28 พ.ย. 2562
1,059 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 28 พ.ย. 62 จีนประณามสหรัฐฯ ลงนามสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง - เผาศพ 'กาย' ฆ่าหั่นศพแม่

นายกฯ ให้ประเมินตำรวจทุก 6 เดือน หากพบไม่เหมาะสมให้ย้ายทันที
 
ที่ประชุม ก.ตร. มีมติ พิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับผู้กำกับการและรองผู้บังคับการ โดยการพิจารณาแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กว่า 2 พันตำแหน่ง ให้มีการประเมินประสิทธิภาพทุก 6 เดือน หากพบไม่เหมาะสมให้ย้ายทันที
 
 
คืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 28 พ.ย. ที่วัดหลักสี่ พระอารามหลวง ถนนวิภาวดีรังสิต กทม. ครอบครัวฝ่ายพ่อของน้องกาย จัดพิธีฌาปนกิจศพนายศิระ หรือกาย ในเวลา 15.00 น. โดยมีแขกผู้มีเกียรติและเพื่อนสนิทต่างร่วมเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก 
 
ด้านคดี ตำรวจยืนยัน กาย คือผู้ก่อเหตุ เนื่องจากตรวจสอบจากวงจรปิดแล้ว ไม่พบบุคคลอื่น
 
 
รวบ 'แก๊งขอทานจีน' แกล้งใบ้-พิการ ถือป้ายตระเวนขอทานทั่วเอเชีย ได้วันละ 2.5 พัน
 
ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแถลง จับแก๊งชาวจีนปลอมเป็นคนพิการตระเวนเดินขอเงินรักษามะเร็ง ตามแหล่งท่องเที่ยวทั้งในไทยและประเทศอาเซียน 
 
 
พฤติกรรมแก๊งขอทานชาวจีน ซึ่งตำรวจจับกุมได้ขณะกำลังเร่ขอทาน แต่ละคนมีพฤติกรรมคล้ายกัน คือ แกล้งเป็นใบ้ แกล้งหูหนวก หรือป่วยหนัก พร้อมถือป้ายข้อความว่า "ขอความช่วยเหลือ ภรรยาของฉันป่วยเป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว รักษาอยู่ในโรงพยาบาลต้องใช้เงินจำนวนมาก จึงวอนขอความช่วยเหลือจากท่านทั้งหลาย ขอบคุณ" 
 
 
ผู้ปกครองร้องกองปราบถูกโมเดลลิ่งหลอกทำงาน
 
ผู้ปกครองที่ถูกคนที่อ้างตัวเป็นโมเดลลิ่งของ 'พจน์ อานนท์' หลอกพาลูกซึ่งเป็นเด็กลูกครึ่ง ไปตระเวนทำงานถ่ายแบบถ่ายละคร แต่ไม่ได้เงินแถมยังถูกเรียกเก็บเงินประกัน เข้าร้องทุกข์กับตำรวจกองปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับโมเดลลิ่งรายนี้
 
 
โดยกลุ่มผู้ปกครองได้พาลูกชายซึ่งเป็นเด็กลูกครึ่ง อายุประมาณ 12-15 ปี เข้าร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อขอให้ดำเนินคดีกับโมเดลลิ่งคนหนึ่งที่ชื่อ 'โรส' ซึ่งอ้างว่าทำงานให้กับ 'พจน์ อานนท์' ผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง และถูกเบี้ยวงาน ไม่จ่ายเงินค่าตัว รวมความเสียหายหลักแสนบาท
 
 
จีนประณามสหรัฐฯ ลงนามกฎหมายประชาธิปไตยในฮ่องกง
 
กระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกแถลงการณ์ในวันนี้ แสดงความไม่พอใจ และ ประณามการ ลงนามในกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เมื่อวานนี้ 
 
โดยระบุว่า การลงนามในกฎหมายดังกล่าว เป็นการแทรกแซงกิจการฮ่องกงและจีนอย่างชัดเจน รวมทั้งเป็นการละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ และความสัมพันธ์ระหว่างประเทศด้วย
 
ขณะที่รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของจีน ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ เข้าพบ และต้องการให้สหรัฐฯ ยุติการแทรกแซงกิจการภายในจีนโดยทันที เพราะอาจจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศได้
 
 
เลขา กช.แจงควบคุม รร.กรุงเทพคริสเตียนฯ หวังแก้ปัญหาในโรงเรียน
 
เลขาธิการ กช.แจงเหตุออกคำสั่งให้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยอยู่ในความควบคุม ของ สช. นักเรียนกว่า 5,000 คน ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถเรียนหนังสือได้ ย้ำไม่ส่งเอกสารหลักฐานภายใน 7 วันโดนปรับรายวัน
 
 
นายอรรถพล ตรึงตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน  (กช.) กล่าวถึงกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ออกคำสั่งให้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยอยู่ในความควบคุมของ สช. ระบุว่า  เนื่องจากปัญหาภายในโรงเรียน ซึ่ง สช.เห็นว่าสถานการณ์เริ่มวุ่นวาย นักเรียนกว่า 5,000 คน ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถเรียนหนังสือได้ จึงเป็นสาเหตุที่ออกคำสั่งควบคุมโรงเรียนขึ้นมา
 
 
อย่างไรก็ตาม โรงเรียนมีสิทธิยื่นอุทธรณ์เป็นหนังสือต่อคณะกรรมการวินิจฉัยอุทธรณ์ ภายใน 30 วัน ซึ่งทาง สช.จะรีบพิจารณาให้เสร็จโดยเร็ว
 
 
ทั้งนี้ คำสั่งควบคุมโรงเรียนมีผลตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายนเป็นต้นไป และโรงเรียนไม่ว่าจะเป็นผู้รับใบอนุญาต ผู้อำนวยการ และผู้จัดการ ต้องส่งมอบการบริหารทรัพย์สิน เอกสารทรัพย์สิน หนี้สิน ของโรงเรียน และหลักฐานเกี่ยวกับนักเรียนทั้งหมด ให้คณะกรรมการควบคุมฯ ภายใน 7 วัน ถ้าไม่ส่งเอกสารหลักฐานมาภายใน 7 วัน จะถูกปรับตามที่ พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน พ.ศ.2550 กำหนดไว้คือ  ถูกปรับ 100,000 บาท และจะถูกปรับเพิ่มอีก 5,000 บาทต่อวัน จนกว่าจะส่งมอบแล้วเสร็จ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ