30 พ.ย. 2562
1,211 ครั้ง

'สุริยะ' สวนกลับ 'อนุทิน' ยันมติยืดแบนสารพิษถูกต้อง ลั่นไม่ได้เข้าใจผิด

จากการที่มติคณะกรรมการวัตถุอันตราย พลิกมติขยายเวลาแบน 2 สารเคมี พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และให้จำกัดการใช้ไกลโฟเซต
 
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมขอยืนยันว่ามติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดใหม่ที่มีตนเป็นประธานเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นมติที่ถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย โดยแบน 2 สารเคมี พาราควอต-คลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน และให้จำกัดการใช้ไกลโฟเซต ซึ่งหลังจากแถลงนั้น ประเด็นกลายเป็นว่า การที่ลงมติครั้งนี้เป็น มติที่ใช้ได้ตามกฏหมายหรือไม่ เพราะมีหนึ่งในคณะกรรมการ รศ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ หนึ่งในคณะกรรมการวัตถุอันตราย ประกาศลาออกคณะกรรมการวัตถุอันตราย โดยให้เหตุผลที่ว่าในที่ประชุมไม่มีมติแต่อย่างใด ทำไมขึ้นออกแถลงเป็นมัตติได้ ดิฉันไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้เลย จึงขอลาออก
 
ล่าสุด รศ.จิราพร ลิ้มปานานนท์ โพสต์เฟซบุ๊กยืนยันคำเดิมว่านอกจากลาออกแล้วการแถลงของคุณสุริยะไม่ใช่มติของที่ประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ยืนยันจุดยืนเดิม และไม่มีมติแต่อย่างใด
 
ทางด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่าได้พูดคุยกับทางคุณสุริยะ โดยคุณสุริยะบอกว่าสงสัยจะเข้าใจผิด เพราะได้มีการพูดคุยเรื่องนี้ในที่ประชุมแต่ไม่มีคณะกรรมทท่านใดโต้แย้ง เมื่อไม่ได้มีการโต้แย้งก็น่าจะเป็นมติได้
 
นายอนุทินเผยอีกว่า สงสัยคุณสุริยะเข้าใจผิดดังนั้นเรื่องนี้จะต้องให้เลขานุการของที่ประชุมทำหนังสื่อแบบตีความว่า มติวันที่ 27 พ.ย.62 มันเป็นมติที่ถูกต้องตามกฏกหมายหรือไม่เพราะคณะกรรมการวัตถุอันตรายไม่ได้โหวตถ้ามันไม่ถูกต้องกลับไปใช้มติวันที่ 22 ต.ค. หรือไม่ คือการแบนทั้ง 3 สาร โดยจะเริ่มวันที่ 1 ธ.ค.62
 
ล่าสุดเช้านี้นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยว่า ผมไม่ได้เข้าใจผิด ผมยืนยันในที่ประชุมนั้นถูกต้องอย่างแน่นอนและไม่ได้เข้าใจผิดอย่างที่กล่าวถึง เนื่องจากได้ตรวจสอบจากฝ่ายกฏหมายที่เข้าร่วมประชุมในวันดังกล่าวแล้ว ว่าที่ประชุมฯได้ปฎิบัติตามระเบียบและขั้นตอนตามกฎหมายทุกอย่างขอยืนยันอีกครั้งว่ามติดังกล่าวถูกต้อง
 
นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์  เผยว่าเรื่องนี้จะใช้มติไหน คือถ้าย้อนไปเอามติวันที่ 22 ต.ค.62 ที่ผ่านมาจะเอาได้อย่างไร เนื่องต้องผ่านมติวันที่ 27 พ.ย.62 ทั้งนี้ยังต้องยืนยันมติวันที่ 27  พ.ย.62 หรือไม่ เพราะถือว่าเป็นมติล่าสุดที่ออกมา
 
 
รับชมผ่านยูทูบได้ที่ : https://youtu.be/s0Ji7cBuid8
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ