30 พ.ย. 2562
1,488 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 30 พ.ย. 62 - 'สุริยะ' ยันมติเลื่อนแบนสารถูกต้อง - ลำปางเสี่ยงเผชิญวิกฤตน้ำ - ผู้นำอิรักยอมลาออก เซ่นเหตุประท้วงรุนแรง

'คิว' นักร้องนำวง Fridaynight to Sunday ผูกคอเสียชีวิตในบ้านพัก
นายภูริวัฒน์ สุวรรณมณี หรือคิว นักร้องดังวง Fridaynight to Sunday ผูกคอที่บ้านพักในหาดใหญ่ จ.สงขลา หลังป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามานานกว่า 2 ปี ก่อนหน้านี้เคยคิดฆ่าตัวตายด้วยการกินยานอนหลับทีเดียว 40 เม็ด แต่ช่วยชีวิตไว้ทัน ญาติๆ นำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดท่าเคียน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และพิธีฌาปนกิจศพคิว จะมีขึ้นในวันที่จันทร์ที่ 2 ธันวาคม นี้ 
 
'สุริยะ' ยันมติเลื่อนแบนสารถูกต้อง
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ยืนยันว่ามติการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดใหม่เมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่ให้เลื่อนการแบนสารเคมีเกษตร 2 ชนิด คือ พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก 6 เดือน  ถือเป็นมติที่ถูกต้องตามขั้นตอนกฎหมาย 
 
และไม่ได้เข้าใจผิดตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าหารกระทรวงสาธารณสุขได้กล่าวอ้าง เนื่องจากได้ตรวจสอบจากฝ่ายกฏหมายที่เข้าร่วมประชุมในวันดังกล่าวแล้ว ว่าที่ประชุมฯได้ปฎิบัติตามระเบียบและขั้นตอนตามกฎหมายทุกอย่าง
 
 
เข้าจับแก๊งขนย้าเสพติดข้ามชาติ จ.นครพนม
หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง จับกุมนายวิระนัฐ สุธรรมองศ์ อายุ 36 ปี ชาวจ.อุบลราชธานี  พร้อมของกลางยาบ้าจำนวนเกือบ 900,000 เม็ด ยาไอซ์ จำนวน 1,500 กรัม รวมมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท 
 
ผู้ต้องหารับสภาพว่าได้รับการติดต่อจากเพื่อน ให้นั่งรถไปส่งยาเสพติดที่อุบลราชธานีด้วยกัน แต่ไม่รู้รายละเอียดมากกว่านี้ เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ จะเร่งสอบสวนขยายผล หาผู้ร่วมขบวนการมาดำเนิคดีต่อไป
 
ลำปางเสี่ยงเผชิญวิกฤตน้ำ
สถานการณ์น้ำในจังหวัดลำปางเริ่มมีปัญหา เนื่องจากเขื่อนกิ่วลม และ เขื่อนกิ่วคอหมา มีปริมาณน้ำรวมกันเฉลี่ยเพียงแค่ ประมาณ 60 % ขณะที่อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ซึ่งอยู่ตามอำเภอต่างๆทั้งหมด 28 แห่ง พบ มีปริมาณน้ำเฉลี่ยรวมกันเพียงแค่ 31 เปอร์เซ็นต์ บางอ่าง มีปริมาณน้ำ เหลือเพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น
 
ทางชลประทานลำปาง ได้แจ้งเตือนเกษตรกร งดการปลูกพืชใช้น้ำมากโดยเด็ดขาด 
 
นราธิวาสประสบปัญหาน้ำท่วมขัง
น้ำท่วมขยายวงกว้าง5ชุมชนแล้วหลังฝนตกหนักต่อเนื่อง
สภาวะฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องจากพื้นที่ จ.นราธิวาส ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำสุไหงโกลก สูงขึ้นจากในช่วงเช้าอย่างรวดเร็ว โดยมีปริมาณน้ำล้นตลิ่งในช่วงเช้าอยู่ในระดับ 20 ซ.ม.กลายเป็น 50 ซ.ม. ซึ่งเป็นผลพวงจากมวลน้ำในพื้นที่ อ.แว้ง ไหลลงมาสมทบในแม่น้ำสุไหงโกลก 
 
ทำให้ปริมาณน้ำท่วมขังบ้านเรือนของประชาชนขยายวงกว้างเป็น 5 ชุมชน คือ ชุมชนท่าประปา ชุมชนท่าโรงเลื่อย ชุมชนท่ากอไผ่ ชุมชนหัวสะพานและชุมชนโปฮงยามู ซึ่งตั้งอยู่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก มีบ้านเรือนของประชาชนที่ปลูกสร้างอยู่ริมตลิ่งถูกน้ำท่วมขัง ประมาณ 80 ครัวเรือน ส่วนใหญ่ประชาชนพักอาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้าน
 
ผู้นำอิรักยอมลาออก เซ่นเหตุประท้วงรุนแรง 
นายกรัฐมนตรีอาเดล อับดุลมาห์ดี ผู้นำอิรัก ประกาศจะลาออกจากตำแหน่ง หลังเหตุชุมนุมประท้วงลุกลามบานปลายกลายเป็นเหตุรุนแรง จนมีผู้เสียชีวิตเกือบ 50 คนในเวลาเพียงวันเดียว รวมถึงมีรายงานการใช้กระสุนจริงเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม 
 
โดยเหตุชุมนุมประท้วงในอิรัก ที่มีขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา มีสาเหตุมาจากกระแสความไม่พอใจการทำงานของรัฐบาล ทั้งข้อสงสัยว่าอาจทุจริตคอร์รัปชั่น บริการสาธารณะที่ไม่ดีนัก และอัตราการว่างงานที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งยอดผู้เสียชีวิตตลอดการชุมนุมจนถึงขณะนี้ มีไม่ต่ำกว่า 400 คน
 
ตร.อังกฤษเผยคนร้ายไล่แทงคนบนสะพานเป็นอดีตนักโทษเพิ่งได้รับการปล่อยตัว
ตำรวจอังกฤษ ยืนยันถึงเหตุใช้มีดแทงทำร้ายประชาชนบริเวณสะพานลอนดอนที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (29 พ.ย. 62) คือนายอุซมาน ข่าน อายุ 28 ปี อดีตนักโทษในคดีก่อการร้าย ถูกตัดสินจำคุก 8 ปี และเพิ่งได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว โดยนายอุซมานยังต้องสวมใส่กำไลข้อเท้านักโทษ 
 
มีผู้เสียชีวิตจากเหตุดังกล่าว 2 คน และบาดเจ็บ 3 คน ส่วนนายอุซมานถูกประชาชนช่วยกันเข้าจับกุม และแย่งมีดออกมา ก่อนที่ตำรวจจะตัดสินใจวิสามัญฆาตกรรมคนร้ายในที่เกิดเหตุ 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ