02 ธ.ค. 2562
4,866 ครั้ง

สั่งปิดเครื่องเล่น 'เครซี่เวฟ' ลืมล็อค ทำเด็กล่วงเจ็บ 6 คน

ความคืบหน้า กรณี เครื่องเล่น ภายในสวนสนุก งานฤดูหนาวลพบุรี เหวี่ยงเด็กตกจากเครื่องเล่นบาดเจ็บ 6 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลายหน่วยงานได้เข้าตรวจสอบสาเหตุ พร้อมสั่งระงับเครื่องเล่นดังกล่าวแล้ว ส่วนตำรวจเตรียมตั้งข้อหาหลังสอบผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเล่น ขณะที่ผู้ประกอบการยอมรับเป็นความผิดพลาดของผู้ควบคุมเครื่องเล่น ไม่ตรวจสอบการล็อกตำแหน่งผู้เล่นให้ปลอดภัย
 
ภายหลังจากเกิดอุบัติเหตุ ผู้ใช้บริการซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็กและเยาวชน ข้าไปใช้บริการเครื่องเล่นมหาสนุก ภายในฤดูหนาว ประจำปี 2562 และเกิดอุบัติเหตุ เครื่องเล่นมหาสนุก ชื่อ เคซีเวฟ แบบ 18 ที่นั่ง ซึ่งเครื่องเล่นในลักษณะ หมุนไปตามแรงเหวี่ยง และเกิดอุบัติเหตุ กับเด็กไปเล่นอุปกรณ์ดังกล่าว ถูกเครื่องเล่นเหวี่ยง ตกจากเครื่องเล่น อย่างแรงจนร่างกระเด็นตกลงมากระทบพื้นด้านร่าง จนเป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล พระนารายณ์มหาราช เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา จำนวน 6 คน
 
 
จากการลงพื้นที่ตรวจสอบในจุดที่เกิดเหตุ นายศุภชัย จันทรโชตะ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19/2 ม.11 ต.ท่าช้าง อ.เมืองนครนายก จ.นครนายก ซึ่งเป็นผู้ดูแลกิจการเครื่องเล่นมหาสนุกดังกล่าว ยอบรับว่า... อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดจากอุปกรณ์ แต่เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งรับผิดชอบดูแลควบคุมอุปกรณ์เครื่องเล่นดังกล่าว ไม่ตรวจดูระบบการล็อกความปลอดภัยให้เรียบร้อย ซึ่งสอดคล้องกับคำให้การของ เด็กหญิง สิริรัตน์ โพธิ์มา อายุ 13 ปี ซึ่งเป็น 1 ใน 6 คน ที่ได้รับรับบาดเจ็บ และยังนอนพักรักษาตัวอยู่ ระบุว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่ทันได้ ล็อกตำแหน่งที่นั่งให้ปลอดภัย ซึ่งตนได้พยายามที่จะบอกกับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่ก็ไม่ทัน จนทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าว
 
สำหรับ เครื่องเล่นมหาสนุก ที่ชื่อ เครซี่เวฟ เป็นเครื่องเล่นในลักษณะ หมุนไปตามแรงเหวี่ยง แบบ 18 ที่นั่ง ซึ่งจะแบ่งตำแหน่งที่นั่งเป็น 3 แถว ตามความยาว ซึ่งแต่ละแถวจะนั่งได้ 6 ที่นั่ง ใช้ระบบการล็อคทั้งแถว ครั้งละ 6 ที่นั่ง แต่ในขณะเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ไม่ได้ล็อก 1 แถว ซึ่งเป็นแถวริมด้านขวาของเครื่องเล่น เมื่อเกิดแรงเหวี่ยงที่รุนแรง ทำให้ ผู้เล่นทั้ง 6 คน ถูกแรงเหวี่ยงของเครื่อง จนกระเด็นตกออกจากเครื่องได้รับบาดเจ็บ ดังกล่าว ซึ่งผู้ประกอบการได้ยอมรับในความผิดพลาดในครั้งนี้ และพร้อมที่จะดูแล ค่ารักษาพยาบาล แก่ผู้บาดเจ็บทุกราย ส่วนผู้ควบคุมอุปกรณ์ดังกล่าว หลังเกิดเหตุ ได้หลบหนีไป ด้วยความตกใจ ซึ่งอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาสอบปากคำเพิ่มเติม
 
ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 6 ราย ส่วนใหญ่ แพทย์ได้ทำการรักษาและได้อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว ซึ่งยังเหลืออยู่ 1 ราย คือ เด็กหญิง สิริรัตน์ โพธิ์มา อายุ 13 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัส ขาซ้ายท่อนล่างหัก ยังต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเมืองนารายณ์และรอผลตรวจอาการทางสมองอีกครั้ง
 
ขณะที่ นายพินิจ อ่อนไสว นายกสมาคมผู้ปกครอง และครู โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย ในฐานะกรรมการผู้รับผิดชอบการจัดงานฤดูนาวลพบุรี ได้นำกระเช้าเข้าเยี่ยม ดูแลอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมระบุว่า ขณะนี้ ได้สั่งให้ผู้ประกอบการได้ยุติการใช้งานเครื่องเล่นดังกล่าวแล้ว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายได้เข้าตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง นางสาวคริษฐ์ฐา เมืองสมบูรณ์ ผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดลพบุรี ตำแหน่งยุติธรรมจังหวัดลพบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดลพบุรี ได้ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ ชื่อเด็กหญิงสิรีรัตน์ โพธิ์มา อายุ 13 ปี ผู้บาดเจ็บขาข้างซ้ายหัก ที่โรงพยาบาลเมืองนารายณ์ เพื่อพูดคุยให้กำลังใจและทำการแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายต่อไป ในส่วนผู้เสียหายทั้ง 3 รายที่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยโดยแพทย์ผู้รักษา ให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรี จะทำการแจ้งสิทธิให้ผู้เสียหายทราบผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์เพื่อให้ทราบรายละเอียดเบื้องต้นในการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ในส่วนค่ารักษาพยาบาลของผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่า เจ้าของเครื่องเล่น “เครซี่เวฟ” (CRAZYWAVE) ได้ทำประกันภัยกับบริษัทวิริยะประกันภัย โดยทางบริษัทจะดูแลค่ารักษาพยาบาลของผู้บาดเจ็บทุกราย
 
ด้านพันตำรวจเอกศักดิ์ชัย เกษโกมล ผกก.สภ.เมืองลพบุรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางตำรวจได้สั่งปิดเครื่องเล่นดังกล่าวแล้ว จนกว่าจะมีการสอบสวนเสร็จ โดยขณะนี้สอบสวนพยานต์ที่อยู่ในเหตุการณ์ พยานต์แวดล้อมหมดแล้ว เหลือเพียงรอสอบผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องเล่นก่อนเพื่อหาสาเหตุว่าอุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดจากอุปกรณ์หรือเกิดจากความประมาทจะได้ตั้งข้อหาได้ถูกต้อง
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ