02 ธ.ค. 2562
745 ครั้ง

ฝนกระหน่ำภาคใต้ตอนล่าง ทำน้ำท่วมฉับพลันหลายพื้นที่

ที่จังหวัดพัทลุง มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ฝั่งตะวันออก ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบางแห่งนั้น ในส่วนของจังหวัดพัทลุงได้รับผลกระทบดังกล่าว ส่งผลให้ฝนตกหนักเป็นช่วงๆ โดยเฉพาะบริเวณริมเทือกเขาบรรทัด 4 อำเภอ คือ อำเภอป่าบอน อำเภอกงหรา อำเภอตะโหมด และอำเภอศรีนครินทร์ มีน้ำสะสมบนภูเขาจำนวนมาก และได้ไหลหลากลงสู่ที่ราบลุ่ม 
 
ดังนั้น ทางจังหวัดพัทลุงจึงได้ประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณทางน้ำไหลผ่าน ขอให้ระมัดระวังน้ำเอ่อล้นจากลำคลอง เข้าท่วมบ้านเรือนอย่างฉับพลัน จึงขอให้ขนย้ายสิ่งของไว้บนที่สูง
 
ขณะที่บริเวณทะเลสาบสงขลา ทะเลสาบตอนในฝั่งจังหวัดพัทลุง ตั้งอำเภอควนขนุน อำเภอเขาชัยสน อำเภอบางแก้ว และอำเภอปากพะยูน มีคลื่นสูงและลมพัดแรง โดยเฉพาะบริเวณชาดหาดแสนสุขลำปำ อำเภอเมืองพัทลุง คลื่นชัดน้ำขึ้นมากท่วมบริเวณลานที่นั่งพักผ่อน 
 
ชาวประมงพื้นบ้านซึ่งใช้เรือหางยาวหยุดออกหาปลาเป็นการชั่งคราว หวั่นอันตรายจากคลื่นสูงและลมพัดแรง 
 
และจากสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องนั้น ทางจังหวัดพัทลุงได้เตรียมพร้อมความช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรายงานและแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยริมเทือกเขาบรรทัด 4 อำเภออำเภอป่าบอน อำเภอกงหรา อำเภอตะโหมด และอำเภอศรีนครินทร์ 
 
 
ขณะที่ความคืบหน้าเกี่ยวกับสภาวะน้ำท่วมจากพื้นที่ จ.นราธิวาส แจ้งว่า ล่าสุดหลังจากสภาวะฝนที่ตกลงมาได้เบาบางลง ส่งผลทำให้แม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักซึ่งรองรับมวลน้ำจากพื้นที่ อ.สุคิรินและแว้ง ได้ไหลลงมาสมทบเพื่อระบายสู่ทะเลด้านปากอ่าว อ.ตากใบ
 
ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำแม่น้ำสุไหงโก-ลก ซึ่งล้นตลิ่งเข้าท่วม 23 ชุมชน ซึ่งตั้งอยู่เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก มีปริมาณน้ำล้นตลิ่งลดลงจากช่วงเช้า 2 ซ.ม. โดยอยู่ในระดับ 2.18 ซ.ม. โดยมีท่าทีจะลดลงอย่างต่อเนื่อง หากสภาวะฝนไม่ตกลงมาซ้ำอีกละลอก ส่วนประชาชนที่อพยพไปอาศัยอยู่ชั่วคราว ที่ศูนย์อพยพโรงเรียนเทศบาล 4 บ้านทรายทอง มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 39 ครัวเรือน รวม 160 คน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ