29 พ.ย. 2562
1,268 ครั้ง

เปิดตัวหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุข ยืนยันเดินหน้าพูดคุยกับกลุ่มผู้คิดต่าง

คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขเปิดตัวหัวหน้าคณะพูดคุยคนใหม่ "พลเอกวัลลภ รักเสนาะ" ที่ยืนยันจะเดินหน้ากระบวนการพูดคุยกับกลุ่มผู้คิดต่าง ที่จะมีการพูดคุยรอบใหม่เร็วๆนี้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าจะเปลี่ยนคู่เจรจาจากกลุ่มมาราปาตานี เป็น บีอาร์เอ็น หรือมีกลุ่มใดบ้าง แต่ยืนยันไม่มีเงื่อนไขการแบ่งแยกดินแดน และตั้งเป้าให้เห็นการเปลี่ยนแปลงในปี 2563 
 
 
พลเอกวัลลภ รักเสนาะ หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้คนใหม่ ที่ได้รับแต่งตั้งตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 แทน พลเอกอุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เปิดตัวต่อสาธารณชนครั้งแรก ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย แนะนำตัวกับสื่อมวลชนและผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตหลายประเทศ 
 
โดยยืนยันว่ารัฐบาลไทยมุ่งมั่นและจริงจัง ต่อการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งถือเป็นวาระแห่งชาติ เพื่อแสวงหาทางออกความขัดแย้งโดยสันติวิธี ตามยุทธศาสตร์ชาติ พ.ศ.2561-2580 และนโยบายระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ พ.ศ.2562-2565 ซึ่งรัฐส่งเสริมความต่อเนื่องของกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข และพร้อมพิจารณาตอบสนองอย่างเหมาะสมต่อข้อเสนอของกลุ่มผู้เห็นต่าง ซึ่งตั้งใจว่าจะให้เห็นผลสัมฤทธิ์ภายในปี 2563
 
หัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขยืนยันว่า มาเลเซียยังเป็นผู้อำนวยความสะดวกในการพูดคุย และยังมีโครงสร้างเดิมโดยยังไม่มีองค์กรระหว่างประเทศมาเข้าร่วม ซึ่งปัจจุบันองค์กระหว่างประเทศเข้าไปสังเกตการณ์ในพื้นที่อยู่แล้ว ส่วนกลุ่มผู้คิดต่างที่จะเข้ามาสู่โต๊ะพูดคุยรอบใหม่ ยังตอบไม่ได้ว่ายังเป็นกลุ่มมาราปาตรี หรือมีขบวนการบีอาร์เอ็นเข้ามาด้วยหรือไม่ 
 
คณะพูดคุยเพื่อสันติสุข เปิดเผยว่า ไม่ปิดกั้นทุกขบวนทั้งในและนอกประเทศมาร่วมพูดคุย และหากจะส่งข้อความไปถึงขบวนการบีอาร์เอ็นได้ คงบอกว่าให้มาพูดคุยกันเถอะ
 
การแถลงข่าววันนี้นอกจากสื่อมวลชนไทยและต่างชาติแล้ว ยังมีนักวิชาการ ภาคประชาสังคมในจังหวัดชายแดนภาคใต้มาร่วมตั้งคำถามด้วย เช่น กลุ่มเปอมาส ที่ถามถึงการเสนอเงื่อนไขของกลุ่มบีอาร์เอ็น และมุมมองของรัฐกับกลุ่มผู้เห็นต่างในประเทศ ซึ่งหัวหน้าคณะพูดคุยย้ำว่า เปิดรับทุกความคิดเห็น แต่การพูดคุยต้องอยู่บนพื้นฐานของประเทศไทยแบ่งแยกไม่ได้
 
สำหรับโครงสร้างการทำงานของคณะพุดคุยเพื่อสันติสุขยังเป็นเหมือนเดิม โดยนายฉัตรชัย บางชวด รองเลขาธิการสมช.และพลตรี เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ยืนยันว่าทำควบคู่กันไปในระดับพื้นที่ด้วย ซึ่งกำลังสร้างความเข้มแข็งให้กับสภาสันติสุขชุมชน รวมถึงการตอกย้ำไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรง โดยเฉพาะล่าสุดจากเหตุการณ์โจตมีจุดตรวจ ชรบ.ลำพะยา มีผู้เสียชีวิต 15 คน คณะพูดคุยเพื่อสันติสุขขอแสดงความเสียใจกับผู้สูญเสีย และประณามการกระทำของผู้ก่อเหตุ ซึ่งในท้ายที่สุดต้องเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ