02 ธ.ค. 2562
4,820 ครั้ง

‘พ่อปารีณา’ โผล่กลางวงแถลงข่าว โชว์แผนที่โต้อธิบดีกรมป่าไม้

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เปิดแถลงการณ์ ชี้แจงขอสรุปผลการดำเนินคดีฟาร์มไก่เขาสนสองของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่มีข้อร้องเรียนมาโดยตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางกรมป่าไม่ได้จัดตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ในท้องที่จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายธวัชชัย รักกลุ่ม ผู้ตรวจการกรมป่าไม้เป็นหัวหน้าชุดคณะทำงานซึ่งได้ข้อสรุปแต่งวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่ามีการบุกรุกที่ดินในเขตป่าจำนวน 46 ไร่เศษอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าซ้ายแม่น้ำภาชีจำนวน 41 ไร่เศษ และที่ดินนี้ยังไม่มีบุคคลใดที่ครอบครองได้ตามกฏหมายโดยกลุ่มป่าไม้จะดำเนินการเข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือ บก.ปทส.

 

เพื่อดำเนินคดีต่อ นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ตามความผิดในพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้างแถวทางเผาป่าอันเป็นการทำลายเพื่อเข้ายึดและครอบครองพื้นที่ป่า โดยไม่ได้รับอนุญาตกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติพุทธศักราช 2507 มาตรา 14 การเข้ายึดครอบครองพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายแก่สภาพป่าสงวน และการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตราเก้าฐานเข้ายึดครอบครองของป่าหรือทำให้สภาพที่ดินซึ่งเป็นของรัฐโดยไม่มีสิทธิ์ครอบครองสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ

 

ในระหว่างการแถลงวันนี้ นายทวี ไกรคุปต์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดราชบุรี พ่อของนางสาวปารีณา ได้เดินทางเข้ามาร่วมฟังการแถลงพร้อมนำข้อมูลแผนที่ ซึ่งระบุว่าเป็นแผนที่ท้ายประกาศเขตพื้นที่ป่าสงวนฝั่งแม่น้ำภาชีฝั่งซ้ายมาสอบถามอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอให้มีการชี้แจงกรณีที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับลูกสาว

 

ขอให้ตรวจสอบแผนท้ายทายประกาศใหม่ เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีการกำหนดอัตราส่วน 1 ต่อ 4 แสนไร่ ซึ่งมีข้อสงสัยว่า พื้นที่เดียวเหตุใดจึงมีการทับซ้อนในหลายพระราชบัญญัติหรือข้อกฎหมาย โดย นายทวี ชี้แจ้งว่าพื้นที่ดังกล่าว โอนซื้อจากชาวบ้านในปี 2543 โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเขตพื้นที่ป่าไม้ ป่าสงวน

 

ทางด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ได้ชี้แจงข้อมูลเพียงสั้นๆ พร้อมระบุว่าข้อมูลทั้งหมดไม่เป็นข้อมูลที่จะนำไปใช้ในการศึกษาสวน เพื่อการดำเนินคดีในทางกฎหมาย เพราะในขณะนี้ไม่สามารถให้ข้อมูลใดๆ เพิ่มเติมได้อาจจะกระทบต่อรูปคดี

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ