02 ธ.ค. 2562
847 ครั้ง

ประเด็นข่าวรอบวัน 2 ธ.ค. 62 - ทั่วไทยเตรียมหนาวพรุ่งนี้ - กกต.ปฏิเสธทันควัน อนาคตใหม่ขอขยายเวลาส่งเอกสาร - ดีเอสไอแจงกระดูกไม่ใช่ 'บิลลี่'

ดีเอสไอแจงกระดูก 9 ชิ้น ไม่ใช่ 'บิลลี่'
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า ได้รับทราบผลการตรวจพิสูจน์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ในเบื้องต้นทราบว่าชิ้นส่วนกระดูกทั้ง 9 ชิ้น ที่นำขึ้นมาจากใต้น้ำบริเวณสะพานแขวนในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานนั้น เป็นของมนุษย์ แต่จากการสกัดหาสารพันธุกรรมในกระดูกดังกล่าวพบว่าเสื่อมสภาพแล้ว ซึ่งหลังจากนี้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะต้องสอบสวนปากคำแพทย์ผู้ตรวจพิสูจน์ เพื่อรวมเข้าสำนวนการสอบสวนต่อไป
 
วิปรัฐบาลมั่นใจองค์ประชุมไม่ล่มรอบ 3
นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ยืนยันญัตติขอนับคะแนนใหม่ในการตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาผลกระทบจากการใช้คำสั่ง คสช. มาตรา 44 โดยมั่นใจว่าองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎร 4 ธ.ค. จะครบององค์ประชุม 250 เสียง โดยการประชุมครั้งที่ผ่านมา มี ส.ส. พลังประชารัฐ เดินทางไปต่างประเทศ 2 คน และมีบางคนเข้ามาแสดงตนไม่ทัน ทั้งนี้ได้ไล่เช็คทุกพรรคแล้วการประชุมครั้งต่อไปน่าจะครบ อีกทั้งองค์ประชุมรวมถึงประธานด้วย ส่วนรัฐมนตรีต้องมาตามหน้าที่อยู่แล้ว และยังไม่คุยกับฝ่ายค้านเพื่อขอเสียงสนับสนุนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามหลังองค์ประชุมครบแล้วจะโหวตลงมติในญัตติดังกล่าวต่อไป
 
ทั้งนี้หากองค์ประชุมสภาล่มครั้งที่ 3 อีก นายวิรัช กล่าวว่าต้องดูเหตุผลที่ไม่ครบ เพราะองค์ประชุมเป็นหน้าที่ ส.ส. ที่ต้องร่วมกันรับผิดชอบ และหากเป็นเช่นนี้บ่อยๆผู้ใหญ่ก็ต้องคุยและหามาตรการร่วมกัน ส่วนตัวจะไม่พิจารณาตัวเอง และวิปรัฐบาลไม่ได้ติดใจอะไร
 
อนาคตใหม่ขยายเวลาส่งเอกสารให้ กกต.
พรรคอนาคตใหม่ ยังไม่ส่งเอกสารกู้เงินพรรค ขอขยายเวลาอีก 120 วัน หลังครบกำหนดวันนี้ โดยให้เหตุผลว่าเอกสารที่ กกต.ขอนั้นมีจำนวนมากทั้งรายรับ-รายจ่าย ของพรรคทั้งหมดตั้งแต่ต้นปีจนถึงเดือนกันยายน ซึ่งมีเอกสารร่วมกว่า 100 แฟ้ม จึงขอตรวจสอบเอกสารและรวบรวมข้อมูลที่ถูกต้องส่งให้ กกต.ในคราวเดีย อย่างไรก็ตาม กกต.ได้แจ้งกลับมาทางพรรคแล้วว่าไม่สามารถขยายเวลาให้ได้ตามที่ร้องขอ แต่พรรคก็ยังจะขอใช้สิทธิส่งเอกสารให้ กกต.ตามที่ร้องขอ
 
กรมอุตุฯ ประกาศเตรียมรับมืออากาศหนาว
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าตั้งแต่วันพรุ่งนี้ ไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม ขอให้ประชาชนเตรียมพร้อมรับมือกับสภาพอากาศหนาว โดยพาะในภาคเหนือและอีสาน ที่อุณภูมิจะลดลง 8-10 องศา โดยบริเวณพื้นราบอากาศหนาว อุณภูมิต่ำสุด 10-15 องศา ส่วนยอดดอยและยอดภู อากาศหนาวถึงหนาวจัดและมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่ อุณภูมิต่ำสุด 1–9 องศา 
 
ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณภูมิจะลดลง 6-8 องศา ทำให้ทุกพื้นที่มีอากาศเย็นถึงหนาว อุณภูมิต่ำสุด 15-20 องศา
 
ขณะที่ภาคใต้ตอนล่าง ขอให้เตรียมรับมือกับฝนตกหนัก คลื่นลมบริเวรอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วงนี้ 
 
ดีเดย์ 9 ธ.ค.นี้ แจ้งเบาะแสรถสาธารณะทำผิดกฎหมาย
ตั้งแต่วันที่ 9 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป ผู้ที่พบเห็นรถสาธารณะทำผิดกฏหมาย สามารถแจ้งเบาะแส และจะได้สินบนนำจับ 50 % ของค่าปรับด้วย สามารถแจ้งเบาะแสมาที่ 1584 และตามช่องทางสื่อโชเชี่ยลมีเดียของกรมฯ ทั้ง เฟชบุ๊ก เพจกรมการขนส่งทางบก
 
จีนประกาศมาตรการตอบโต้กฎหมายสิทธิมนุษยชนฮ่องกงของสหรัฐฯ
ทางการจีนประกาศห้ามเรือรบและเครื่องบินรบสหรัฐฯ เทียบท่าหรือลงจอดบริเวณฮ่องกง รวมถึงประกาศคว่ำบาตรการทำงานขององค์กรไม่แสวงผลกำไรจากสหรัฐฯ ในฮ่องกง โดยเป็นไปเพื่อตอบโต้ที่รัฐสภาสหรัฐฯ ผ่านร่างกฎหมายว่าด้วยสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการแทรกแซงและแสดงความคิดเห็นถึงกิจการภายในของจีนโดยเร็ว 
 
สำหรับประกาศที่มีผลบังคับใช้ทันทีครั้งนี้ จะมุ่งเป้าไปที่องค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหรัฐฯ โดยเฉพาะองค์กรที่จับตาสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงเป็นพิเศษ
 
 
ช่อง 3 เปิดตัว 'คลินิกหมอความ' 
 ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ได้เปิดตัวรายการศูนย์รับเรื่องอย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อรายการว่า 'คลินิกหมอความ' เพื่อเป็นสื่อกลางช่วยเหลือ และรับเรื่องราวต่างๆ จากประชาชน คนที่เดือดร้อน มีปัญหาอยากร้องทุกข์ หรืออยากปรึกษาข้อกฎหมายต่างๆ  ตอกย้ำ สโลแกน 'ข่าวจริง ทันเหตุการณ์ พึ่งพาได้'  โดยมี ทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ผู้ดำเนินรายการ และเป็นทนายความ ร่วมกับทนายอาสา อีกทั้งยังมีหน่วยงานของรัฐอีกมากมาย ที่จะเข้าร่วม
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ