02 ธ.ค. 2562
1,264 ครั้ง

อธิบดีกรมป่าไม้ ฟ้อง 'ปารีณา' 4 ข้อหา ฐานรุกที่ป่า กางแผนที่แจงละเอียดยิบ - 'ทวี' โผล่ป้องลูกสาว

กรมป่าไม้ เเถลงผลการตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ของ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ยืนยันพบการครอบครองทำประโยชน์ รุกล้ำเข้าไปในเขตป่า จำนวน 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา ขณะที่นายทวี ไกรคุปต์ บิดาของนางสาวปารีณา เข้าโต้เเย้งข้อกล่าวหา โดยให้ความเห็นว่าการรังวัดด้วยมาตราส่วน 1 ต่อ 400,000 มีโอกาสคลาดเคลื่อน เเละอาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริง 
 
 
นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นำเเถลงผลการตรวจสอบที่ดินบริเวณเขาสนฟาร์ม ในพื้นที่ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของนางสาวปารีณา ยืนยันตัวเลขการครอบครองทำประโยชน์  รุกล้ำเข้าไปในเขตป่า 46 ไร่ 1 งาน 40 ตารางวา ในจำนวนนี้เเยกเป็น พื้นที่ป่าสงวนเเห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายเเม่น้ำภาชี 41 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา เเละอยู่ในพื้นที่ป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ 2484 จำนวน 4 ไร่ 3 งาน 81 ตารางวา 
 
อธิบดีกรมป่าไม้ ยังปฏิเสธกรณีที่มีคนตั้งคำถามถึงระยะเวลาการดำเนินงาน ที่อาจเข้าข่ายประวิงเวลา หรือพยายามปกปิดอะไรบางอย่าง
 
ขณะที่ นายทวี ไกรคุปต์ พ่อของ น.ส. ปารีณา ได้ปรากฏตัวระหว่างการเเถลงข่าว ยืนยันว่าไม่ได้ต้องการมากดดัน เพียงเเต่อยากมานั่งฟังข้อมูลโดยตรงจากกรมป่าไม้
 
นายทวี เเสดงเเผนที่แนบท้ายพระราชบัญญัติป่าสงวน โต้แย้งข้อกล่าวหาของกรมป่าไม้ โดยให้ความเห็นถึงการใช้มาตราส่วน 1:400,000 มีโอกาสคลาดเคลื่อน เเละอาจไม่ตรงกับข้อเท็จจริง 
 
ทั้งนี้ หลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ นำหลักฐานเข้าพบ รองผู้บังคับการกองปราบปราม การกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นายทวี และ นางสาวปารีณา  ใน 4 ข้อหา ประกอบด้วย 
1.ทำลายป่า เข้าถือครอง โดยไม่ได้รับอนุญาต ตามมาตรา 54 ของ พ.ร.บ. ป่าไม้ 
2.ยึดครอง ทำให้ป่าสงวนเสื่อมสภาพ ตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 
3.ยึดครองที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิ ตามมาตรา 9 ของประมวลกฎหมายที่ดิน อีกข้อหาเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริม
4.รักษาคุณภาพสิ่งเเวดล้อมเเห่งชาติ โดยโทษอยู่ที่ความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนฯ โทษหนักจำคุกสูงสุด 20 ปี 
 
ส่วนความเคลื่อนไหวทางฝั่งของนางสาวปารีณา วันนี้ได้มอบหมายให้ นาย ธีรยุทธ สุวรรณเกษร ทนายความ มายื่นฟ้อง นาย วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน ที่ศาลอาญา  ในความผิดฐานแจ้งความเท็จและหมิ่นประมาท กรณีแจ้งความกับตำรวจภูธรจอมบึง จังหวัดราชบุรี กล่าวหาว่า นางสาวปารีณา บุกรุกพื้นที่ป่า และฟ้อง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ฐานหมิ่นประมาท กรณีให้สัมภาษณ์พาดพิงเรื่องการบุกรุกป่า 
 
ส่วนนางสาวปารีณา เดินทางมาที่ศาลด้วยเช่นกัน เเต่หลบเลี่ยงที่จะตอบคำถามหรือให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ