29 พ.ย. 2562
1,343 ครั้ง

ฝ่ายค้าน จ่อเลื่อนอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไปช่วงปลาย ม.ค.2563

นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุถึงกรณีที่วิปรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนการลงมติญัตติขอตั้งกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบเกี่ยวกับการใช้อำนาจ คสช. การออกคำสั่งและการใช้มาตรา 44 ของ คสช.โดยยืนยันว่า ฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมประชุมในการดำเนินการดังกล่าว

 

เพราะไม่เห็นด้วย แม้ข้อบังคับจะระบุว่า สามรถทำได้ แต่หลายครั้งฝ่ายค้าน ก็แพ้การลงมติอย่างหวุดหวิดแต่ก็ไม่ได้หยิบยกสิทธิดังกล่าวมาใช้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการทำงานของสภาฯ แต่ส.ส.รัฐบาลกลับใช้สิทธิดังกล่าว ซึ่งในอนาคตฝ่ายค้านก็อาจจะขอทำบ้าง

 

นายสุทิน ยังกล่าวถึงการเปิดอภิปรายเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเลื่อนการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายไม้ไว้วางใจรัฐบาล ไปอภิปรายช่วงปลายเดือนมกราคม 2563 หลังได้หารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร พบว่า กรอบเวลา 1 ปีนั้น ให้ยึดตามสมัยการประชุม โดยหลังจากนี้ฝ่ายค้าน จะไปหารือกันอีกครั้งว่า สรุปแล้วจะเลื่อนหรือไม่ เพราะหากเปิดอภิปรายทั่วไปในช่วงปลายเดือนธันวาคมก็มีข้อจำกัด เพราะใกล้ช่วงเทศกาลปีใหม่ และการเลือกตั้งซ่อมจังหวัดขอนแก่น

 

นายสุทิน ยังกล่าวถึงเหตุความวุ่นวายในกรรมาธิการ ป.ป.ช.สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพลตำรวจเอกเสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นประธานว่า วิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน ได้หารือกับการทำงานของคณะกรรมาธิการชุดดังกล่าวแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้ขึ้นอีก เพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์ของสภาผู้แทนราษฎร อีกทั้งไม่ต้องการให้ใช้เวทีของกรรมาธิการมาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง พร้อมเปิดเผยว่า ส่วนตัวรู้สึกเสียใจ และเสียดายต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ