01 ธ.ค. 2562
828 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 1 ธ.ค. 62 สั่งปิดเครื่องเล่น 'เครซีเวฟ' ทำเด็กตก - ตร.รวบผู้ต้องสงสัย 1 รายในเหตุกราดยิงที่นิวออร์ลีนส์

สั่งปิดเครื่องเล่นทำเด็กตกกระแทกพื้นที่ จ.ลพบุรี บริษัทยันรับผิดชอบ
 
จากอุบัติเหตุวัยรุ่นและเด็กตกจากเครื่องเล่นเคซี่เวฟ ภายในงานฤดูหนาวลพบุรี จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน โดยผู้เห็นเหตุการณ์ พบว่าในจุดเกิดเหตุเป็นเครื่องเล่นเครซีเวฟ หรือทากาด้า ที่ตั้งอยู่ภายในงานฤดูหนาว ที่จัดขึ้นในโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี 
 
 
ขณะที่เด็กและวัยรุ่นจำนวน 18 คน ขึ้นไปนั่งเล่นบนเครื่องเล่นดังกล่าว ขณะที่เครื่องกำลังหมุนวนเหวี่ยงไปมาด้วยความแรงขึ้นลงสูงกว่า 6 เมตร ระหว่างนั้นได้เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด เมื่อเหล็กและสายตัวล็อคเก้าอี้ผู้เล่นริมด้านขวาของเครื่องเล่นเกิดหลุดออกทำให้เครื่องเหวี่ยงจนร่างของผู้เล่นจำนวน 4 คน หลุดลอยละลิ่วออกมาจากที่นั่งตกลงกระแทกพื้นด้านล่าง จนได้รับบาดเจ็บต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราช จำนวน 4 คน ซึ่งรับผิดชอบดูแลควบคุมอุปกรณ์เครื่องเล่นดังกล่าว ไม่ตรวจดูระบบการล็อคความปลอดภัยให้เรียบร้อย 
 
 
แต่อย่างไรก็ตามนายศรชัย กล่าวว่า ในส่วนของผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางบริษัทจะรับผิดชอบทั้งหมดเนื่องจากเครื่องเล่นทุกชุดจะมีการทำประกันอุบัติเหตุชั้น 1 ไว้แล้ว ทางพนักงานสอบสวน ได้ถ่ายภาพบันทึกที่เกิดเหตุไว้เป็นหลักฐาน และจะไปสอบสวนปากคำผู้บาดเจ็บทั้งหมด ก่อนที่จะแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยจะได้รายงานให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบใบประกอบการและมีการขออนุญาตถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่ หากพบว่าไม่ได้ขออนุญาตหรือไม่มีใบอนุญาตประกอบการก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
 
 
 
แถลงยึดยาบ้าของกลางเกือบ 7 ล้านเม็ด
 
ตำรวจแถลงข่าวตรวจยึดยาบ้าจำนวน  6 ล้าน  8 แสนเม็ด ซึ่งตำรวจ สภ.เชียงของ ร่วมกับทหารพรานหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กองกำลังผาเมือง ตรวจยึดได้ขณะขบวนการค้ายาเสพติดขับรถยนต์ หลบหนีด่านตรวจบ้านห้วยเม็ง ต.เวียง อ.เชียงของ จ.เชียงราย บนถนนสายเชียงแสน - เชียงของ โดยคนร้ายได้นำรถพร้อมยาบ้าทั้งหมดไปจอดทิ้งไว้ในลานเอนกประสงค์บ้านม่วงกาญจน์ หมู่ 9 ต.ริมโขง อ.เชียงของ จ.เชียงราย
 
 
 
เฝ้าระวังโรคอหิวาต์ในหมูชายแดนไทย-เมียนมา
 
เจ้าหน้าที่กักสัตว์ห้วยยาง จ. ประจวบคีรีขันธ์ ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างหมูเนื้อแดง ที่ตลาดนัดด่านสิงขร ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณชายแดนมีเขตติดต่อกันระหว่าง เพื่อหาเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาที่ระบาดในหมู หลังเกิดโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดหนักในจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศเมียนมาร์ และขอให้ประชาชนเลิกบริโภคเนื้อหมูดิบ
 
 
 
ประกันราคามันสำปะหลัง กก.ละ 2.50 บาท
 
สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังปี 2562/2563 ที่มีการโอนเงินส่วนต่างครั้งแรกในวันนี้ เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังตามนโยบายรัฐบาล เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ในกรณีราคามันสำปะหลังตกต่ำ และเพื่อเพิ่มรายได้และสร้างความเข้มแข็งให้แก่เกษตรกร หากไม่มีโครงการประกันรายได้ เกษตรกรจะมีรายได้เพียงช่องทางเดียว แต่หากมีโครงการประกันรายได้ เกษตรกรจะมีรายได้อีกช่องทางหนึ่ง จากเงินส่วนต่างระหว่างราคาที่ประกัน กับราคาตลาดอ้างอิง
 
 
โครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังนี้จะประกันรายได้หัวมันสำปะหลังสด เชื้อแป้ง 25% ในพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังทั่วประเทศ ณ หัวมันสดเชื้อแป้ง 25% กก.ละ 2.50 บาท ไม่เกินครัวเรือนละ 100 ตัน
 
 
โดยคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ได้มีมติ เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 เห็นชอบราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง กก.ละ 2.27 บาท โดยมีส่วนต่างราคาที่จะต้องชดเชยให้เกษตรกร กก.ละ 0.23 บาท ซึ่งเกษตรกรจะสามารถได้รับเงินส่วนต่างชดเชยมากที่สุด 23,000 บาท ต่อครัวเรือน ทั้งนี้ มีเกษตรกรที่คาดว่าจะได้รับสิทธิในครั้งนี้ประมาณ 40,000 กว่าครัวเรือน
 
 
 
หอการค้าไทยคาด GDP ปี 62 เหลือ 2.60%
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงการประมาณการภาวะเศรษฐกิจไทย ในปี 2562 และ 2563 ว่า
 
 
ผลกระทบจากสงครามการค้าและเศรษฐกิจของหลายประเทศที่ชะลอตัว, ค่าเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง, ความไม่แน่นอนทางการเมืองอาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนและ ความเสี่ยงจากสถานการณ์ภัยแล้งส่งผลต่อราคาพืชผลทางการเกษตร ทำให้ศูนย์พยากรณ์ฯปรับประมาณการณ์ การเติบโตของเศรษฐกิจในปีนี้อยู่ที่ร้อยละ 2.6 จากเดิมร้อยละ 2.8 การส่งออกติดลบร้อยละ 2.1 จากเดิมคาดว่าจะติดลบร้อยละ1.5
 
 
โดยเศรษฐกิจไทยในปี 2563 คาดว่าจะขยายตัวอยู่ที่ร้อยละ 3.1 ขณะที่การส่งออกคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 1.8 ใต้สมมติฐานที่อัตราแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 30.00-35.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินบาทเป็นปัจจัยสำคัญ ที่มีผลต่อการส่งออก ซึ่งภาคเอกชนมีความกังวล และมีโอกาสหลุด 29.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ
 
 
 
คนร้ายก่อเหตุกราดยิงในเมืองนิวออร์ลีนส์ สหรัฐฯ
 
กราดยิงย่านเฟรนช์ควอเตอร์ เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 10 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ อาการสาหัส 2 ราย เบื้องต้น ตำรวจควบคุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 1 ราย แต่ยังไม่สรุปว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์จริงหรือไม่
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ