02 ธ.ค. 2562
808 ครั้ง

'ไต้ฝุ่นคัมมูริ' จ่อขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ ทางการสั่งอพยพ ปชช.ออกจากพื้นที่

ไต้ฝุ่นคัมมูริ เตรียมพัดขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ ทางการอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากพื้นที่เสี่่ยงแล้ว ขณะที่สหรัฐฯเผชิญกับพายุหิมะพัดกระหน่ำถึง 2 ลูก ประชาชนราว 50 ล้านคนได้รับผลกระทบ
 
 
อิทธิพลของไต้ฝุ่นคัมมูริ ทำให้พื้นที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เกิดฝนตกหนักและลมแรง พยากรณ์อากาศเผยว่า ไต้ฝุ่นคัมมูริ ซึ่งมีความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลาง 150 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะพัดขึ้นฝั่งที่เกาะลูซอนภายในวันนี้ หรือไม่ก็เช้าวันพรุ่งนี้
 
ทางการได้สั่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนออกจากพื้นที่แล้ว สายการบินฟิลิปปินส์ แอร์ไลนส์ และ เซบู แอร์ ระงับเที่ยวบินในประเทศจำนวนหนึ่ง ขณะที่โรงเรียนในหลายจังหวัด รวมทั้งที่กรุงมะนิลา หยุดการเรียนการสอนในวันนี้ ฟิลิปปินส์เผชิญกับพายุไต้ฝุ่นในขณะที่กำลังเป็นเจ้าภาพกีฬาซีเกมส์
 
 
โดย อ็อกซ์แฟม องค์การกุศลที่ไม่หวังผลกำไร ได้เปิดเผยรายงานที่เกี่ยวกับวิกฤตสภาพอากาศในช่วง 10 ปีที่่ผ่านมา พบว่า สภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้ประชากรโลกต้องอพยพออกจากพื้นที่ตกปีละ 20 ล้านคนเลยทีเดียว
 
รายงานระบุด้วยว่า ประเทศที่ยากจนมีความเสี่ยงต่อการอพยพของประชาชนมากที่สุด แม้ว่าประเทศเหล่านี้จะได้รับผลกระทบในเรื่องมลพิษทางอากาศน้อยกว่าประเทศร่ำรวย สำหรับสภาพอากาศแปรปรวนทางธรรมชาติที่ทำให้คนอพยพออกจากพื้นที่มากที่สุด คือ น้ำท่วม, ไซโคลน และ ไฟป่า
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ