30 พ.ย. 2562
591 ครั้ง

ทีมสัตวแพทย์ตัดสินใจ ยิงยาปฏิชีวนะช่วยช้างป่า หลังพบมีอาการติดเชื้อจากบาดแผล

ทีมสัตวแพทย์ตัดสินใจยิงยาปฏิชีวนะช่วยช้างป่าอุทยานแห่งชาติทับลานที่บาดเจ็บหลบไปอาศัยอยู่ใกล้บ้านเรือนชาวบ้านนาน 5 วัน หลังพบช้างป่ามีอาการติดเชื้อจากบาดแผล
 
วานนี้ (29 พฤศจิกายน 2562) นายภาคภูมิ อร่ามศิริรุจิเวทย์ หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 4 ลำปลายมาศ พร้อมทีมสัตว์แพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา ซึ่งนำทีมโดย สัตวแพทย์หญิงศุภลักษณ์ ประจัน นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ได้เข้าไปช่วยเหลือช้างป่าขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นช้างสีดอ เพศผู้ อายุประมาณ 60 ปี น้ำหนักประมาณ 4 ตัน ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกช้างป่าตัวอื่นทำร้ายแล้วหนีออกจากโขลงไปพักฟื้นรักษาตัวอยู่ริมแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ซึ่งอยู่ติดกับที่ทำกิน และบ้านเรือนของชาวบ้านบ้านหนองใหญ่ หมู่ที่ 12 ตำบลสระตะเคียน อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งวันนี้เป็นวันที่ 5 แล้วที่ช้างป่าตัวดังกล่าวมาอาศัยอยู่ในบริเวณนี้
 
ทั้งนี้ทีมสัตวแพทย์พบร่องรอยช้างป่าตัวดังกล่าวถูกทำร้ายมีบาดแผลที่คาดว่าน่าจะถูกช้างตัวอื่นใช้งวงแทงเข้าที่บริเวณลำตัวด้านซ้ายอย่างเห็นได้ชัด จำนวน 3 รู และมีน้ำหนองไหลออกมาจากบาดแผลส่งกลิ่นเหม็นคลุ้ง ซึ่งแสดงถึงอาการติดเชื้อ แต่ช้างยังกินอาหาร และน้ำได้ปกติ ทีมสัตวแพทย์จึงเปลี่ยนไปใช้วิธีทำการยิงยาปฏิชีวนะลดอาการอักเสบ และฆ่าเชื้อเข้าทางกล้ามเนื้อจำนวน 3 เข็ม แทนแผนเดิมที่จะให้ยาสมุนไพรรักษาตามธรรมชาติเพียงอย่างเดียว โดยหลังจากที่ช้างป่าได้รับยาเข้าไปก็ยังคงหลบอยู่ภายในป่าตรงบริเวณเดิม ซึ่งหลังจากนี้ทีมแพทย์จะเฝ้าติดตามสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และจะใช้วิธีการให้ยาปฏิชีวนะแบบกินต่อ ด้วยการใช้ยาเม็ดผสมอาหารให้ช้างกิน ควบคู่ไปกับการหายาสมุนไพรรักษาตามธรรมชาติ ซึ่งคาดว่าต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาอีกประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ และหลังจากนั้นก็จะดำเนินการผลักดันช้างกลับสู่เข้าป่าต่อไป
 
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/7uAxjE4t3Sk
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ