02 ธ.ค. 2562
1,233 ครั้ง

'เจาะกีฬากับบิ๊กจ๊ะ' วันที่ 2 ธ.ค.2562 : เกาะติดความเคลื่อนไหวนักกีฬาไทยสู้ศึกซีเกมส์ 2019

อินไซด์ซีเกมส์ : เกาะติดความเคลื่อนไหวนักกีฬาไทยสู้ศึกซีเกมส์ 2019
 
บาสเกตบอล แข่งขันที่กรุงมะนิลา ทีมสาวไทย เพิ่งจบลงไปเมื่อประมาณ 1 ชั่วโมงที่ผานมา ประกอบด้วย นฤมล บ้านหมู่, กนกวรรณ ประจวบสุข, อัมพวา ท้วมอ้น และ วารุณี กิจรักษา สู้ประสบการณ์และความแม่นยำของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ไม่ได้ แพ้ไป 17-13 คะแนน ทีมไทยได้เหรียญเงิน ส่วนทีมชายได้อันดับ 4
 
โดยเหรียญทองแรกของทัพนักกีฬาไทยในวันนี้ ได้จาก “อัส” นภิศ ต่อตั้งพาณิช หวานใจของน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ จากยิงปืน ประเภทปืนยาวอัดลม 10 เมตรชาย โดยทำได้ 250.6 คะแนน เหรียญเงินเป็นของอินโดนีเซีย และเหรียญทองแดงสิงคโปร์ ส่วน พงศธร ปัญญาทอง อีกหนึ่งนักกีฬาไทยได้อันดับที่ 8
 
ส่วนแบดมินตันทีมหญิง รอบรองชนะเลิศ ทีมไทยที่มีน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ กับ น้องครีม บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธ์ ลงแข่งในประเภทเดี่ยว ขณะที่ประเภทคู่ รวินดา ประจงใจ กับ พุธิตา สุภจิระกุล ที่แม้จะจับคู่กันไม่บ่อยครั้ง แต่ก็รวมพลังกันเอาชนะทีมชาติมาเลเซีย ไปแบบเด็ดขาด 3-0 คู่  ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ ทีมชาติอินโดนีเซีย ในวันพรุ่งนี้ ขณะที่ด้านทีมชาย กำลังแข่งขันรอบตัดเชือกกับอินโดนีเซีย เพิ่งเริ่มแข่งขันไปเมื่อช่วงบ่าย 3 โมงที่ผ่านมา
 
วอลเลย์บอลชาย กลุ่มเอ. ทีมชาติไทย แชมป์เก่า 4 สมัยต่อเนื่อง ประเดิมพบสิงคโปร์ นัดนี้ไม่มีปัญหา ทีมเอาชนะไป 3-1 เซต แม้จะแพ้ไปก่อนในเซ็ตแรก 25-27 แต่ก็มาเอาชนะได้ใน 3 เซ็ตหลัง 25-13, 25-16 และ 25-18 นัดต่อไปวันศุกร์ที่ 6 ธ.ค. พบ เมียนมา
 
ส่วนทีมหญิงพรุ่งนี้จะประเดิมสนามนัดแรกพรุ่งนี้พบอินโดนีเซีย ล่าสุดวันนี้สาวไทย ลงสนามที่สนามแข่งฟลิปสปอร์ท อารีน่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา โดยทีมต้องปรับสายตากับแสงไฟของสนามแข่งขันที่ปรุงปรับใหม่ใช้รองรับการแข่งขันซีเกมส์โดยเฉพาะ  ในการซ้อมมื้อนี้ไม่มีอรอุมา สิทธิรักษ์ ที่มีอาการเจ็บซีโครง วอลเลย์บอลหญิงไทยดีกรีแชมป์เก่า 13 สมัย และ 11 สมัยต่อเนื่อง ปีนี้แข่งขันแบ่งพบกันหมดเพราะมีเพียง 4 ชาติแข่งขัน
 
ขณะที่ทางด้านเมืองคลาร์ก เปตองครั้งนี้นี้ ชิง 4 เหรียญทอง เปิดสนามด้วยประเภททีมชาย-หญิง วันนี้แข่งขันรอบแรก ทีมหญิงสายบี.มี 4 ทีม แข่งพบกันหมด สองทีมดีที่สุดจะเข้ารอบตัดเชือก ไทยประเดิมพ่ายเมียร์มา 4-13, แต่นัดที่สองเอาชนะเวียดนาม 13-3 ทำให้ยังได้ลุ้นเข้ารอบตัดเชือก นัดสุดท้าย พรุ่งนี้พบลาวต้องชนะเท่านั้น
 
ส่วนทีมชาย สายบี. มี 3 ทีม นัดแรกไทย ชนะ อินโดนีเซีย 10-7 หลังต่อเวลา ทำให้ไทยมีโอกาสเข้ารอบสูง นัดต่อไปพบ เวียดนาม  อย่างไรก็ตามฝ่ายจัดการแข่งขัน แจ้งให้นักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องทุกคน พร้อมรับมือกันพายุใต้ฝุ่นที่จะเข้าฟิลิปปินส์วันพรุ่งนี้ ว่าต้องฟังสัญญาณ หากพายุรุนแรงให้วิ่งข้ามถนน เข้าอาคารของรร.รอยซ์ที่อยู่ฝั่งตรงข้าม
 
จากฟุตบอลหญิง เราต่อกันที่ฟุตบอลชาย หลังจากที่เมื่อวานนี้เอาชนะ สิงคโปร์ 3-0 เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา อากินะ นิชิโนะ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ได้แบ่งนักกีฬาออกเป็น 2 กลุ่ม  โดยผู้เล่น 11 คนแรกในเกมเมื่อวานนี้ จะให้ฟื้นฟูสภาพร่างกายที่โรงแรม ส่วนอีก 9 คน ที่เป็นตัวสำรอง จะต้องเดินทางไปฝึกซ้อมตามปกติ  โดยนิชิโนะเปิดเผยว่าสภาพทีมตอนนี้สมบูรณ์ดี ไม่มีนักเตะบาดเจ็บเพิ่ม เป้าหมายตอนนี้คือชนะให้ได้ทุกเกมที่เหลืออยู่ โดยทีมชาติไทยจะลงสนาม นัดที่ 4 ในรอบแบ่ง กลุ่ม.B พบกับทีมชาติลาว ในวันพรุ่งนี้ ที่สนามรีซาล เมโมเรียล ในกรุงมะนิลา
 
ตอนนี้ทีมไทยขยับขึ้นมาอยู่อันดับ 2 ของตาราง แข่ง 3 นัดมี 6 คะแนน จ่าฝูงของกลุ่มเป็นเวียดนาม ที่เมื่อวานนี้เอาชนะ อินโดนีเซีย 2-1 มี 9 คะแนนเต็ม  ส่วนอินโดนีเซีย อยู่อันดับ 3 มี 6 คะแนนเท่าไทยแต่ไทยประตูได้เสียดีกว่า
 
ส่งท้ายซีเกมส์ด้วยดูกีฬาอานิส (Arnis) กีฬาต่อสู้ประจำชาติของเจ้าภาพฟิลิปปินส์ บรรจุในซีเกมส์เป็นครั้งที่สอง ครั้งแรกซีเกมส์ครั้งที่ 23 ปี 2005 ตอนฟิลิปปินส์ เป็นเจ้าภาพเช่นกัน ชิงถึง 20 เหรียญทอง วันแรกเมื่อวานชิง 8 เหรียญทอง ฟิลิปปินส์ คว้าไปแล้วถึง 5 เหรียญทอง วันนี้จะชิงอีก 8 เหรียญทอง
 
อานิส คือกีฬาที่ใช้อาวุธคลายไม้กระบอง ความยาว 24-28 นิ้ว เมื่อกรรมการให้สัญญาน ต่างฝ่ายต่างรัวตีคนต่อสู้ และตัดสินด้วยสายตามกรรมการ ว่าฝ่ายไหนตีเข้าเป้าที่กำหนดมากกว่า
 
สรุปเหรียญล่าสุดขณะนี้
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ