02 ธ.ค. 2562
8,166 ครั้ง

เจ้าของร้านอาหารโพสต์ภาพก้อนหินคล้ายซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ คาดคือ 'พลับพลึงทะเล'

สระแก้ว-ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Pinthip Koktung เผยภาพก้อนหิน มีร่องรอยคล้ายซากสัตว์ติดอยู่ และกลายสภาพเป็นของแข็ง พร้อมตั้งคำถามกับสมาชิกในสังคมออนไลน์ ระบุว่า เป็นไปได้หรือไม่ ที่ก้อนหินเหล่านี้จะเป็นซากฟอสซิลสัตว์โบราณ ภาพดังกล่าวถูกส่งต่อและกลายเป็นที่สนใจของคนในสังคม

 

โดยผู้โพสต์ภาพระบุว่า พื้นที่บ้านของตนเปิดเป็นร้านอาหารอีสาน ชื่อ "ครกตุง" ตั้งอยู่เลขที่ 262 ต.พระเพลิง อ.เขาฉกรรจ์ จ.สระแก้ว ขณะนั้นตนขนก้อนหินเหล่านี้มาจากพื้นที่หลังบ้าน เพื่อเตรียมนำมาจัดสวนตกแต่งร้าน แต่สังเกตเห็นร่องรอยคล้ายสัตว์หลายชนิดติดอยู่ และกลายร่างเป็นหิน ด้วยความสงสัยจึงโพสต์ถาม หวังให้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยดู และเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรธรณี ได้ประสานผ่านตน เพื่อขอเข้าไปตรวจสอบในวันนี้ (2 ธ.ค.)

 

ล่าสุด Fossil World โพสต์ระบุว่า “มันคือซากดึกดำบรรพ์สัตว์ทะเลที่ชื่อว่าไครนอยด์ (Crinoid) หรือที่เรียกกันว่าพลับพลึงทะเลนั่นเองครับ สามารถพบได้ทั่วไปในหินปูน ในประเทศไทย พบได้ทั่วทุกภูมิภาคครับ”

 

ไครนอยด์ (Crinoid) หรือที่รู้จักกันในชื่อ "พลับพลึงทะเล" เป็นสัตว์ทะเล (ไม่ใช่พืช) จัดอยู่ในไฟลัมเอคไคโนเดอมาตา (Echinodermata) ญาติใกล้เคียงกับดาวทะเล เม่นทะเล ลักษณะคล้ายกับดอกไม้ มีส่วนที่คล้ายลำต้น เป็นข้อๆ เรียกว่า Crinoid stem มีโครงร่างแข็งที่สร้างโดยสารละลายคาร์บอเนตในน้ำ เนื่องจากอาศัยอยู่ในทะเล จึงพบเป็นซากดึกดำบรรพ์จำนวนมากฝังอยู่ในหินปูน ซึ่งเป็นหินที่สะสมตัวในทะเลเป็นหลัก

 

ไครนอยด์กลุ่มแรกปรากฎขึ้นในช่วงประมาณ 485 ล้านปีก่อน หรือยุคออร์โดวิเชียน (Ordovician) และแพร่กระจายพันธุ์อย่างรวดเร็วในช่วงมหายุคพาลีโอโซอิก (Paleozoic) และลดจำนวนลงเรื่อยๆ เนื่องจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ไปเกือบหมดถึง 2 ครั้ง ในช่วงปลายยุคพาลีโอโซอิก (สัตว์ทะเลสูญพันธุ์) และปลายมหายุคมีโซโซอิก (ไดโนเสาร์สูญพันธุ์) และยังคงเหลือมาจนถึงปัจจุบัน เพียง 600 กว่าสปีชีส์ ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในทะเลระดับตื้น

 

ซากดึกดำบรรพ์ไครนอยด์ หรือพลับพลึงทะเลที่พบในประเทศไทย สามารถพบได้ทั่วไปในชั้นหินปูน ทั่วทุกภูมิภาค ตั้งแต่หินอายุออร์โดวิเชียน (485 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดลำพูน กาญจนบุรี สตูล หินยุคเพอร์เมียน (300 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดราชบุรี สระบุรี ลพบุรี สระแก้ว และหินยุคไทรแอสสิก (250 ล้านปีก่อน) บริเวณจังหวัดลำปาง เป็นต้น

 

ในประเทศไทยส่วนใหญ่ไม่พบชิ้นส่วนที่สมบูรณ์ เนื่องจากอาจโดนกระแสน้ำโบราณพัดพาจนแตก ไม่เหลือสภาพเดิม ซากดึกดำบรรพ์ที่พบส่วนใหญ่จึงเป็นเพียงส่วนขอลำต้น หรือ Crinoid stem ที่มีลักษณะเป็นข้อๆ คล้ายต้นไม้ จึงทำให้หลายๆคนเข้าใจผิด คิดว่าเป็นชิ้นส่วนของต้นไม้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/To6hR74R83A

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ