29 พ.ย. 2562
3,371 ครั้ง

'เสรีพิศุทธ์' ปะทะ 'สิระ' ท้ายิงกันกลางสภา 'ปธ.ชวน' ปล่อยมุกสั่งเบรค

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้ก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนั้น นายดล เหตะกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติพัฒนา ได้ลุกขึ้นแจ้งต่อที่ประชุมสภาฯว่า ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่งกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

 

เพื่อไปดำรงตำแหน่งกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สภาฯ แทน จากนั้นได้มีการเสนอชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ให้ดำรงตำแหน่งแทนในกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฯ ที่ว่างลงแทน

 

อย่างไรก็ตาม นายชวนกล่าวว่า ตนยังไม่ได้รับหนังสือลาออกของนายดลจาก พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานกรรมาธิการฯ ตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ ที่กำหนดไว้ แต่ตนได้เรียกพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์มาทำความเข้าใจแล้วว่า การยื่นหนังสือลาออกนั้นเป็นสิทธิของส.ส. และมีผลในทางปฏิบัติแล้ว

 

ด้านพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ชี้แจงว่า ยอมรับว่าตนยังไม่ได้แจ้งและส่งหนังสือลาออกของนายดลไปให้ประธานสภาฯ เนื่องจากต้องรอผลการตรวจสอบของคณะอนุกรรมการฯว่า การลาออกดังกล่าวถูกต้องชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญ และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองหรือไม่ เพราะตนต้องตรวจสอบกลั่นกรองเรื่องให้ถูกต้องก่อนนำเสนอให้นายชวน อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า การเปลี่ยนตัวที่มีข่าวว่านายดลถูกบีบบังคับให้ลาออก และให้คนอื่นมาแทนนั้นมีความไม่ชอบธรรม ทั้งนี้ ตนไม่ได้มีปัญหากับคนที่เข้ามาใหม่ เพราะ 2 คนที่มาใหม่ก่อนหน้านี้จากพรรคพลังประชารัฐเป็นเพียงลูกแมว สงสัยไม่รู้จักพ่อเสือ

 

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่กรรมาธิการฯ ของตนมีแต่ความไม่สงบ มีปัญหา ไม่เหมือนกับคณะอื่นนั้น เพราะมีคนพยายามทำตัวเหนือรัฐธรรมนูญ ไม่ยอมมาชี้แจงกับกรรมาธิการฯ ทั้งๆ ที่กรรมาธิการฯ มีอำนาจ ส่วนที่ประธานสภาฯ อ้างข้อบังคับการโหวต ทำให้เกิดปัญหา วันนี้ตนขออ้างข้อบังคับเช่นเดียวกัน และขอให้ประธานสภาฯ วินิจฉัยความถูกต้องชอบธรรมด้วย ไม่เช่นนั้นกรณีที่มีการยิงกันในศาลเกิดขึ้น ก็อย่าให้มียิงกันในสภาฯ อีกเลย

 

จากนั้นนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ลุกขึ้นผู้ประท้วงคำพูดของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ที่ระบุว่าอย่าให้มียิงกันในสภาฯ จนทำให้นายชวนต้องชี้แจงว่า จะยิงหนังสติ๊ก หรือยิงปืน ตนขอว่าอย่าให้มือปืนทั้งหลายมาที่นี่

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/705myt9a1GE

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ