30 พ.ย. 2562
1,479 ครั้ง

ระทึก! เกิดเหตุไล่แทงคนกลางลอนดอนบริดจ์ พบมีผู้เสียชีวิต 2 ราย เจ็บ 3 คน คนร้ายถูกตร.วิสามัญดับคาสะพาน

เกิดเหตุระทึกที่กรุงลอนดอนเมื่อวานนี คนร้ายใช้มีดไล่แทงผู้คนบริเวณสะพานลอนดอน บริดจ์ มีผู้เสียชีวิตไป 2 รายบาดเจ็บ 3 คน ตัวคนร้ายถูกตำรวจวิสามัญ ขณะที่ตำรวจเผยเหตุดังกล่าวเป็นการก่อการร้าย
 
เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น คนร้ายเป็นชายทราบชื่อภายหลังคือนายอุซมาน ข่าน อายุ 28 ปี รายงานระบุว่า นายอุซมาน สวมใส่เสื้อกั๊กที่ติดระเบิดฆ่าตัวตายที่เป็นของปลอม และใช้มีดไล่แทงผู้คนบริเวณอาคารฟิชมองเกอร์ส ฮอลล์ ใกล้สะพานลอนดอน
 
รายงานระบุว่า คนร้าย ซึ่งก็คือนายอุซมานไล่แทงผู้คนไม่เลือกหน้า ขณะที่ผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวช่วยกันจับตัวอุซมาน โดยหนึ่งในนั้นเข้ากระโดดเตะที่ศรีษะของอุซมาน เพื่อให้เขาปล่อยมีดในมือ จากนั้นก็กดตัวอุซมานลงไปกับพื้น ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะใช้ปืนยิงอุซมานประมาณ 2 นัด และเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ
 
ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่าว่า ขณะที่เกิดเหตุผู้คนต่างวิ่งหนีแตกตื่นลงมาจากสะพาน ขณะที่ตำรวจก็ตะโกนให้ทุกคนวิ่งกลับออกไป และมีเสียงผู้หญิงคนหนึ่งตะโกนให้ทุกคนวิ่งลงไปที่ถนนโบโร ไฮสตรีท (Borough High Street) ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสะพานลอนดอน เหตุการณ์ในตอนนั้นทำให้ทุกคนหวาดกลัวมาก
 
สำหรับจุดที่เกิดเหตุนี้ อยู่ใจกลางย่านธุรกิจ ซึ่งเคยเกิดเหตุก่อการร้ายเมื่อสองปีก่อนมาแล้ว โดยเมื่อปี 2017 เคยเกิดเหตุผู้ก่อการร้ายใช้รถแวนขับไล่ชนคนและใช้มีดไล่แทงประชาชนเหมือนกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้มาแล้ว
 
ตำรวจอังกฤษเผยว่า นายอุซมาน เป็นอดีตนักโทษคดีก่อการร้ายถูกจำคุกมา 6 ปี และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวมาได้ 1 ปีแล้ว โดยนายอุซมานยังต้องสวมใส่กำไลข้อเท้านักโทษ
 
อังกฤษได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมเข้มความปลอดภัยบริเวณที่เกิดเหตุและลาดตระเวนทั่วกรุงลอนดอน ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เรียกประชุมคณะกรรมาธิการฉุกเฉินและกล่าวว่า กรณีที่มีการปลอ่ยตัวผู้ที่กระทำผิดในคดีร้ายแรงออกมาจากเรือนจำกลายเป็นที่ถกเถียงกันมานานแล้วว่า สิ่งนี้คือความผิดพลาดหรือไม่
 
นายกรัฐมนตรีจอห์นสันยังกล่าวชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนที่ในที่เกิดเหตุที่กล้าหาญ เข้าช่วยรวบตัวคนร้าย และช่วยไม่ให้เกิดความสูญเสียไปมากกว่านี้ และว่า ประเทศของเราไม่เคยหวั่นเกรงต่อคำขู่ใดๆของการโจมตีจากผู้ก่อการร้าย
 
ด้านนายซาดิ๊ก ข่าน นายกเทศมนตรีลอนดอนก็ได้กล่าวขอบคุณบรรดาประชาชนที่สะพานลอนดอนที่แสดงความกล้าหาญไม่หวั่นกลัวต่ออันตรายที่เกิดขึ้นตรงหน้า และพร้อมที่จะเผชิญหน้ากับภยันตรายที่เกิดขึ้น
 
เหตุโจมตีนี้เกิดขึ้นไม่ถึงสองสัปดาห์ก่อนที่การเลือกตั้งทั่วไปในอังกฤษจะเริ่มขึ้น ซึ่งพรรคการเมืองต่างๆทั้งพรรคแรงงานและอนุรักษ์นิยมต้องระงับการหาเสียงในวันนี้
 
หลังเกิดเหตุก่อการร้ายที่อังกฤษไม่กี่ชั่วโมง กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงประชาชนในย่านใจกลางธุรกิจเช่นกัน มีผู้บาดเจ็บไป 3 คน ส่วนคนร้ายอยู่ระหว่างการหลบหนี ตำรวจเนเธอร์แลนด์เร่งออกไล่ล่า
 
เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.45 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น จุดที่เกิดเหตุเป็นย่านโกรท มาร์คสตราท (Grote Marktstraat) มีผู้คนจำนวนมากออกมาจับจ่ายสินค้าในย่านช็อปปิ้งวันแบล็ก ฟรายเดย์ คนร้ายใช้มีดไล่แทงประชาชนบาดเจ็บเล็กน้อยไป 3 คน รายงานระบุว่า ผู้คนในบริเวณนั้นวิ่งแตกตื่น ขณะที่คนร้ายหลบหนีไปได้ ตำรวจเร่งออกไล่ล่า และได้ร้องขอให้พยานผู้อยู่ในเหตุการณ์ามาให้ปากคำเพื่อเป็นประโยชน์ในการตามจับคนร้าย
 
แม้ว่าเหตุดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังเกิดเหตุที่สะพานลอนดอน บริดจ์ แต่ตำรวจเนเธอร์แลนด์ก็ยังไม่ด่วนสรุปว่า คนร้ายที่เนเธอร์แลนด์ได้รับแรงจูงใจมาจากเหตุร้ายที่ลอนดอน บริดจ์ หรือไม่-เมื่อ 1 ปีที่แล้วก็เคยเกิดเหตุในลักษณะเช่นนี้มาแล้วที่กรุงอัมส์เตอร์ดัม ที่คนร้ายไล่แทงนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันบาดเจ็บไป 2 คน โดยในครั้งนั้นตำรวจระบุเป็นการก่อการร้าย

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ