29 พ.ย. 2562
2,519 ครั้ง

กรมป่าไม้เอาจริง จ่อยื่นดำเนินคดี 'ปารีณา' ฐานรุกป่า 46 ไร่ จันทร์นี้โดนแน่!

ความคืบหน้าหลังจากกรมป่าไม้ ร่วมกับสำนีกงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. เข้าตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ 
 
ล่าสุด กรมป่าไม้รายงานผลการตรวจครั้งที่ 2 ยังคงพบการครอบครองทำประโยชน์รุกล้ำเข้าไปในเขตป่าสงวนฯแห่งชาติ และป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 รวม 46 ไร่ ส่วนนางสาวปารีณา ส่งตัวแทนไปแจ้งความเจ้าหน้าที่ฐานบุกรุกเช่นกัน ซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้ยืนยันดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เตรียมแถลงผลและจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับนางสาวปารีณา ในช่วงต้นสัปดาห์หน้า 
 
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยความคืบหน้า การตรวจสอบที่ดินของนางสาวปารีณา บริเวณเขาสนฟาร์ม ในพื้นที่อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ยืนยันพบการบุกรุกครอบครองทำประโยชน์ในเขตป่า 46 ไร่ แยกเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา ส่วนพื้นที่บุกรุกป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา 
 
โดยในวันจันทร์ ที่ 2 ธันวาคมนี้ กรมป่าไม้จะแถลงผลการตรวจสอบอย่างละเอียด จากนั้นจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีอาญา กับนางสาวปารีณา ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ บก.ปทส. ในความผิดฐานบุกรุกป่า โทษสูงสุดคือทั้งปรับและจำคุก 
 
ส่วนความเคลื่อนไหวทางฝั่งของนางสาวปารีณา มีรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา ได้ส่งตัวแทนเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ และบุคคลที่เข้าไปในฟาร์มไก่ฐานบุกรุก 
 
ซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้ บอกว่า ได้สอบถามคณะทำงานยืนยันว่า ครั้งแรกได้ขอหมายศาลเข้าไปอย่างถูกต้อง ส่วนครั้งล่าสุด ไม่ได้เข้าไปในฟาร์มไก่ เป็นเพียงการลงพื้นที่ตรวจสอบแนวแผนที่ และปักหมุดในเขตป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามอำนาจหน้าที่ การที่นางสาวปารีณา แจ้งความดำเนินคดีก็เป็นสิทธิ์ที่จะอ้างได้ ส่วนพื้นที่เหลืออีกกว่า 1,600 ไร่ เป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ป.ก.ที่จะต้องพิสูจน์และรายงานผลให้ประชาชนรับทราบ 
 
ขณะที่ ป.ป.ช. วันนี้ได้เข้ามาตรวจสอบข้อมูลการจัดเก็บภาษี ทั้งภาษีบำรุงท้องที่ และภาษีโรงเรือน ในฟาร์มไก่เขาสน เพื่อนำไปประกอบกับข้อมูลที่นางสาวปารีณา เคยยื่นบัญชีทรัพย์สินไว้ว่าตรงกันหรือไม่ โดยมีนายจาฏุพัจน์ พรหมมินทร์ นายก อบต.รางบัว และเจ้าหน้าที่ของ อบต.รางบัวให้ข้อมูล แต่ไม่ได้ให้สัมภาษณ์หรือให้ข้อมูลใด ๆ กับสื่อมวลชน 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ