29 พ.ย. 2562
18,781 ครั้ง

เจ้าอาวาสสั่งแบ็คโฮไถเจดีย์เก็บกระดูกบรรพบุรุษ ย้ายวัดแล้ว! ด้าน ตร.เผยชาวบ้านแจ้งความเอาผิดได้

ชลบุรี-ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวขับไล่พระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาสเขาชะอางค์ ตำบลพลวงทอง อำเภอบ่อทอง หลังทางเจ้าอาวาสมีคำสั่งนำรถแบ็คโฮ มาไถเจดีย์ที่เป็นที่เก็บกระดูกของบรรพบุรุษ ซึ่งนำมาไว้กว่า 20 ปี จนพังเสียหาย กระดูกกระจัดกระจาย ไม่รู้ว่าชิ้นไหนเป็นญาติใคร โดยไม่มีการแจ้งให้ทางญาติรู้ล่วงหน้า
 
จากนั้นชาวบ้านได้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับ นางวิภาวี แดงท่าขาม นายอำเภอบ่อทอง ที่กำลังจัด เลี้ยงเพลแด่พระภิกษุสงฆ์ที่ศาลาวัดแห่งนี้ พร้อมส่งเสียงโห่ไล่เจ้าอาวาสบอกให้สึกออกจากการเป็นเจ้าอาวาส
 
นางวรกมล บุตรศิริ อายุ 47 ปี หนึ่งในชาวบ้านรู้สึกเสียใจกับการได้รับความกระทบสะเทือนใจอย่างแรง หลังจากเห็นภาพที่เก็บกระดูกพ่อแม่พังเสียหาย ไม่คิดว่าจะมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งทางเจ้าอาวาสมีการเตือนให้มีการย้ายกระดูก เมื่อ 5 ปี ก่อนอ้างจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว และก็ยังไม่มีการแจ้งอีกเลย จนมาเห็นอีกทีมากองรวมกันในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ทำให้รู้สึกงง ตนและชาวบ้านจึงอยากให้เจ้าอาวาสรับผิดชอบ โดยการสึกออกไป เหมือนกับทำให้พ่อแม่ของตนไม่มีที่อยู่ อยากเรียกร้องให้เจ้าอาวาสย้ายออกจากพื้นที่ และหากระดูกให้ครบ หากหาไม่เจอขอให้สึกจากการเป็นพระ
 
ด้านทางพระครูขันติสารวิสิฐ เจ้าอาวาส กล่าวว่า ได้มีการแจ้งไปแล้ว และได้มีบางส่วนมาเก็บกระดูกออก ซึ่งเป็นหน้าที่ของตน จะพัฒนาสถานที่ให้สวยงามยิ่งขึ้น ไม่น่ากลัว ที่ผ่านมาก็มีชาวบ้านบางส่วนได้เก็บไป แต่ไม่คิดว่าเหตุการณ์จะบานปลาย
 
ล่าสุดพระมหาวิเชียร กันตะศรีโล เจ้าคณะอำเภอบ่อทอง เผยว่าเจ้าอาวาสขอลาออกการเป็นเจ้าอาวาสวัดแล้วขอย้ายไปอยู่ที่อื่น คาดว่าน่าจะย้ายไปอยู่ที่ จ.ชัยภูมิ ที่เคยอยู่มาก่อน และตอนนี้ก็ได้ให้เจ้าอาวาสจาก วัดทับเจริญ มารักษาแทนก่อน เบื้องต้นไม่พบความผิดทางด้านวินัย ทั้งนี้จะตั้งคณะกรรมการตั้งสอบเพื่อความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย 
 
ทั้งนี้ในมุมมองการเสียหายของชาวบ้านที่ทางเจ้าอาวาสได้นำรถแบ็คโฮ มาไถเจดีย์ที่เป็นที่เก็บกระดูกของบรรพบุรุษ มาก่อรวมกัน
 
ทางด้าน พ.ต.อ. กุลชาติ กุลชัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบ่อทอง เผยว่าชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายสามารถไปแจ้งความเพื่อดำเนินคดีได้มีความผิดคือ ผู้ใดอันไม่มีเหตุอันสมควรทำให้เสียหายเคลื่อนย้ายทำลาย ทำให้เสื่อมค่า หรือทำให้ไร้ประโยชน์ซึ่งศพส่วนของศพ อัฐิหรือเถ้าของศพต้องระวางโทษ จำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำและปรับ 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ