29 พ.ย. 2562
9,279 ครั้ง

เทรนด์ใหม่ แห่กินแคปซูลกากเพชร หวังให้อึฟรุ้งฟริ้ง 'หมอแล็บแพนด้า' เตือนต้องเลือกชนิดกินได้เท่านั้น

เพจเฟซบุ๊ก หมอแล็บแพนด้า โพสต์ภาพกากเพชรที่บรรจุอยู่ในแคปซูลใส และภาพอุจจาระที่มีกากเพชรปนอยู่ โดยระบุข้อความว่า "เรามาถึงยุคที่กินกากเพชรเพราะอยากให้อึฟรุ้งฟริ้งแล้วเหรอ"

 

โดย นพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์เจ้าของโพสต์ ได้ให้ข้อมูลว่า ปัจจุบันมี "แคปซูลกากเพชร หรือที่เรียกว่า "กลิตเตอร์" ขายในต่างประเทศ โดยมีการนำกลิตเตอร์มาตกแต่งบนอาหาร เพื่อทำให้ถ่ายรูปอาหารได้สวยขึ้น จนเป็นเทรนด์ฮิตอยู่ในขณะนี้ จนเกิดแฮชแท็ก #glitterfood

 

พอเรากินเข้าไป กากเพชรดังกล่าวก็จะปนออกมากับอุจจาระ ทำให้มีสีสันเปล่งประกาย จนเกิดเทรนด์ฮิตเกิดขึ้นอีก ซึ่งกลิตเตอร์ที่ตกแต่งบนอาหารนั้น เป็นกลิตเตอร์ที่สามารถกินได้จริงๆ ซึ่งผลิตจากแป้งข้าวโพด น้ำตาล และสีผสมอาหารแบบแวววาวและเงางามดูเกินจริง เป็นสีที่ผ่านการตรวจสอบว่าปลอดภัย กินได้

 

ส่วนกลิตเตอร์อีกแบบที่ไว้ใช้ตกแต่งสิ่งของ ที่มีส่วนประกอบของพลาสติกขนาดเล็ก ซึ่งคนสามารถกินได้ก็จริง ไม่ตาย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย เพราะบางทีพลาสติกพวกนี้มักจะปนเปื้อนโลหะ หรือสารเคมี ซึ่งถ้ากินบ่อยๆ ก็อาจส่งผลเสียระยะยาวต่อร่างกายได้ในอนาคต อีกทั้งกลิตเตอร์มีขนาดเล็กมาก เบามาก ถ้าเผลอหลุดเข้าไปในระบบทางเดินหายใจ ก็อาจจะทำให้ปอดระคายเคือง ไอ หรือหายใจติดขัดได้

 

ทางคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาระบุเกี่ยวกับเทรนด์ดังกล่าวว่า ควรจะเลือกใช้กลิตเตอร์ที่ระบุว่า "กินได้" (food grade) เท่านั้น ซึ่งทาง FDA ก็หวั่นต่อความปลอดภัยในการเลือกใช้ชนิดของกลิตเตอร์ในการประกอบอาหารของผู้ผลิต และการเลือกทานของผู้บริโภค ถึงแม้ว่ากลิตเตอร์จะทำให้อาหารดูสวยงามขึ้น แต่ขณะเดียวกันมันก็ไม่ได้ปลอดภัย 100%

 

ด้าน รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง ว่ากลิตเตอร์ที่นำมาใช้เป็นกลิตเตอร์ที่ผ่านการรับรองว่าสามารถใช้กับอาหารได้ แต่ก็ไม่ควรใช้ในปริมาณมากเกินไป หรือใช้พร่ำเพรื่อ และต้องมาจากร้านที่มั่นใจเท่านั้น ส่วนกลิตเตอร์ที่ใช้ในการตกแต่งอื่นๆ ซึ่งมีส่วนประกอบของพลาสติกเจอปนเมื่อกินมากๆจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/mzuHdKYIbiM

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ