02 ธ.ค. 2562
6,996 ครั้ง

'พ่อปารีณา' บุกเวทีแถลงข่าว แย่งไมค์โต้ 3 ข้อหาคดีรุกป่า ชี้อัตราส่วนคลาดเคลื่อน

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เปิดแถลงการณ์ ชีแจงขอสรุปผลการดำเนินคดีฟาร์มไก่เค้าสนสอง ของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่มีข้อร้องเรียนมาโดยตั้งแต่วันที่ 20 พฤจิกายนที่ผ่านมา 
 
ทางกรมป่าไม้ได้จัดตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ในท้องที่จังหวัดราชบุรี เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายธวัชชัย กลุ่มผู้ตรวจการกรมป่าไม้ เป็นหัวหน้าชุดคณะทำงาน ซึ่งได้ข้อสรุปแต่งวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พบว่ามีการบุกรุกที่ดินในเขตป่าจำนวน 46 ไร่เศษ อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าซ้ายแม่น้ำภาชีจำนวน 41 ไร่เศษ และที่ดินนี้ยังไม่มีบุคคลใดที่ครอบครองได้ตามกฏหมาย 
 
โดยกลุ่มป่าไม้จะดำเนินการเข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือ บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีต่อ นางสาว ปารีณาไกรคุปต์ ตามความผิดในพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้างแถวทางเผาป่า อันเป็นการทำลายเพื่อเข้ายึดและครอบครองพื้นที่ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติพุทธศักราช 2507 มาตรา 14 การเข้ายึดครอบครองพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายแก่สภาพป่าสงวน และการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9 ฐานเข้ายึดครอบครองของป่า หรือทำให้สภาพที่ดินซึ่งเป็นของรัฐโดยไม่มีสิทธิ์ครอบครอง สร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ
 
ในระหว่างการแถลง นายทวี ไกรคุปต์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร์จังหวัดราชบุรี พ่อของนางสาวปารีณา ได้เดินทางเข้ามาร่วมฟังการแถลง พร้อมนำข้อมูลแผนที่ซึ่งระบุว่าเป็นแผนที่ท้ายประกาศเขตพื้นที่ป่าสงวนฝั่งแม่น้ำภาชีฝั่งซ้ายมาสอบถามอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอให้มีการชี้แจงกรณีที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับลูกสาว
 
โดยขอใหตรวจสอบแผนท้ายทายประกาศใหม่ เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีการกำหนดอัตราส่วน 1 ต่อ 4 แสนไร่ ซึ่งมีข้อสงสัยว่าพื้นที่เดียวเหตุใดจึงมีการทับซ้อนในหลายพระราชบัญญัติ หรือข้อกฏหมาย โดย นายทวี ชี้แจ้งว่าพื้นที่ดังกล่าว โอนซื้อจากชาวบ้านในปี 2543 โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเขตพื้นที่ป่าไม้ป่าสงวน
 
ทางด้าน นายอรรถพลเจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ได้ ชี้แจงข้อมูลเพียงสั้นๆ พร้อมระบุว่า ข้อมูลทั้งหมดเป็นข้อมูลที่จะนำไปใช้ในการศึกษาสวน เพื่อการดำเนินคดีในทางกฎหมาย เพราะในขณะนี้ไม่สามารถให้ข้อมูลๆ เพิ่มเติมได้ อาจจะกระทบต่อรูปคดี
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ