01 ธ.ค. 2562
137 ครั้ง

เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยคว้าเหรียญทองใน FEI Asian Championships Pattaya 2019

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยคว้าเหรียญทอง ในรายการ FEI Asian Championships Pattaya 2019

 

 

วันนี้ เวลา 14 นาฬิกา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปยังสนามไทยโปโล แอนด์ อีเควสเตรียนคลับ พัทยา อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย ร่วมแข่งขันรายการ เอฟอีไอ เอเชียน แชมเปี้ยนชิป พัทยา 2019 (FEI Asian Championships Pattaya 2019) ประเภทศิลปะการบังคับม้า หรือ เดรสซาจ โดยทรงลงแข่งขันทั้งประเภททีม และประเภทบุคคล

 

 

โดยนักกีฬาประเภททีมอีก 3 คน ประกอบด้วย นางสาวภัคจิรา ธงภักดิ์, นางสาวอาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ และนางสาวอภิษฎา บรรณกิจโสภณ ซึ่งในวันนี้ เป็นการแข่งขันระดับปรีเซนต์จอร์จ (Prix St.Georges) ประเภททีมรอบแรก ตามกติกาของสหพันธ์ขี่ม้านานาชาติ หรือ เอฟอีไอ โดยมีนักกีฬาจาก 6 ประเทศ ได้แก่ ไทย, จีนไทเป(ไต้หวัน), อินโดนีเซีย, เกาหลีใต้, จีน และสิงคโปร์ เข้าร่วมการแข่งขัน

 

 

ในการนี้ ทรงม้าส่วนพระองค์ ปรินซ์ ชาร์มมิ่ง ดับบลิวพีเอ ลงแข่งขันในลำดับที่ 3 สำหรับการขี่ม้าประเภทนี้ เป็นการขี่ม้าตามท่าทางที่กำหนด เป็นการบังคับม้าให้เคลื่อนไหวภายในสนาม มีการกำหนดจุดและวิธีปฏิบัติท่าต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการจะดูว่า นักกีฬาสามารถบังคับม้าได้ถูกต้องและสวยงามเพียงใด โดยจะนำคะแนนของนักกีฬา 3 คนที่ดีที่สุดมารวมกัน เพื่อหาทีมที่ชนะ

 

 

ซึ่งศิลปะการบังคับม้า เป็นการสื่อสารระหว่างม้าและผู้ขี่ ผ่านการถ่ายทอดโดยใช้น่อง น้ำหนักตัว และบังเหียน เพื่อให้เกิดการทรงตัว การย่างก้าวอย่างได้จังหวะและกลมกลืน

 

 

สำหรับผลการแข่งขันปรากฎว่า นักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยทำคะแนนรวมเป็นอันดับ 1 ได้รับเหรียญทอง ส่วนเหรียญเงินได้แก่ จีนไทเป และเหรียญทองแดงได้แก่ อินโดนีเซีย

 

 

และภายหลังทรงรับเหรียญรางวัลแล้ว สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา พร้อมกับนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทย พระราชทานพระวโรกาสให้สื่อมวลชนทั้งไทย และต่างประเทศสัมภาษณ์ ถึงความรู้สึกที่ทรงนำนักกีฬาขี่ม้าทีมชาติไทยคว้าเหรียญทอง ในการแข่งขันครั้งนี้

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ