02 ธ.ค. 2562
7,788 ครั้ง

สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แจงแล้ว เหตุล่าช้านานเกือบ 6 ชั่วโมง

เมื่อวานนี้ (1 ธันวาคม) มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปและข้อความว่า เที่ยวบินจากเชียงใหม่ - กรุงเทพ ดีเลย์ แล้วไม่ยอมแจ้งให้ผู้โดยสารทราบ ตอนเวลา 16.50 น. ระหว่างที่อยู่ในแถวรอเครื่องก็มีประกาศว่า เครื่องบินมีปัญหาเล็กน้อย ให้รอประมาณ 20 นาที จากนั้น เวลา 17.50 น. โดนหลอกให้ลงมาชั้นล่าง สุดท้ายได้บินตอน 23.30 น. ทั้งทีต้องบินกลับตั้งแต่ 17.00 น. 

 

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ได้สร้างความไม่พอใจให้ผู้โดยสารอย่างมาก เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้ข้อมูลการเดินทาง และดูแลเยียวยาผู้โดยสารที่ชัดเจนได้ ซึ่งกว่าจะแก้ปัญหา และนำผู้โดยสารออกเดินทางกลับกรุงเทพฯได้ในเวลา 23.25 น.ของเมื่อคืนที่ผ่านมา ล่าช้าเกือบ 6 ชั่วโมง

 

โดยสายการบินระบุว่า ได้ดูแลผู้โดยสารด้วยการหาเที่ยวบินทดแทนให้ ในกรณีที่ผู้โดยสารไม่ต้องการเดินทางด้วยเที่ยวบินของสายการบินเดิม ส่วนสาเหตุของเครื่องบินขัดข้อง เบื้องต้นพบเป็นปัญหาทางเทคนิค ซึ่งจะมีการตรวจสอบสาเหตุเพื่อแก้ปัญหาต่อไป ส่วนความไม่พอใจเกี่ยวกับการให้ข้อมูลผู้โดยสาร ทางสายการบินขอรับเรื่องไว้ปรับปรุงบริการต่อไป

 

ขณะที่นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หากผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบและไม่ได้รับการดูแลเยียวยาตามที่กฎหมายกำหนด สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนมาที่สำนักงาน กพท. ได้ ซึ่งทางสำนักงานฯ จะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริง และเอาผิดสายการบินตามกฎหมาย

 

ซึ่งตามประกาศของกระทรวงคมนาคม เรื่อง การคุ้มครองสิทธิของผู้โดยสารที่ใช้บริการสายการบินของไทย ในเส้นทางบินประจำภายในประเทศ กรณีความล่าช้าเกินกว่า 5 ชั่วโมง แต่ไม่เกิน 6 ชั่วโมง สายการบินต้องจ่ายค่าชดเชยเป็นเงินสด จำนวน 600 บาท ให้แก่ผู้โดยสารทันที ก่อนที่ผู้โดยสารจะออกเดินทาง เว้นแต่มีเหตุสุดวิสัย ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของสายการบิน เช่น สถานการณ์ทางการเมือง ความปลอดภัย สภาพดินฟ้าอากาศ เหตุการณ์ใด ๆ ที่มีหรืออาจมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในการทำการบินของอากาศยานและผู้โดยสาร

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ