29 พ.ย. 2562
1,113 ครั้ง

เดือด! สภาล่มรอบ2 ‘ชวน’ เตือน หากมีรอบ3 ทุกฝ่ายต้องรับผิดชอบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้เมื่อเข้าสู่วาระที่พรรคฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนลงมติใหม่ในการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่ง คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หลังที่ประชุมเมื่อวานนี้มีการลงมติแล้วปรากฏว่าพรรคฝ่ายค้านแพ้ฝ่ายรัฐบาล 5 เสียง และพยายามขอให้มีการนับคะแนนใหม่จนเกิดเหตุการณ์ ส.ส. ฝ่ายค้านร่วมกันวอล์คเอาท์ทำให้การประชุมสภาล่มไปแล้วครั้งแรกเมื่อวานนี้

 

โดยวันนี้ เมื่อ นายชวน หลีกภัยประธานสภาสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มนับองค์ประชุมเพื่อให้สมาชิกแสดงตน โดยทิ้งเวลาให้ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ระหว่างประชุม กรรมาธิการได้รีบวิ่งมาแสดงตนแล้ว แต่ปรากกฎมีผู้แสดงตนเพียง 240 คน ซึ่งตามองค์ประชุมต้องไม่น้อย249 คน ทำให้ ไม่สามารถประชุมต่อไปได้ ทำให้ ประธานสภาฯสั่งปิดการประชุมทันที

 

โดยก่อนหน้าที่จะมีการนับองค์ประชุม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้หารือกับประธานสภา ยอมรับว่าเป็นสิทธิของฝ่ายรัฐบาลที่จะอ้างข้อบังคับ ข้อ 85 มาขอนับคะแนนใหม่ แต่ ข้อบังคับข้อ 85 ที่ฝ่ายรัฐบาลใช้อ้างนั้นมีปัญหา เพราะเขียนให้ถูกตีความว่านับใหม่ พร้อมกับลงคะแนนใหม่ทั้งที่ไม่ควรเป็นแบบนั้น และ การนับใหม่จริงๆคือการนำคะแนนเดิมมานับ จึงฝากไว้ในอนาคตจะได้เขียนข้อบังคับให้ชัดเจนมากขึ้น

 

ทั้งนี้หลังจากสภาล่มรอบ2 แล้ว นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาล ได้แถลงยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขาดไป 9 คน มีบางคนป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล และ บางคนประชุมกรรมาธิการอยู่วิ่งมาไม่ทัน ยืนยันว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ได้เล่นเกมยื้อ เพื่อให้ การพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเลื่อนออกไป พร้อมชี้แจงถึงเหตุผลที่ ต้องขอนับคะแนนใหม่ ว่าเนื่องจากวานนี้คะแนนเสียงของฝ่ายรัฐบาลหายไป 14-15 เสียง ซึ่งสมาชิกมาแจ้งว่า ระบบทางเทคนิคผิดพลาด เพราะแสดงตนแล้วแต่ไม่ขึ้น

 

นายวิรัช ยังบอกว่า การสั่งปิดการประชุมหลังไม่สามารถลงคะแนนได้ถึง 2 ครั้งไม่ถือว่าล่ม แต่เป็นอุบัติเหตุธรรมดาของการเมือง ส่วนการลงคะแนนจะล่มเป็นครั้งที่ 3 หรือไม่ ตนเองจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้น ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนมตินั้น ได้แจ้งไปยัง นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้แก้ไขในส่วนของพรรคแล้ว ส่วนเหตุผลที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ลงคะแนนสวนมติจะเกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเองไม่ทราบ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ