29 พ.ย. 2562
2,116 ครั้ง

เดือด! ชาวบ้านสุดทน บุกไล่เจ้าอาวาส หลังถูกทุบที่เก็บกระดูกบรรพบุรุษ

ชลบุรี - ชาวบ้านกว่า 50 คน พากันร้องเรียนสื่อ และพากันไปชี้จุด บริเวณที่ว่างของวัดเขาชะอางค์ หมู่ที่ 2 ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง จังหวัดชลบุรี ที่ถูกทางพระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาส นำรถแบคโฮมาไถ เจดีย์ที่เป็น ที่เก็บกระดูกของบรรพบุรุษ ซึ่งนำมาไว้กว่า 20 ปี จนพังเสียหาย กระดูกกระจัดกระจาย ไม่รู้ว่าอันไหนเป็นญาติใคร โดยไม่มีการแจ้งให้ทางญาติรู้ล่วงหน้า ก่อนจะพากันเคลื่อนตัวไปที่ศาลาวัด ยื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมต่อทางนางวิภาวี แดงท่าขาม นายอำเภอบ่อทอง ซึ่งกำลังจัดงานเลี้ยงพระเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ ในงานอำเภอเคลื่อนที่ ซึ่งได้มีการส่งเสียงโห่ไล่เจ้าอาวาส ให้สึกออกจากการเป็นพระ เป็นระยะๆ

 

ซึ่งทางนางวรกมล บุตรศิริ อายุ 47 ปี หนึ่งในชาวบ้านผู้ได้รับความเสียหาย เผยว่า รู้สึกเสียใจกับการได้รับความกระทบสะเทือนใจอย่างแรง หลังจากเห็นภาพที่เก็บกระดูกพ่อแม่ พังเสียหาย ไม่คิดว่าจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งทางเจ้าอาวาสมีการเตือนให้มีการย้ายกระดูก เมื่อ 5 ปี ก่อนอ้างจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว และก็ยังไม่มีการแจ้งอีกเลย จนมาเห็นอีกทีมากองรวมกันในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ทำให้รู้สึกงง ตนและชาวบ้าน จึงอยากให้เจ้าอาวาสรับผิดชอบ โดยการสึกออกไป เหมือนกับทำให้พ่อแม่ของตนไม่มีที่อยู่

 

ด้านทางพระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาส กล่าวว่า ได้มีการแจ้งไปแล้ว และได้มีบางส่วนมาเก็บกระดูกออก ซึ่งเป็นหน้าที่ของตน จะพัฒนาสถานที่ ให้สวยงามยิ่งขึ้น ไม่น่ากลัว แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลาย เบื้องต้น พระมหาวิเชียร กันตะศรีโล เจ้าคณะอำเภอบ่อทอง ก็ได้มีการสรุป หลังชาวบ้าน พากันเรียกร้องร้อง คือ ต้องการให้เจ้าอาวาสย้ายออกไป ให้หากระดูกมาคืน หากหาไม่เจอขอให้สึกจากการเป็นพระ ซึ่งจากการสอบถามก็ทราบมาว่า รถแบคโฮมาเร็วกว่ากำหนด ทำให้เกิดการตัดสินใจผิดพลาด

 

โดยที่อย่างไรก็ตามก็ต้องย้ายเจ้าอาวาสไปวัดอื่นก่อน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อย แต่ยังไม่มีการตั้งความผิดในด้านวินัย คงต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบ ในข้อเท็จจริง เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทั้งสองฝ่าย

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ