29 พ.ย. 2562
655 ครั้ง

ไม่ต้องห่วงซากุระเมืองไทย 'พญาเสือโคร่ง' ที่ภูทับเบิกยังอยู่ให้ชื่นชม

สร้างความเป็นห่วงให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเมื่อมีข่าวออกมาว่า 'ต้นซากุระเมืองไทย หรือต้นพญาเสือโคร่ง' ที่แปลงปลูกป่าภูทับเบิกประชาอาสา อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า บริเวณหมู่ที่ 14 บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า บนเนื้อที่ 126 ไร่ กำลังยืนต้นตาย จนทำให้กังวลว่าจะไม่มีให้ชื่นชมอีกต่อไป

 

โดยชาวบ้านกล่าวว่า ต้นพญาเสือโคร่งเป็นไม้ที่รับรู้ถึงสภาพอากาศหนาวเย็นได้ดี การที่ต้นพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่แปลงปลูกป่าแห่งนี้ทิ้งใบหรือผลัดใบนั้น เนื่องจากเป็นการผลัดใบเพื่อรอออกดอก

 

ซึ่งโดยทั่วไปต้นพญาเสือโคร่งจะออกดอกราวช่วงเดือนมกราคมของทุก ๆ ปี โดยปีนี้สภาพอากาศมีความหนาวเย็นจัด ทำให้ต้นพญาเสือโคร่งทิ้งใบทั้งหมด ส่วนที่มีต้นพญาเสือโคร่งยืนต้นตายหรือมีกิ่งตายนั้น เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้นไม้ก็ต้องมีบางกิ่งที่ตายลงบ้าง ส่วนถึงขนาดยืนต้นตายยกแปลงนั้น จากการที่ตนสำรวจดู เชื่อว่ามีไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ที่มีต้นพญาเสือโคร่งยืนตายถือเป็นเรืองปกติ ส่วนบริเวณพี่พบว่ามีการยืนต้นตาย ของต้นพญาเสือโคร่งส่วนใหญ่จะอยู่บนที่โคก ซึ่งอาจเกิดการการขาดแคลนน้ำ และต้นพญาเสือโคร่งจำนวนมากยังคงมีใบหลงเหลือจากกการผลัดใบอีกด้วย

 

ต้นพญาเสือโคร่งไม่ได้กำลังตายยกแปลง แต่เป็นการผลัดใบเพื่อรอการออกดอก จากการหักกิ่งต้นพญาเสือโคร่ง พบว่า ต้นพญาเสือโคร่งยังคนมีความสด ซึ่งเดือนมกราคมนี้ นักท่องเที่ยวเตรียมตัวมาถ่ายภาพความสวยงามอันซีนทุ่งดอกพญาเสือโคร่งได้เหมือนเช่นทุกปี และปีนี้ต้นพญาเสือโคร่งบนแปลงปลูกนี้แห่งนี้จะมีความสวยงามกว่าทุกปีแน่นอน

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/pdSUILuXU7Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ