29 พ.ย. 2562
2,847 ครั้ง

ศึก 3 สารพิษส่อทำพรรคร่วมร้าวฉาน 'อนุทิน-สุริยะ' โต้ปมยืดเวลาแบน 6 เดือน

จากการที่มติคณะกรรมการวัตถุอันตราย พลิกมติขยายเวลาแบน 2 สารเคมี พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และให้จำกัดการใช้ไกลโฟเซต

 

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ระบุว่า ต้องให้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว. อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นผู้แถลง แต่จากที่ได้รับรายงานจากกรรมการที่เป็นตัวแทนกระทรวงสาธารณสุข คือ เลขาธิการอย. และอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ทราบว่ายังไม่มีการลงมติใดและมติเดิมก็ยังมีการรับรอง

 

ดังนั้นต้องไปถามนายสุริยะ นายสุริยะแม้เป็นประธานกรรมการแต่เป็นหนึ่งเสียงในคณะกรรมการชุดนั้น เป็นผู้นำการประชุม ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เพราะรัฐมนตรีไม่มีสิทธิ์ที่จะไปชี้นำหรือไปเปลี่ยนมติอะไรได้ เรื่องนี้อย่าไปมองเป็นการเมือง เป็นเรื่องของการทำงาน พร้อมวิจารณ์กรมวิชาการเกษตรที่ทำงานข้ามขั้นตอน ไม่ฟังคำสั่ง น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์

 

ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ตนทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ขอยืนยันว่าที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาข้อมูลจากตัวแทนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาเสนอในที่ประชุมอย่างรอบด้านและให้นำเสนอข้อมูลอย่างเต็มที่ โดยไม่ได้ปิดกั้นความคิดเห็นใดๆ ที่ประชุมยังได้ช่วยกันร่างข้อมูลและส่งให้คณะกรรมการทุกคนช่วยตรวจสอบ มีเลขานุการของคณะกรรมการฯเป็นคนพิมพ์มติดังกล่าว ในห้องประชุม จนได้เป็นข้อยุติออกมาซึ่งไม่มีกรรมการคนใดคัดค้านแต่อย่างใด

 

หลังจากการประชุมเสร็จสิ้นลงแล้ว ยังรู้สึกแปลกใจว่าหลังจากให้ที่ประชุมช่วยกันเสนอมติ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย ไม่รู้ว่าเมื่อออกนอกห้องประชุมทำไมจึงเกิดแบบนี้ขึ้น

 

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้ขัดข้องในเรื่องเหล่านี้ เรื่องของการยกเลิกก็ไม่ได้ขัดแย้ง เพราะมองในแง่สุขภาพประชาชนและผู้บริโภค

 

ทั้งนี้ ต้องมาดูรายละเอียดอีกที เมื่อคณะกรรมการวัตถุอันตรายพิจารณาอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น แต่ต้องหาวิธีการและมาตรการที่เหมาะสม จะเลื่อนหรือไม่เลื่อนก็ว่ากันมา ไม่สามารถไปสั่งได้ ตรงนี้เป็นเรื่องของคณะกรรมการที่ทำงานมา กระทรวงที่เกี่ยวข้องต้องหาวิธีการที่เหมาะสมในการดำเนินการให้ได้ เพื่อลดความขัดแย้ง ลดปัญหาจากภาคเกษตรด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/FTMf9XibOs0

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ