02 ธ.ค. 2562
2,048 ครั้ง

เปิดโปงไกด์จีนเถื่อน อ้างตรา รพ.ศิริราช หลอกขายยาให้ นทท.จีน คนวงในแฉละเอียดเหลี่ยมโจรหัวใส

แฉไกด์เถื่อน! อ้างตราโรงพยาบาลศิริราช หลอกขายยานักท่องเที่ยวจีน
 
 
ปัญหาไกด์เถื่อนหลอกขายสินค้าให้นักท่องเที่ยว ถูกพัฒนารูปแบบไป ล่าสุดพบไกด์เถื่อน ใช้วิธีหลอกขายยารักษาโรคให้นักท่องเที่ยวชาวจีน โดยนำเอาตราของโรงพยาบาลศิริราช มาใช้แอบอ้างเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ นานหลายเดือนแล้ว ติดตามจากรายงานคุณชญตร์ มุกดาหาร
 
ทีมข่าวได้รับการเปิดเผยข้อมูลสำคัญจากมัคคุเทศก์ชายรายนี้ ที่ขอให้เราเรียกเขาว่า 'ไกด์เอ'
 
ไกด์เอ นำภาพถ่ายของเอกสารการสั่งซื้อยาสามัญ ของไกด์ชาวต่างชาติ หรือที่เรียกกันว่า ไกด์เถื่อน นำไปเสนอขายให้กับนักท่องเที่ยวจีน ที่เข้ามาเที่ยวในประเทศไทยในลักษณะกรุ๊ปทัวร์ศูนย์เหรียญ
 
ในใบสั่งซื้อนี้ มีทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และส่วนใหญ่เป็นภาษาจีน ที่บรรยายสรรพคุณยาไว้อย่างละเอียด พร้อมกับถูกสนนยาแต่ละชนิดในราคาที่แตกต่างกันไป ครีมลายเสือ หรือ ยาหม่อง สนนราคาที่ 4 กระปุก 2,500 บาท ยาแก้ไอ 3 ขวด 850 บาท และที่น่าตกใจคือ ตราโรงพยาบาลศิริราช ถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความน่าเชื่อ
 
ไกด์เอ อธิบายเพิ่มเติมว่า ไกด์เถื่อน ในคราบพ่อค้าหัวหมอ จะเริ่มบรรยายสรรพคุณยาตั้งแต่ช่วงวันแรกที่ลูกทัวร์มาถึง และค่อยแจกใบสั่งซื้อยาให้กับลูกทัวร์ในรถโดยสาร ซึ่งสูงกว่าต้นทุน 80-90 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นจะโทรศัทพ์ไปสั่งที่โรงงาน หรือร้านขายส่ง ให้นำไปจัดส่งให้ลูกทัวร์ที่โรงแรม หรือสนามบิน ก่อนวันเดินทางกลับ
 
เรื่องนี้ ทางนายกสมาคมมัคคุเทศก์อาชีพแห่งประเทศไทย คาดว่ามีการนำตราโรงพยาบาลมาอ้างมีมานานกว่าหลายเดือน
 
ขณะเดียวกัน ทางทีมข่าวได้ติดต่อไปยังโรงพยาบาลศิริราช ที่ถูกกล่าวอ้าง ยืนยันทางโรงพยาบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขาย หรือผลิตยาเหล่านี้ ซึ่งถือว่าทางโรงพยาบาลถูกแอบอ้าง และขณะนี้อยู่ระหว่างการปรึกษานิติกรของโรงพยาบาล
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ