30 พ.ย. 2562
1,108 ครั้ง

เปิด 'สถาบันสำรับไทย' ดันอาหารถิ่นสู่สากล

ไทยไฟท์ จับมือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดสถาบัน “สำรับไทย” สู่สำรับโลก เตรียมผลักดัน ส่งเสริม เติมศักยภาพ อาหารพื้นถิ่นทั่วไทยก้าวไกลสู่สากล
 
 
โดยบริษัท ไทยไฟท์ จำกัด ร่วมกับ ศูนย์สำรับไทย สถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดตั้ง “สถาบันสำรับไทย” หรือ  “Sam Rap Thai Institute” เป็นสถาบันส่งเสริมวัฒนธรรมอาหารไทยระดับนานาชาติ เพื่อเผยแพร่อาหารไทยถิ่น และอาหารไทยแบบ “สำรับ” ให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก 
 
โดยรวบรวมข้อมูลวัตถุดิบท้องถิ่น ค้นคว้ากระบวนการสร้างสรรค์อาหาร ตลอดจนประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ผ่านกิจกรรมต่างๆทั้งรายการโทรทัศน์ การจัดประกวดทำอาหาร และมหกรรมส่งเสริมอาหารไทยถิ่น ที่จะจัดขึ้นทั้งในและต่างประเทศตลอดทั้งปี รวมทั้งเป็นหน่วยงานกลางรวบรวมข้อมูลร่วมกับกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อนำเสนอให้สำรับไทยได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ หรือ Intangible Cultural Heritage ขององค์การสหประชาชาติ
 
นอกจากนี้ จะจัดตั้งการมอบรางวัล “สยามจรัส” เพื่อเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดมาตรฐานอาหารถิ่นไทยไปทั่วโลก  การันตีคุณภาพของอาหารถิ่นและร้านอาหารท้องถิ่นสร้าง เพื่อความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ