30 พ.ย. 2562
3,402 ครั้ง

กรมป่าไม้ เตรียมแจ้งความ 'ปารีณา' 2 ธ.ค.นี้ 'เอ๋' ยืนยันไม่ได้บุกรุกป่า

จากกรณีการครอบครองที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี เขต 3 พรรคพลังประชารัฐ เนื่องจากการตรวจสอบพบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน 46 ไร่ และพื้นที่ สปก.อีก 691 ไร่ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
 
วานนี้ (29 พ.ย. 62) อธิบดีกรมป่าไม้ เผย ในวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค. นี้  ทางกรมป่าไม้จะแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) เพื่อเอาผิด น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ในข้อหารุกพื้นที่ป่า
 
ส่วนด้าน น.ส.ปารีณา ยืนยันว่าไม่ได้บุกรุก ได้ให้ตัวแทนไปแจ้งความที่โรงพักจอมบึง ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ข้อหาบุกรุกพื้นที่ในการเข้าไปสำรวจในฟาร์มโดยไม่มีหมาย
 
โดนวานนี้  น.ส.ปารีณา เผยว่ายืนยันไม่ได้บุกรุก ให้ศาลดูแล้วกันที่สุดแล้ว ตัวเองไม่ได้บุกรุก ตอนนี้รอกระบวนการตรวจสอบอยู่ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ได้เข้าไปในพื้นที่คราวที่แล้วมีหมายศาล แต่คราวนี้ไม่มี 
 
ทั้งนี้ น.ส.ปารีณา ยังเสริมต่อว่า "ดิฉันคิดว่า เรื่องนี้ต้องไปคุยที่โรงพักดีกว่า ไปว่ากันศาล เพราะดิฉันแจ้งความไปแล้วในเบื้องต้น มีหลักฐานทั้งวิดีโอและภาพถ่ายที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เดินเข้ามาในช่วงเย็น โดยไม่ได้ติดต่อดิฉัน ความจริงควรจะมีหมายศาลเหมือนครั้งแรกที่มา แต่คราวนี้กับไม่มีหมาย ดิฉันเลยไปแจ้งความ"
 
(30 พ.ย. 62) ล่าสุดช่วงเช้าที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา ได้แชทกับผู้สื่อข่าวครอบครัวข่าว 3 ว่า "ก็เขาเข้ามา ตอนแรกเขามีหมายศาล แต่ครั้งที่ 2 ถ้าบอกเป็นพื้นที่ป่าของตัวเองทำไม่ถึงไม่มีหมายศาล แล้วเข้ามาได้อย่างไร ดังนั้น จะทำอะไรก็ถูกว่าตลอด แต่การจะทำถูกให้เป็นผิดมันก็กระทำได้ แต่สุดท้ายถูกก็คือถูก ยืนยันไม่ได้บุกรุกค่ะ”
 
ทางด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เผยว่า น.ส.ปารีณา บุกรุกพื้นที่ป่าสงวนการรังวัดครั้งที่ 2 ได้ข้อสรุปว่า เป็นการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี 40 ไร่ และนอกจากนี้อีกฝั่งหนึ่งของพื้นที่รวมเป็น จำนวน 46 ไร่ จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารที่ทางราชการออกให้เพื่อทำประโยชน์ในพื้นที่เขตพื้นที่ป่า ดังนั้น น.ส.ปารีณา จะมีความผิด อยู่ใน 2 ส่วน ส่วนแรก พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ ตามมาตรา 14 กับ พรบ.ป่าสงวนแห่งชาติ ตามมาตรา ซึ่งกรมป่าไม้จะเข้าไปแจ้งความวันที่ 2 ธ.ค. นี้ เวลา 9.00 น. และจะมีการแถลงรายละเอียดทั้งหมด จากนั้นจะทำการมอบหมายให้เจ้าหน้าที่เข้าพูดคุยกับตำรวจว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยจะเดินทางไปแจ้งความที่กองปราบ
 
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายอรรถพล ทาง น.ส.ปารีณา ได้ชิงเข้าแจ้งความก่อนเรื่องนี้จะอย่างไร 
 
นายอรรถพล ตอบว่า เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เพราะเจ้าหน้าที่ดำเนินการไปตามหน้าที่ เราเข้าไปในพื้นที่ป่าไม่ได้เข้าไปยังพื้นที่ฟาร์มไก่ และมีการกำชับเจ้าหน้าที่แล้วให้ระวัดระวังการเข้าพื้นที่ส่วนบุคคลดังนั้นจึงยืนยันว่าเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ทำถูกต้อง น.ส.ปารีณา จะไปแจ้งความก็คือสิทธิ์ของเขา
 
ทั้งนี้สำหรับความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ฉบับแก้ไขปี 59 มาตรา 14 ในเขตป่าสงวนฯ ห้ามมิให้บุคคลใดยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้ เก็บหาของป่า หรือกระทำการด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมสภาพแก่ป่าสงวนแห่งชาติ หากบุกรุกไม่เกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 1-10‬ ปี แต่หากเป็นการบุกรุกเกิน 25 ไร่ มีโทษจำคุก‪ตั้งแต่ 4-20‬ ปี ส่วนพ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 มาตรา 54 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-15 ปี
 
ทางด้าน นายวีระ​ สมความคิด​ ​ประธานกลุ่มพิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และเลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เตือน น.ส.ปารีณา​ ไกรคุปต์แจ้งความเจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกรุกฟาร์มไก่​ จะกลายเป็นแจ้งความเท็จ เพราะเจ้าหน้าที่เขาทำถูกต้อง 
 
นายวีระ​ สมความคิด ยังเผยอีกว่า ถ้า น.ส.ปารีณา​ ไม่ติดคุก ผมยอมติดคุกแทน เพราะความผิดที่ปรากฏนั้นมันชัดเจน
 
ทางด้าน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เพื่อตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินที่ได้แจ้งไว้กับ ป.ป.ช.ว่าถูกต้องหรือไม่โดยเฉพาะการถือครองที่ดิน ภบท.5 ส.ป.ก.และที่ดินรายการต่างๆ รวมถึงปศุสัตว์ ฟาร์มวัว ฟาร์มไก่ ว่าสอดคล้องกับเอกสารที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.หรือไม่ ตลอดจนตรวจสอบถึงการได้มาของทรัพย์สินด้วย
 
 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ เผยว่า ถ้าที่ดินมีการรุกล้ำที่หลวงหรือจำนวนเกินกว่าที่กำหนดไว้จะมีการเรียกมาเจรจาเพื่อเรียกคืนที่ให้กับหลวง ส่วนเรื่องการดำเนินคดีต้องดูว่าผู้ครอบครองที่ดินมาก่อนประกาศหรือไม่ เพราะถ้าอยู่ก่อนก็แค่เจรจาพูดคุยขอพื้นที่ย้ำไม่อุ้ม
 
นายทวี ไกรคุปต์ บิดาของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชุบรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงความคืบหน้า หลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบรังวัดที่ดินฟาร์มไก่เขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของนางสาวปารีณา โดยระบุสั้นๆ ว่า อยากจะขอความเป็นธรรม เพราะในพื้นที่มีข้อพิพาทและตนเองได้รับร้องเรียนปัญหาจากชาวบ้าน ซึ่งขณะนี้ต้องรอข้อสรุปที่ชัดเจน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง กรมป่าไม้ และสปก. ยืนยันตนเอง พร้อมนำเอกสารต่างๆ ตั้งโต๊ะชี้แจงในทุกประเด็น
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/QCcLya5EqhE
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ