ไม่เคยมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ หรือแจ้งว่ากระทำความผิด ซึ่งอาจอยู่นอกเขตป่าสงวนฯ จึงขอให้กรมป่าไม้ และ ส.ป.ก.ตรวจสอบแนวเขตให้ละเอียดรอบคอบก่อนการดำเนินคดี 
 
 
จึงเป็นที่มาของการจับพิกัด เข้ารังวัดแนวเขตอีกครั้งในพื้นที่ หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี นำโดยนายธวัชชัย ลัดกรูด ผู้ตรวจราชการกรมป่าไม้ และนายวัฒนา มังธิสาร ผู้อำนวยการสำนักจัดการแผนที่และสารบบที่ดิน ส.ป.ก. เพื่อให้ได้แนวเขตและชุดข้อมูลที่ตรงกัน แต่ในเบื้องต้น กรมป่าไม้ก็ยังยืนยันตัวเลข ขอบเขตการครอบครองทำประโยชน์รุกล้ำเข้าไปในเขตป่า จำนวน 46 ไร่ แต่ยังไม่สรุป เพราะต้องรอการยืนยันจากทาง ส.ป.ก.เพื่อดูว่ามีพื้นที่ทับซ้อน หรือคลาดเคลื่อนเพิ่มเติมอีกหรือไม่ แต่ที่หลายคนตั้งคำถาม คือ มีการร้องขอความเป็นธรรม แต่การตรวจสอบกลับไม่ปรากฏตัวแทน หรือ คนใกล้ชิดของนางสาวปารีณามาร่วมนำชี้ 
 
 
ระหว่างการลงพื้นที่ มีตัวแทนภาคประชาชน ทั้งนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น และนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ร่วมสังเกตการณ์ในวันนี้ 
 
 
ขณะที่ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับข่าว 3 มิติ ยืนยันว่า การร้องขอถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานทั่วไปที่ประชาชนสามารถทำได้ 
 
 
อธิบดีกรมป่าไม้ ยังกำชับคณะทำงานจะต้องเร่งดำเนินการ เพื่อให้ได้ข้อสรุปในวันพรุ่งนี้ ยืนยันว่าจะดำเนินการตามข้อเท็จจริง และตรงไปตรงมา หากข้อสรุปพบว่ามีการบุกรุก ก็จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทันที ส่วนภาคประชาชนขอให้ภาครัฐยึดแนวทางการปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ
 
 
ทั้งนี้ จากสำรวจบริเวณทางเข้าฟาร์มไก่ในพื้นที่เขาสน ของนางสาวปารีณา พบว่ามีรถวิ่งเข้า-ออกน้อยกว่าทุกวัน ที่ประตูทางเข้าคล้องแม่กุญแจล็อคแน่นหนา ไม่พบคนงาน หรือความเคลื่อนไหวในพื้นที่เหมือนครั้งก่อน ๆ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ