29 พ.ย. 2562
794 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 29 พ.ย. 62 - 'ธนาธร' ลาออกจากกมธ.งบ - อดีตนายกฯญี่ปุ่นถึงแก่อสัญกรรม - ฮ่องกงเดินหน้าร่วมมือเศรษฐกิจไทย

'ธนาธร' ประกาศลาออกจาก กมธ.งบปี 63
นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคใหม่ ในฐานะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แถลงข่าว ประกาศลาออกจากการเป็นกรรมาธิการชุดดังกล่าวและอนุกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องแล้ว
 
โดยกล่าวว่าเพื่อต้องการกลับไปอยู่เคียงข้างประชาชน ในเมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้อยู่ในสภา ตนก็ขอกลับไปอยู่กับประชาชน เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเข้าใจถึงปัญหาของรัฐธรรมนูญ ที่เป็นเครื่องมืองของกลุ่มอภิสิทธิ์ชน ให้ประชาชนได้รู้ว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ กดขี่ประชาชนอย่างไร ร่วมถึงการเดินหน้าผลักดันกฎหมายต่างๆที่พรรคอนาคตใหม่เสนอ
 
 
 
 
 
ฮ่องกงเดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย
นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ เดินหน้าความร่วมมือเศรษฐกิจกับไทย ที่จะส่งผลให้เกิดความร่วมมือสำคัญระหว่างไทย-ฮ่องกงในอนาคต ร่วมมือกันเร่งรัดการเชื่อมโยงเชิงยุทธศาสตร์เพื่อให้เห็นผลเป็นรูปธรรม 
 
อาทิ การเชื่อมโยงระหว่างนโยบายการพัฒนาของไทย เช่น ประเทศไทย 4.0 EEC และ “Connecting the Connectivities” กับข้อริเริ่ม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง” (Belt and Road Initiative: BRI) ของจีน ซึ่งฮ่องกงมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อน Greater Bay Area ตลอดจน การส่งเสริมความร่วมมือเศรษฐกิจใหม่ SMEs Start-ups การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านการวิจัยและการพัฒนา
 
 
 
 
 
ศาลสั่งปรับบริษัทฟิลลิปมอร์ริส
ศาลชั้นต้นสั่งปรับ บริษัท ฟิลลิป มอร์ริส (ไทยแลนด์) ลิมิเต็ด จำกัด ผู้นำเข้าบุหรี่นอกยี่ห้อมาโบโร่และแอลเอ็ม กว่า 1,225 ล้านบาท หลังพบว่ายื่นใบขนส่งสินค้าขาเข้า 272 ใบ ต่อเจ้าหน้าที่ศุลกากร เพื่อผ่านพิธีการศุลกากรโดยสำแดงราคาบุหรี่ ต่ำกว่าราคาที่แท้จริง ซึ่งกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้ลงพื้นที่สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ประเมินราคาบุหรี่และค่าอากรแสตมป์ ทั้งสิ้นเป็นเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท
 
อย่างไรก็ตาม นายเจอรัลด์ มาโกลีส ชาวอเมริกัน ผู้จัดการสาขาบริษัทฟิลลิป มอร์ริส ระบุว่า จะยื่นอุทธรณ์ต่อไป เพราะมองว่าเรื่องข้อกฎหมายยังมีความขัดแย้งกันอยู่ โดยเฉพาะกับคำตัดสินที่องค์การการค้าโลก หรือ WTO เคยมีคำตัดสินไปก่อนหน้านี้ อีกทั้งยืนยันว่าบริษัทฯได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายของไทยในเรื่องของการแสดงราคาสินค้าและการยื่นสำแดงนำเข้ามาโดยตลอด
 
 
 
 
 
ผอ.สำนักชลประทานถูกไฟคลอกเสียชีวิตในบ้าน
เกิดเหตุไฟไหม้บ้านหรูย่านอุดมสุข พบร่าง นายกฤตประภพ ชุมช่วย อายุ 58 ปี เป็น ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 17 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดูแลพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้  เสียชีวิตคาห้องรับแขก สภาพถูกไฟคลอกไหม้เกรียมบริเวณส่วนหัวและใบหน้า และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย คือ นายพลกิจ ชุมช่วย ลูกชายผู้ตาย สำลักควัน เจ้าหน้าที่นำส่ง รพ.ไทยนครินทร์ พยานเผยลูกชายเข้าช่วยเหลือแต่ไม่สำเร็จ ก่อนกระโดดระเบียงหนีตายได้รับบาดเจ็บ
 
 
 
 
องคมนตรีประชุมติดตามสถานการณ์น้ำ
ที่กรมชลประทาน  องคมนตรีร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับทราบสถานการณ์น้ำและแผนการบริหารจัดการน้ำในฤดูแล้งปี 2562 และ 2563 
 
เน้นย้ำให้กรมชลประทานทุกพื้นที่บริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำต้นทุนที่มีอยู่อย่างจำกัด และให้ทุกภาคส่วนปฏิบัติตามแผนการจัดสรรน้ำอย่างเคร่งครัด รวมถึงบูรณาการร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เรื่องสถานการณ์น้ำให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง และร่วมรณรงค์ให้ใช้น้ำอย่างประหยัด เพื่อให้มีเพียงพอตลอดในช่วงฤดูแล้งนี้
 
 
 
 
 
อดีตนายกฯ ญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรม
สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค (NHK) ของญี่ปุ่น รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรครัฐบาล ว่าอดีตนายกรัฐมนตรียาสุฮิโระ นากาโซเนะ (Yasuhiro Nakasone) ของญี่ปุ่น ถึงแก่อสัญกรรมลงด้วยวัย 101 ปี ที่กรุงโตเกียว เมื่อช่วงเช้า วันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดและสาเหตุการถึงแก่อสัญกรรมเพิ่มเติม 
 
โดยนายนากาโซเนะ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 45 ของญี่ปุ่น ระหว่างปี 2525 ถึงปี 2530 ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับอดีตประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกนของสหรัฐฯ และอดีตนายกรัฐมนตรีมาการ์เรต แทตเชอร์ของอังกฤษ ซึ่งเป็นที่รู้จักในความพยายามผลักดันและฟื้นฟูแนวคิดชาตินิยมญี่ปุ่น ทั้งระหว่างและหลังดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศ
 
 
 
 
 
'ทรัมป์' เยือนกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถาน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางเยือนกำลังพลกองทัพสหรัฐฯ ที่ปฏิบัติการในอัฟกานิสถานโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เพื่อเซอร์ไพรส์และเป็นขวัญกำลังใจให้กำลังพล ช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าในปีนี้ โดยระบุระหว่างการเยือนว่า เขาเชื่อว่ากลุ่มตอลีบาน  ต้องการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกับสหรัฐฯ ซึ่งจะต้องจับตาดูต่อไปอย่างใกล้ชิด 
 
สำหรับการเดินทางเยือนกองทัพสหรัฐฯ ในอัฟกานิสถานครั้งนี้ เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ประธานาธิบดีทรัมป์ดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ ในปี 2560 หลังการแลกเปลี่ยนตัวประกันระหว่างกลุ่มตอลีบานและสหรัฐฯ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้พบปะพูดคุยกับประธานาธิบดีอัซราฟ กานี ผู้นำอัฟกานิสถานในครั้งนี้ด้วย
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ