30 พ.ย. 2562
1,396 ครั้ง

องคมนตรี เป็นประธานปิดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ภูพานราชนิเวศน์ ครั้งที่ 38

พลเอก กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เป็นประธานปิดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน ภูพานราชนิเวศน์ ครั้งที่ 38 ซึ่งมีการแข่งขันระหว่าง วันที่ 19-29 พฤศจิกายน นี้
 
 
วันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 เวลา 16.00 น. ที่สนามกีฬามหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ มาเป็นประธานในพิธีปิดการแข่งขันฟุตบอล ชิงถ้วยพระราชทาน “ภูพานราชนิเวศน์” ครั้งที่ 38 ประจำปี 2562 และมอบถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว แก่ทีมที่ชนะเลิศ โอกาสนี้ นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ได้นำหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน นิสิตนักศึกษา ตลอดจนนักฟุตบอลคู่ชิงชนะเลิศ จากทั้งสองจังหวัด ร่วมถวายคำนับ ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี อย่างพร้อมเพรียงกัน
 
ซึ่งคู่ชิงชนะเลิศในวันนี้ เป็นการพบกันระหว่างทีมจังหวัดเลย แชมป์ 5 สมัย อยู่ในชุดเสื้อสีฟ้ากางเกงสีดำ พบกับทีมจากจังหวัดศรีสะเกษ แชมป์ 2. สมัย อยู่ในชุดสีแสด ทั้งสองทีมมีความมุ่งหมายเก็บชัยชนะ เพื่อชิงถ้วยพระราชทานอันเป็นเกียรติประวัติสูงสุด โดยทีมจังหวัดเลย.เป็นฝ่ายเขี่ยบอลเริ่มเล่นก่อน ภายใต้เสียงเชียร์ของแฟนบอลจากทั้งสองจังหวัด ซึ่งขนกันมาจนเต็มอัฒจันทร์ จังหวัดศรีสะเกษ เริ่มต้นได้ดีกว่าทำเกมบุกป้วนเปี้ยนหน้ากรอบเขตโทษหลายจังหวะ หมดเวลาครึ่งแรกยังไม่สามารถทำประตูได้ได้ และในนาทีที่ 88 หมายเลข 4 สมยศ พงษ์สุวรรณ จากศรีสะเกษ ก็ทำประตูชัยให้กับทีม เอาชนะทีมจากจังหวัดเลย 1-0 คว้าถ้วยรางวัลพระราชทานไปครอง พร้อมเงินรางวัล 250,000. บาท สำหรับที่ 3 ได้แก่ทีมจาก จังหวัดบุรีรัมย์และที่ 4 ได้แก่ทีมจังหวัดสุรินทร์
 
สำหรับความเป็นมาของการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน "ภูพานราชนิเวศน์" จังหวัดสกลนคร เริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2525 โดยได้ขอพระราชทานถ้วยรางวัลจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนการิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เยาวชนและประชาชน ที่มีภูมิลำเนาในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีความสนใจในการเล่นกีฬาฟุตบอล และเปิดโอกาสให้พสกนิกรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้มีโอกาสเข้าฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทอย่างใกล้ชิด ในวโรกาสที่เสด็จฯ แปรพระราชฐานมาประทับแรม ณ พระตำหนักภูพานราชนิเวศน์ 
 
เดิมหน่วยงาน กรป.กลาง กองบัญชาการทหารสูงสุด เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบจัดการแข่งขันมาโดยตลอด แต่ในปีต่อๆมา หน่วยงาน กรป.กลาง ไม่มีงบประมาณในการจัดการแข่งขัน จึงได้เชิญจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมาประชุมปรึกษาหารือ และมีมติเห็นพ้องต้องกันว่าหากจังหวัดใดชนะเลิศการแข่งขันในแต่ละปี จะต้องรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปีถัดไป และให้ถือครองถ้วยพระราชทานเป็นเวลาหนึ่งปี ซึ่งถือเป็นประเพณีสืบต่อกัน จนถึงปี พศ. 2562 จังหวัดสกลนครได้รับเกียรติจากจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ให้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันทุกปี เนื่องจากถ้วยพระราทานอันทรงเกียรตินี้ เริ่มต้นจัดการแข่งขันที่จังหวัดสกลนคร ในการจัดการแข่งขันในปี พ.ศ.2562 จังหวัดสกลนครได้ขอพระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศ จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน "ภูพานราชนิเวศน์" ครั้งที่ 38 ประจำปี พ.ศ.2562
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ