02 ธ.ค. 2562
501 ครั้ง

เปิดศูนย์งานพระราชพิธีพยุหยาตราทางชลมารค อำนวยความสะดวก ปชช.รับเสด็จฯ

ที่กระทรวงกลาโหม เช้าวันนี้ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความปลอดภัยและการจราจร หรือ กอร. เพื่อเตรียมการดูแล ฃความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกประชาชนที่มาร่วมเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ในการเสด็จพระราชดำเนิน ไปทรงเปิดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ใต้ร่มพระบารมี สดุดีมหาจักรีวงศ์” ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ 
 
และการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ตลอดจนการดูแลประชาชาชนที่เข้าร่วมงาน รัฐบาลจัดกิจกรรมเนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2562 ซึ่งจัดขึ้น ณ ท่องสนามหลวง ในวันที่ 5-14 ธ.ค.นี้
 
โดย พล.ต.ท.ไกรบุญ  ทรวดทรง ผู้บัญชาการสำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ แถลงผลประชุม โดยระบุ พลเอกประวิตรสั่งการเพิ่มเติมให้ กอร.ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชน และดูแลความปลอดภัยทั้ง 3 งานสำคัญ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป
 
สำหรับพระราชพิธีวันที่ 12 ธันวาคม มีพื้นที่รับเสด็จสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยเปิดให้บริการประชาชนอย่างเต็มที่ทั้งสถานที่ราชการ วัดวาอารามเอกชน และบ้านเรือนประชาชนเพื่อรองรับประชาชนที่จะมารับเสด็จ และชมขบวนพยุหยาตราทางชลมารค 
 
ขณะที่ กองทัพเรือ ยืนยันความพร้อม โดยกระแสน้ำไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด โดยวันที่ 9 ธันวาคม จะมีการซ้อมใหญ่เสมือนจริงด้วย
 
กอร. ย้ำจุดคัดกรองจะดำเนินการตามมาตรฐานความปลอดภัย โดยจะมีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาสุข ตรวจความพร้อมร่างกายก่อนเข้าพื้นที่ 
 
ทั้งนี้ พื้นที่สามารถรองรับประชาชนได้ประมาณ 80,000 คน แต่คาดว่าประชาชนจะมานับแสน จึงได้เตรียมถ่ายทอดสด ทางจอ LED ไว้รอบๆ รวมทั้งแจกหมวกและจัดเตรียมอาหารกลางวันไว้บริการ เนื่องจากคาดว่าประชาชนจะเดินทางมาจับจองพื้นที่ตั้งแต่ช่วงเช้า
 
ส่วนกรณีวันที่ 6 ธันวาคม ที่ในหลวงจะเสด็จเยาวราช กอร.โดยกองทัพภาคที่ 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ  กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้วางแผนอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่จะเข้ามาชื่นชมบารมีร่วมกับคนไทยเชื้อสายจีน ที่อยู่บริเวณถนนเยาวราช โดยเตรียมการรองรับประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมเตรียมเสื่อไว้ให้ประชาชนนั่งรอรับเสด็จ
 
พร้อมยอมรับ เนื่องจากมีประชาชนมาจำนวนมาก เป็นห่วงด้านสุขภาพร่างกาย จึงขอให้เตรียมสุขภาพร่างกายให้พร้อม คนที่เป็นโรคประจำตัวให้เตรียมยามาด้วย ขณะที่ทีมแพทย์ประจำจุดและแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมบริการอย่างเต็มที่อยู่แล้ว
 
ส่วนการเดินทาง ได้เตรียมพื้นที่จอดรถรอบกรุงเทพมหานคร ทั้งสี่มุมเมือง ทั้งพื้นที่ชั้นนอกและชั้นกลาง โดย ขสมก.ได้เตรียมรถโดยสารปรับอากาศไว้บริการ ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จสิ้นพิธี โดยได้มีการเพิ่มเที่ยวรถ เพิ่มจำนวนรถ และขยายเวลาการรับส่งเพื่อสะดวกให้ประชาชน
 
กรอ. พร้อมย้ำได้วางแผน โดยนำประสบการณ์ที่ผ่านมาปรับปรุง และทำให้ดียิ่งขึ้น โดยจะมีการประชุมทุกวัน เวลา 10:00 น.
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ