02 ธ.ค. 2562
778 ครั้ง

ท่วมหนัก! นราธิวาสประกาศเขตภัยพิบัติทุกอำเภอแล้ว หลังเจอฝนถล่มต่อเนื่อง

สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนราธิวาส วันนี้ศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจ ประกาศเตือนประชาชนริมฝั่งแม่น้ำ 3 สายสำคัญของนราธิวาส เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน จากฝนตกหนักและน้ำในแม่น้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ด้านผู้ว่าฯนราธิวาส ประกาศภัยพิบัติฉุกเฉินทั้ง 13 อำเภอ เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างรวดเร็ว 
 
ชุมชนโรงเลื่อยในเขตเทศบาลเมืองสุไหงโกลก เป็นหนึ่งจุดที่น้ำท่วมถึงเป็นประจำ ประชาชนส่วนใหญ่อพยพออกไปแล้ว เพราะน้ำสูงเกินกว่าที่อาศัยได้ แต่ก็อาจจะมีบ้างที่อาศัยอยู่บนชั้นสองของบ้าน โดยอพยพย้ายข้าวของทรัพย์สินไปอย่บนที่สูงแล้วครับ 
 
ถือเป็นน้ำท่วมรอบแรกของปลายปีนี้ ปกติแล้วน้ำในแม่น้ำโกลก จะหลากท่วมแบบนี้ถึง 3 รอบ ภายในเวลาห่างกันไม่ถึงเดือน ซึ่งคนที่นี่จะถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ต้องเตรียมตัวไว้เสมอ ดังนั้น สิ่งที่จะทำได้คือเมื่อรู้ว่าถึงฤดูน้ำท่วมก็ต้องเตรียมตัว หรือจัดการให้เสียหายน้อยที่สุด
 
ชุมชนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโกลก ในเขตเทศบาล อพยพไปอยู่ในศูนย์อพยพที่เทศบาลและอำเภอจัดไว้ให้  ขณะที่ในแต่ละซอยหรือแต่ละชุมชนที่เชื่อมต่อยังแม่น้ำ จะมีเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 4 ฝ่าย ร่วมกันเฝ้าดูแลความเรียบร้อย คือทหาร ตำรวจ อส. และตัวแทนชุมชน เพื่อเฝ้าดูคนเข้าออกในชุมชนด้วย
 
นอกจากแม่น้ำโกลก ซึ่งเป็นแม่น้ำเขตแดนกั้นไทย-มาเลเซียที่มีน้ำสูงแล้ว ที่คลองตันหยงมัส ซึ่งมีต้นน้ำจากอำเภอจะแนะ ก็มีน้ำหลากท่วมในหลายตำบลของอำเภอระแงะ และบางพื้นที่ของอำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาสซึ่งเป็นทิศทางน้ำที่จะไหลบ่าลงทะเล
 
ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ยืนยันกับข่าว 3 มิติว่า ตอนนี้ประกาศให้ทั้ง 13 อำเภอของนราธิวาส เป็นพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วม โดยอำเภอที่ประกาศภัยนั้น ไม่ได้ท่วมทั้งหมด แต่เป็นบางตำบลที่อยู่ใกล้แม่น้ำ และที่ลุ่มที่น้ำจะหลากถึง และประเมินสถานการณ์ว่า ตอนนี้ยังไม่ทรงตัวเต็มที่ มีโอกาสที่จะลดลง แล้วกลับมาเพิ่มอีก ขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่จะตกหนักในระหว่างนี้ ซึ่งเป็นไปตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย จึงแจ้งเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสถานการณ์ด้วย
 
วันนี้ ศูนย์อำนวยการน้ำเฉพาะกิจ ที่มีรองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เป็นผู้อำนวยการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังน้ำจากแม่น้ำ 3 สายหลัก คือแม่น้ำโกลก ตลอดลำน้ำ ซึ่งตอนนี้วัดทที่สถานีวัดน้ำที่อำเภอแว้ง ระดน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 22 เซนติเมตร แต่เมื่อมาถึงสะพานลันตู ซึ่งมี 7 ชุมชน ของเทศบาลสุไหงโกลก ที่ได้รับผลกระทบนั้น ระน้ำสูงกว่าตลิ่งถึง 1 เมตร 96 เซนติเมตร ส่วนคลองตันหยง ที่อำเภอระแงะ ระดับน้ำสูงกว่า ตลิ่ง 91 เซนติเมตร แต่น้ำมีแนวโน้มลดระดับลง
 
ที่ยังต้องจับตาใกล้ชิดคือแม่น้ำสายบุรี ซึ่งวัดที่บ้านซากอ เภอศรีสาคร ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งราว 2 เมตร 60 เซน แต่ระดับน้ำเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งมีการคาดว่าการณ์จะมีฝนตกเช่นนี้ต่อไปอีกอย่างน้อย 5-7 วัน
 
น้ำหลากท่วมจนต้องประกาศเขตภัยพิบัติ 13 อำเภอ มาจากฝนที่ตกหนักตั้งแต่วันที่ 2 วันที่ผ่านมา และล่าสุดวันนี้ ฝนตกหนักสุดอยู่ที่ อำเภอสุคิริน รองมาคืออำเภอแว้ง อำเภอจะแนะ อำเภอสุไหงโกลก และ อำเภอเจาะไอร้อง ซึ่งล้วนเป็นอำเภอพื้นที่สูง เชิงเขา ที่นับจากนี้น้ำจะหลากลงที่ลุ่ม ตามทิศทางการระบายลงสู่ทะเล
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ