02 ธ.ค. 2562
306 ครั้ง

รอบโลกยามเช้าประจำวันที่ 2 ธันวาคม 2562

นายกเทศมนตรีสหราชอาณาจักร ชื่นชมตำรวจยุติก่อการร้าย เกิดเหตุมือมีดไล่แทงประชาชนบนสะพานของกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักรเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สร้างความสะเทือนขวัญไปทั่วโลก ล่าสุดซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุพบปะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าหยุดยั้งสถานการณ์ดังกล่าว ด้วยการวิสามัญคนร้ายอย่างทันท่วงที พร้อมกล่าวชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ที่ช่วยหยุดยั้งความเสียหายไม่ให้เกิดขึ้นมากไปกว่านี้ เหตุอุกอาจที่เกิดขึ้นนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน และได้รับบาดเจ็บอีก 3 คน ขณะนี้คดียังคงอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม และกลุ่มไอเอสได้ออกมาอ้างอยู่เบื้องหลังแรงจูงใจของผู้ก่อเหตุ
 
 
อิตาลี ค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มระหว่างอพยพ เจ้าหน้าที่ชายฝั่งของอิตาลียังคงดำน้ำค้นหาร่างผู้อพยพที่ประสบอุบัติเหตุเรือล่มกลางทะเลนอกเกาะแลมแพดูซ่า ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาอย่างต่อเนื่อง รายงานจากผู้รอดชีวิตระบุว่า พวกเขาเดินทางมาจากลิเบีย บนเรือมีผู้โดยสารทั้งหมด 149 คน และมีราว 20 คนที่สูญหายไป เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบร่างผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 7 ราย ข้อมูลจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานในปีนี้มีผู้เสียชีวิตจากความพยายามในการอพยพข้ามทะเลแล้วเกือบหนึ่งพันราย
 
 
นักเรียนอินเดีย เดินขบวนเนื่องในวันเอดส์โลก ในวันที่ 1 ธันวาคมของทุกปี คือวันเอดส์โลก นักเรียนจากหลายรัฐของอินเดียพร้อมใจกันออกมาเดินขบวนเพื่อสร้างการตระหนักถึงพิษภัยและการป้องกันตัวจากไวรัสเอชไอวี อันจะนำไปสู่การเกิดโรคเอดส์ตามมา ในอินเดียประชาชนจำนวนหนึ่งยังคงมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับโรคดังกล่าว ส่งผลให้เกิดการเลือกปฏิบัติต่อบรรดาผู้ติดเชื้อ รวมไปถึงเป็นอุปสรรคต่อการรักษา เมื่อผู้ติดเชื้อเกิดความหวาดกลัวและอับอาย รายงานจากสหประชาชาติปัจจุบันคาดว่าในอินเดียมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีราว 2.1 ล้านคน แต่มีเพียงร้อยละ 56 เท่านั้นที่เข้ารับการรักษา
 
 
ฝรั่งเศส นักสิ่งแวดล้อมประท้วงแบล็คฟรายเดย์ บรรดานักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมรวมตัวกันเข้าขัดขวางกิจกรรมแบล็คฟรายเดย์ที่จัดขึ้นในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ชานกรุงปารีส โดยให้เหตุผลว่าเพื่อต่อต้านการบริโภคที่มากเกินไปและนำพาซึ่งปริมาณของมลพิษที่เพิ่มขึ้นแก่โลก ร้านรวงต่างๆ พากันปิดประตู หลังสถานการณ์วุ่นวายขึ้นเมื่อนักเคลื่อนไหวบุกเข้าไปตามร้านค้า จนในที่สุดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องเข้าควบคุม ทั้งนี้แบล็คฟรายเดย์คือช่วงเวลาสวรรค์ของนักช็อป เมื่อข้าวของต่างๆ ลดราคาลงร้อยละ 50 - 80 ในช่วงก่อนวันคริสต์มาส
 
 
ออสเตรเลีย กล้องสอดส่องคนเล่นมือถือขณะขับรถ บรรดาผู้ที่ชอบเล่นโทรศัพท์มือถือขณะขับขี่รถยนต์คงต้องคิดหนัก เพราะทางรัฐนิวเซาท์เวลส์เตรียมติดตั้งกล้องโทรศัพท์มือถือที่จะช่วยสอดส่องตรวจตราผู้ขับที่ไม่มีสมาธิอยู่กับการขับรถโดยเฉพาะ รายงานจากหน่วยงานขนส่งกล้องพิเศษนี้ใช้เทคโนโลยีเอไอ ในการจับตาบรรดาดูผู้ขับขี่ที่ไม่ยอมวางมือไว้ที่พวงมาลัย อุปกรณ์สามารถทำงานได้ 24 ชั่วโมง ในทุกสภาพอากาศ โดยมีเป้าหมายเพื่อลดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถยนต์ลงร้อยละ 30 ในปี 2021 นี้ สถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนในปีนี้อยู่ที่ 329 คน น้อยกว่าปีก่อนไม่มากซึ่งอยู่ที่ 354 คน
 
 
รัสเซีย โฉมงามที่สรรสร้างจากขนมปัง การทำอาหารคือศิลปะ แต่ศิลปินชาวรัสเซียนามว่า ซูม สามารถเปลี่ยนอาหารธรรมดาให้กลายเป็นผลงานศิลป์ได้เช่นกัน ด้วยการจัดเรียงอย่างตั้งใจสีสันที่หลากหลายของขนมปังทรงลูกบาศก์ทั้งหมด 40,000 ก้อนคละเคล้ากันออกมาเป็นใบหน้าผู้หญิงขนาด 3 คูณ 3 เมตร จัดแสดงอยู่บนผนังของคาเฟ่แห่งหนึ่งในกรุงมอสโก รายงานจากลูกค้าของคาเฟ่ ในตอนแรกพวกเขาไม่นึกว่างานศิลปะที่ปรากฏอยู่บนกำแพงนี้จะถูกสร้างขึ้นจากของกิน จนกระทั่งเมื่อพวกเขาเข้าไปใกล้ถึงได้เห็นชัดๆ
 
 
เยอรมนี ซานต้าคลอสและบรรดาสหายผู้ช่วยอย่างแครมปัสและเหล่านางฟ้ามากกว่า 70 คนพากันออกเดินไปตามท้องถนนของเมืองมูเนาร์ ในรัฐบาวาเรีย ส่วนหนึ่งของขบวนพาเหรดที่จัดขึ้นเพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง มากกว่านั้นคือการบันทึกสติใหม่ลงกินเนสเรคคอร์ด ในฐานะสถานที่ที่มีการรวมตัวกันของซานต้ามากที่สุด ทั้งนี้กิจกรรมซานต้ารวมพลในเมืองมูเนาร์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 40 ปีก่อน ในตอนนั้นซานต้าหลายคนของเมืองมารวมตัวกันเพื่อดื่มเบียร์ ก่อนจะกลายมาเป็นธรรมเนียมที่มีซานต้าเพิ่มขึ้นทุกปี
 
 
จีน มื้ออาหารกลางหิมะของแพนด้าเคี้ยวตุ่ย สุขใดไหนเล่าเท่าอิ่มท้อง ท่ามกลางหิมะที่โปรยปรายลงมาในมณฑลชิงไห่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน แพนด้ายักษ์ในสวนสัตว์ของเมืองซีหนิง เมืองหลวงของมณฑลยังคงเคี้ยวใบไผ่อย่างสบายใจ กลายมาเป็นความน่ารักน่าชังที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เข้าชม รายงานข่าวระบุ หิมะมาสองวันติดแล้ว และขณะนี้เจ้าหน้าที่สวนสัตว์กำลังพิจารณาที่จะติดฮีทเตอร์ทำความร้อนให้แก่บรรดาแพนด้า หากอุณหภูมิของฤดูหนาวในปีนี้ลดต่ำลงมากกว่า -5 องศาเซลเซียส เพื่อสุขภาพของพวกมัน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ