01 ธ.ค. 2562
10,890 ครั้ง

ระทึก! เครื่องเล่น 'เครซี่เวฟ' เหวี่ยงเด็กตกกระแทกพื้นเจ็บ 4 ราย คนคุมรับลืมล็อคที่นั่ง

จากอุบัติเหตุวัยรุ่นและเด็กตกจากเครื่องเล่นเคซี่เวฟ ภายในงานฤดูหนาวลพบุรี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน 
 
 
โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อเวลา 22.45 น. ของคืนวันที่ 30 พ.ย. 2562 ซึ่งทันที หลังจากที่ได้รับแจ้ง ร.ต.อ.สมศักดิ์ ทองกร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองลพบุรี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่มูลนิธิป่อเต็กตึ้งลพบุรี เข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ นำส่ง ร.พ.พระนารายณ์มหาราช 
 
 
นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ถ่ายโดยผู้เห็นเหตุการณ์ พบว่าในจุดเกิดเหตุเป็นเครื่องเล่นเครซีเวฟ หรือทากาด้า ที่ตั้งอยู่ภายในงานฤดูหนาว ที่จัดขึ้นในโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี ขณะที่เด็กและวัยรุ่นจำนวน 18 คน ขึ้นไปนั่งเล่นบนเครื่องเล่นดังกล่าว ขณะที่เครื่องกำลังหมุนวนเหวี่ยงไปมาด้วยความแรงขึ้นลงสูงกว่า 6 เมตร ระหว่างนั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อเหล็กและสายตัวล็อคเก้าอี้ผู้เล่นริมด้านขวาของเครื่องเล่นเกิดหลุดออกทำให้เครื่องเหวี่ยงจนร่างของผู้เล่นจำนวน 4 คน หลุดลอยละลิ่วออกมาจากที่นั่งตกลงกระแทกพื้นด้านล่าง จนได้รับบาดเจ็บต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จำนวน 4 คน 
 
 
ทราบชื่อต่อมาคือ ด.ญ.สิริรัตน์ โพธิ์มา อายุ 13 ปี น.ส. นภสร บัวโภชน์ อายุ 15 ปี น.ส.รุจิรา จิตรเกตุ อายุ 15 ปี และด,ช, ทินภรณ์ จูดี อายุ 12 ปี ทั้งได้รับบาดเจ็บหัวแตกและเจ็บหน้าอกอีกทั้งแขนขาผิดรูป
 
ทั้งนี้จากการสอบถามเด็กและวัยรุ่นที่ได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งผู้ปกครองของเด็กที่ขึ้นไปนั่งเล่นเล่าให้ฟังว่า ก่อนที่พนักงานจะเดินเครื่องเล่นดังกล่าวได้ทำการล็อคพร้อมที่จะเดินเครื่องแต่ในจุดที่เด็กชุดที่ตกลงมายังมีที่นั่งว่างอีก 2 คน จึงได้เปิดล็อคให้เด็กขึ้นนั่งแต่พนักงานที่คุมไม่มีการสำรวจก่อนกลับเดินไปนั่งที่ควบคุมและได้เดินเครื่องเล่นทันที่ แต่ในขณะที่เครื่องหมุนเหวี่ยงด้วยความแรงในรอบที่สองจู่ๆ ตัวล๊อคแถบริมขวามือเกิดหลุดออกจึงทำให้ร่างของเด็กทั้ง 6 คน ลอยตกลงกระแทกกับพื้นจนได้รับบาดเจ็บ 
 
 
ส่วนพนักงานหลังจากเกิดเหตุก็ได้หยุดเครื่องแล้วเข้าไปปลดล็อคก่อนที่จะหายตัวไปทั้งหมด โดยไม่ได้ให้การช่วยเหลือเด็กที่บาดเจ็บแต่อย่างไร
 
 
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในจุดที่เกิดเหตุ นายศุภชัย จันทรโชตะ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/2 ม.11 ต.ท่าช้าง อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการเครื่องเล่นมหาสนุกดังกล่าว ยอบรับว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ แต่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ 
 
 
ซึ่งรับผิดชอบดูแลควบคุมอุปกรณ์เครื่องเล่นดังกล่าว ไม่ตรวจดูระบบการล็อคความปลอดภัยให้เรียบร้อย ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของ เด็กหญิง สิริรัตน์ โพธิ์มา อายุ 13 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 6 คน ที่ได้รับรับบาดเจ็บ และยังนอนพักรักษาตัวอยู่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันได้ ล็อคตำแหน่งที่นั่งให้ปลอดภัย ซึ่งตนได้พยายามที่จะบอกกับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ก็ไม่ทัน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว
 
 
แต่อย่างไรก็ตามนายศรชัย กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางบริษัทจะรับผิดชอบทั้งหมดเนื่องจากเครื่องเล่นทุกชุดจะมีการทำประกันอุบัติเหตุชั้น 1 ไว้แล้ว ทางพนักงานสอบสวน ได้ถ่ายภาพบันทึกที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน และจะไปสอบสวนปากคำผู้บาดเจ็บทั้งหมด ก่อนที่จะแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะได้รายงานให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบใบประกอบการและมีการขออนุญาตถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ หากพบว่าไม่ได้ขออนุญาตหรือไม่มีใบอนุญาตประกอบการก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
 
ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น.ของวันที่ 1 ธ.ค. 62 พ.ต.อ.ศักดิ์ชัย เกษโกมล ผกก.สภ.เมืองลพบุรี พร้อมด้วย นายพินิจ อ่อนไสว นายกสมาคมครูและผู้ปกครอง ร.ร.พิบูลวิทยาลัย ฐานะผู้จัดงาน และ พ.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ รอดวิชา สว.ตร.ท่องเที่ยวลพบุรี ได้นำกระเช้าไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บทั้ง 4 รายที่ ร.พ.พระนารายณ์มหาราช พร้อมสอบถามข้อมูลจากผู้บาดเจ็บและผู้ปกครองของผู้บาดเจ็บทั้ง 4 คน และเดินทางไปตรวจเครื่องเล่นที่เกิดเหตุใน ร.ร.พิบูลวิทยาลัย พร้อมด้วย จนท.พิสูจน์หลักฐานลพบุรี
 
 
ด้านพันตำรวจเอกศักดิ์ชัย เกษโกมล ผกก.สภ.เมืองลพบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางตำรวจได้สั่งปิดเครื่องเล่นดังกล่าวแล้ว จนกว่าจะมีการสอบสวนเสร็จ โดยขณะนี้สอบสวนพยานต์ที่อยู่ในเหตุการณ์ พยานต์แวดล้อมหมดแล้ว เหลือเพียงรอสอบผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเล่นก่อนเพื่อหาสาเหตุว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดจากอุปกรณ์หรือเกิดจากความประมาทจะได้ตั้งข้อหาได้ถูกต้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ