02 ธ.ค. 2562
453 ครั้ง

ประชุม 'COP25' เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ถกสภาพภูมิอากาศ ที่สเปน

การประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศปีนี้ หรือ COP25 เปิดฉากขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ที่กรุงมาดริด เมืองหลวงของสเปน โดยมีนายกรัฐมนตรีเปโดร ซานเชส ให้การต้อนรับ 
 
ซึ่ง นายอันโตนิโอ กูเตร์เรส  เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ระบุ ขณะกล่าวเปิดการประชุมว่า ประชากรทั่วโลกจะต้องเปลี่ยนแปลงการดำเนินชีวิตอย่างลึกซึ้งแต่รวดเร็ว ทั้งการผลิตพลังงาน, การสร้างเมือง ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจ สู่เศรษฐกิจที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโลก หรือ กรีน อีโคโนมี่ (Green Economy) เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนในอนาคต พร้อมขอให้ทุกคนมีความหวังและอย่ายอมแพ้ เพื่อจะแก้ไขสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 ให้ได้ 
 
ขณะที่ นายกรัฐมนตรีสเปน ประเทศจัดการประชุม ยืนยันว่า กรุงมาดริดมีศักยภาพพอจะเป็นเมืองหลวงแห่งการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก แต่ก็มองว่าจะต้องเริ่มต้นจากการให้คำมั่นร่วมกันเพื่อโลกในระดับทวิภาคี ผ่านการประชุมครั้งนี้
 
ด้านรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมชิลี แคโรลิน่า สมิชต์ ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพจัดการประชุม ได้ทำพิธีรับมอบการเป็นประธานจัดการประชุม COP ในปีนี้ จากโปแลนด์ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเมื่อปีก่อน อย่างเป็นทางการแล้ว พร้อมยืนยันว่า แม้จะไม่สามารถจัดการประชุม COP25 ในชิลีได้ แต่ทางการและพลเมืองชิลียังยืนยัน จะเป็นส่วนสำคัญเพื่อผลักดันให้ประชาคมโลกได้ตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนถึงการเดินหน้าต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกอย่างแน่นอน
 
สำหรับการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP ตลอด 2 สัปดาห์โดยประมาณนั้น จะเน้นย้ำไปที่การหาข้อสรุปและแนวทางปฏิบัติสู่การชะลอหรือลดเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก โดยเฉพาะการกระทำจากมนุษย์ที่ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ผ่านการลดการใช้พลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่นเดียวกับที่หลายประเทศเคยลงนามร่วมกันไว้ในความตกลงปารีส ในการประชุม COP21 เมื่อปี 2558 เพื่อไม่ให้อุณหภูมิเฉลี่ยโลกเพิ่มขึ้นเกิน 15.-2 องศาเซลเซียส 
 
ซึ่งการที่สหรัฐอเมริกา นำโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ประกาศถอนตัวออกจากความตกลงปารีส ช่วงกลางปีที่ผ่านมา รวมถึงวิกฤตไฟป่าที่เกิดขึ้นกับ ’ปอดของโลก’ อย่างป่าดิบชื้นแอมะซอน (Amazon) ที่เป็นที่คาดการณ์ว่า อาจเกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์ ก็ทำให้ต้องจับตาเป็นอย่างยิ่งว่า การประชุม COP25 ที่จะมีขึ้นจนถึง 13 ธันวาคม ครั้งนี้ จะสามารถบรรลุความตกลงที่เป็นรูปธรรม เพื่อมุ่งสู่การลดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกได้เพิ่มเติมหรือไม่
 
สำหรับกรอบท่าทีการเจรจาของไทย ยังคงยึดตามหลักการภายใต้กรอบอนุสัญญาฯ เพื่อมุ่งสู่ประโยชน์ของประชาคมโลกในการควบคุมอุณหภูมิโลก โดยคำนึงถึงขีดความสามารถในระดับที่แตกต่างกันของประเทศพัฒนาแล้ว และประเทศกำลังพัฒนา เป้าหมายของไทยคือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงร้อยละ 20-25 ภายในปี 2573
 
รายงานจากคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ IPCC ฉบับพิเศษ เผยแพร่เมื่อเดือนสิงหาคม ระบุว่า ตั้งแต่ยุคก่อนปฏิวัติอุตสาหกรรม อุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกในภาคพื้นดินได้เพิ่มสูงขึ้น 1.53 องศาเซลเซียส เมื่อเทียบกับอุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกที่วัดจากทั้งผืนดิน อากาศและมหาสมุทรที่เพิ่มขึ้น 0.87 องศาเซลเซียส
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ