29 พ.ย. 2562
710 ครั้ง

ปธ.วิปรัฐบาล แจงเหตุสภาล่มรอบ 2 ปัดเล่นเกมยื้อตั้ง กมธ.เช็คบิล ม.44

การประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันที่ 28 พ.ย.2562 เมื่อเข้าสู่วาระที่พรรคฝ่ายรัฐบาลขอให้มีการนับคะแนนลงมติใหม่ในการพิจารณาตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศและคำสั่ง คสช. และการใช้อำนาจของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 หลังที่ประชุมเมื่อวานนี้มีการลงมติแล้วปรากฎว่าพรรคฝ่ายค้านแพ้ฝ่ายรัฐบาล 5 เสียง และพยายามขอให้มีการนับคะแนนใหม่จนเกิดเหตุการณ์ ส.ส. ฝ่ายค้านร่วมกันวอล์คเอาท์ทำให้การประชุมสภาล่มไปแล้วครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 พ.ย.62

 

โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาสภาผู้แทนราษฎร ได้เริ่มนับองค์ประชุมเพื่อให้สมาชิกแสดงตน โดยทิ้งเวลาให้ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลที่อยู่ระหว่างประชุมกรรมาธิการ แต่ปรากกฎมีผู้แสดงตนเพียง 240 คน ซึ่งตามองค์ประชุมต้องไม่น้อย249 คน ทำให้ ไม่สามารถประชุมต่อไปได้ ทำให้ประธานสภาสั่งปิดการประชุมทันที

 

ทั้งนี้หลังจากสภาล่มรอบ 2 แล้ว นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปฝ่ายรัฐบาล ได้แถลงยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นเพราะ ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลขาดไป 9 คน มีบางคนป่วยต้องเข้าโรงพยาบาล และบางคนประชุมกรรมาธิการอยู่วิ่งมาไม่ทันยืนยันว่าฝ่ายรัฐบาลไม่ได้เล่นเกมยื้อ เพื่อให้ การพิจารณาตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องเลื่อนออกไป

 

พร้อมชี้แจงถึงเหตุผลที่ ต้องขอนับคะแนนใหม่ว่า เนื่องจากคะแนนเสียงของฝ่ายรัฐบาลหายไป 14-15 เสียง ซึ่งสมาชิกมาแจ้งว่า ระบบทางเทคนิคผิดพลาด เพราะแสดงตนแล้วแต่ไม่ขึ้น การสั่งปิดการประชุมหลังไม่สามารถลงคะแนนได้ถึง 2 ครั้งไม่ถือว่าล่ม แต่เป็นอุบัติเหตุธรรมดาของการเมือง

 

ส่วนการลงคะแนนจะล่มเป็นครั้งที่ 3 หรือไม่ ตนเองจะพยายามไม่ให้เกิดขึ้น ส่วนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ที่โหวตสวนมตินั้น ได้แจ้งไปยังนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แล้ว ซึ่งหัวหน้าพรรคประชาติปัตย์ได้แก้ไขในส่วนของพรรคแล้ว ส่วนเหตุผลที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ลงคะแนนสวนมติจะเกี่ยวข้องกับการเสนอชื่อประธานคณะกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น ตนเองไม่ทราบ

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/gd06xNs1Si8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ