29 พ.ย. 2562
1,532 ครั้ง

พร้อมรับโทษ! เจ้าอาวาสฉาว รับผิดวินัยสงฆ์จริง ปมโอบกอด-ลูบหัวเด็กสาว ยันเป็นหลานสาวที่รับอุปการะ

จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพกล้องวงจรปิด เผยให้เห็นพฤติกรรมของพระครูเจ้าอาวาสวัดแห่งหนึ่งใน อ.สันป่าตอง ที่กำลังอยู่กับเด็กสาววัยรุ่น โดยมีภาพโอบกอด ลูบศีรษะเด็กสาว บางครั้งยังจับศีรษะโน้มให้มาซบตรงหว่างขา และให้เงินเด็กสาว โดยใช้เงินของวัดมานานนับปี จนจนชาวบ้านเอื่อมระอากับพฤติกรรมดังกล่าวจึงได้นำคลิปดังกล่าวมาร้องเรียนกับสื่อ
 
ต่อมาเจ้าอาวาสในคลิปดังกล่าวคือ พระปลัดกฤษฎา คุตตะธัมโม อายุ 62 ปี โดยท่านได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องดังกล่าว โดยยอมรับว่าตนเองคือพระที่อยู่ในคลิปจริง ส่วนเด็กสาวที่อยู่ในคลิปนั้นเป็นหลานสาวแท้ๆ เป็นลูกของน้องชายที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งรักและเอ็นดูเหมือนลูกแท้ๆ จึงรับอาสาในการเลี้ยงดูและส่งเสียเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ โดยให้อาศัยอยู่ที่บ้านของของญาติ และได้รับอุปการะเลี้ยงดูส่งเสียให้เรียนหนังสือโดยให้เงินค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันสัปดาห์ละ 300 บาท
 
ในคลิปภาพจะเป็นการถูกเนื้อต้องตัวกัน แต่ก็เกิดความรักแบบลูกหลานที่ตนเองต้องรับภาระในการเลี้ยงดู และเงินที่ให้ก็คือเงินค่าใช้จ่ายประจำสัปดาห์ แต่ไม่ทราบเหตุผลของผู้ที่นำภาพวงจรปิดของทางวัดเองนำไปเผยแพร่และมีลักษณะในการบิดเบือนข้อเท็จจริงไป โดยยืนยันว่าตนเองทำไปด้วยความบริสุทธิ์ใจ คาดว่าน่าจะเป็นคนใกล้ชิดภายในวัดนำไปเผยแพร่
 
นอกจากนี้แล้วเจ้าอาวาสยังเปิดเผยว่า ตนเองได้รับอุปการะเลี้ยงดูและส่งเสียเด็กด้วยโอกาสทั้งหญิง และชายกว่า 10 คน  ทั้งที่ส่งเรียนตามสถาบันต่างๆ และเด็กที่่อุปการะและนำไปอยู่ที่บ้านของญาติที่่เดียวกับหลานสาวอีกหลายคน
 
ล่าสุดทางเจ้าคณะอำเภอสันป่าตอง  พระครูสุนทรขันติรัต เผยว่าแม้เด็กหญิงที่อยู่ในคลิปเป็นหลายสาวแท้ๆ ตามสายเลือด แต่การพระสงฆ์ไปสัมผัสกับฆราวาสที่เป็นผู้หญิงก็ถือว่ามีความผิดทางวินัย แต่ถือว่าไม่ใช่ความผิดร้ายแรงขั้นที่จะต้องปาราชิกหรือขั้นที่จะต้องจับสึกนั้นก็ยังไม่ถึง ทางนี้ก็ได้มีการว่ากล่าวตักเตือนและคาดโทษทางวินัยสงฆ์กับเจ้าวาดวัดดังกล่าวไปแล้ว  พร้อมกันนี้ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการสงเข้ามาตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวโดยละเอียดอีกครั้ง โดยเฉพาะเงินที่ใช้อุปการะเลี้ยงดูหลานสาวรวมทั้งการส่งเสียเลี้ยงดูเด็กด้อยโอกาสอีกกว่า 10 คนที่ทางจะเอาวาดอ้างว่าได้รับอุปถัมภ์เด็กเหล่านี้ไว้ด้วยความสงสารและให้โอกาสทางด้านการศึกษาว่าเป็นการใช้เงินของทางวัดไปในทางที่ถูกต้องหรือไม่
 
ทางทีมข่าวได้ไปสอบถามพระวิหก อัคคจิตโต อายุ 34 ปี เป็นพระลูกวัดศรีปันเงิน เปิดเผยว่า อยู่ที่วัดแห่งนี้มาประมาณ 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ที่เริ่มบวชเรียน และเป็นหนึ่งในคนที่ได้รับการอุปการะส่งเสียจากเจ้าอาวาสให้ได้เล่าเรียน ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าอาวาสให้การอุปการะช่วยเหลือเด็กนักเรียนมาตลอด โดยเด็กสาวตามที่ปรากฏในคลิปนั้น เป็นหลานสาวแท้ๆ ของเจ้าอาวาส ที่นำมาอุปการะเลี้ยงดูตั้งแต่เป็นเด็กเมื่อหลายปีที่แล้วจนทุกวันนี้เป็นสาว ซึ่งที่ผ่านมาจะแวะเวียนมาช่วยเหลืองานวัดและดูแลปรนนิบัติเจ้าอาวาสเสมอในช่วงวันหยุดเรียน พร้อมกับเด็กคนอื่นๆ แต่ยืนยันว่าไม่ความสัมพันธ์เกินเลยและอยู่ในสายตาของผู้คนตลอด
 
ขณะที่จากการสอบถามชาวบ้านที่นำอาหารมาถวายเจ้าอาวาสซึ่งตัวเธอเองก็ระบุว่ามาทำบุญที่นี้เป็นประจำ ที่ผ่านมาเคยสนทนาธรรมกับพระรูปนี้ ซึ่งดูท่านมีจิตใจที่ดี ไม่เคยมีพฤติกรรมล่วงเกินสีกาตอนที่ได้ยินข่าวก็ยังไม่คิดว่าเป็นวัดแห่งนี้ แต่หลังจากได้เห็นคลิปตอนนี้รู้สึกลังเลกับสิ่งที่เกิดขึ้น
 
จากการสอบถามชาวบ้านอีกคนหนึ่งเป็นคนจัดรายการวิทยุในวัดเผยว่า ตัวเขาเองมาจัดรายการวิทยุในวัดมาหลายปีไม่เคยรู้มาก่อนว่าเจ้าอาวาสมีหลานสาวจึงคิดว่าเด็กที่เห็น 4 คนนั้นไม่น่าจะใช้หลานสาวของเจ้าอาวาส
 
ล่าสุดทีมข่าวได้โทรศัพท์ไปพูดคุยเจ้าอาวาส วัดสันป่าตอง โดยท่านชี้แจ้งว่าตนรับเด็กหญิงดังกล่าวเป็นบุตรบุญธรรมนานแล้ว ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการประมาณและขาดสติของตนจริงที่ตนเองไมน่าจะไปแตะต้อง พร้อมยอมรับว่าเป็นการผิดวินัยสงฆ์ และพร้อมยอมรับโทษ ซึ่งขณะนี้ได้รับโทษคือต้องไปปฏิบัติธรรมที่อื่น ยังไม่ถึงขั้นให้สึก โดยหลังจากนนี้จะต้องไปชี้แจ้งกับทางเจ้าคณะจังหวัดต่อไป
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ