03 ธ.ค. 2562
3,802 ครั้ง

กรมป่าไม้แจ้งความ 'ปารีณา - ทวี' บุกรุกป่าสงวน ทวีฉุนแย่งไมค์ร้องป่าไม้ชี้จุดบุกรุก

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้เปิดแถลงการณ์ ชี้แจงข้อสรุปผลการดำเนินคดีฟาร์มไก่เขาสนสองของนางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ที่มีข้อร้องเรียนมาโดยตั้งแต่วันที่ 20 พฤจิกายนที่ผ่านมา
 
ทางกรมป่าไม้ได้จัดตั้งคณะทำงาน ตรวจสอบพื้นที่ป่าไม้ในท้องที่จังหวัดราชบุรีเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยมีนายธวัชชัย รักกลุ่ม ผู้ตรวจการกรมป่าไม้เป็นหัวหน้าชุดคณะทำงานซึ่งได้ข้อสรุปแต่งวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาพบว่ามีการบุกรุกที่ดินในเขตป่าจำนวน 46 ไร่เศษอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าซ้ายแม่น้ำภาชีจำนวน 41 ไร่เศษและที่ดินนี้ยังไม่มีบุคคลใดที่ครอบครองได้ตามกฏหมาย
 
โดยกลุ่มป่าไม้จะดำเนินการเข้าแจ้งความต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือ บก.ปทส. เพื่อดำเนินคดีต่อ นางสาว ปารีณา ไกรคุปต์ ตามความผิดในพระราชบัญญัติป่าไม้พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐานก่อสร้างแถวทางเผาป่าอันเป็นการทำลายเพื่อเข้ายึดและครอบครองพื้นที่ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติพุทธศักราช 2507 มาตรา 14 การเข้ายึดครอบครองพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียหายแก่สภาพป่าสงวน และการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดินมาตรา 9 ฐานเข้ายึดครอบครองของป่าหรือทำให้สภาพที่ดินซึ่งเป็นของรัฐโดยไม่มีสิทธิ์ครอบครองสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ
 
ในระหว่างการแถลงวันนี้ นายทวี ไกรคุปต์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร์จังหวัดราชบุรี พ่อของนางสาวปารีณา ได้เดินทางเข้ามาร่วมฟังการแถลงได้เข้าแย่งไมค์อธิบดีกรมป่าไม้ พร้อมนำข้อมูลแผนที่ซึ่งระบุว่าเป็นแผนที่ท้ายประกาศเขตพื้นที่ป่าสงวนฝั่งแม่น้ำภาชีฝั่งซ้ายมาสอบถามอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อขอให้มีการชี้แจงกรณีที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับลูกสาว
 
ขอให้ตรวจสอบแผนท้ายประกาศใหม่เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อน เนื่องจากมีการกำหนดอัตราส่วน 1 ต่อ 4 แสนไร่ ซึ่งมีข้อสงสัยว่า พื้นที่เดียวเหตุใดจึงมีการทับซ้อนในหลายพระราชบัญญัติหรือข้อกฏหมาย โดย นายทวี ชี้แจ้งว่าพื้นที่ดังกล่าว โอนซื้อขายชาวบ้านในปี 2543 โดยไม่ทราบมาก่อนว่าเป็นเขตพื้นที่ป่าไม้ ป่าสงวน
 
ทางด้านนายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ได้ชี้แจงข้อมูลเพียงสั้นๆ พร้อมระบุว่าข้อมูลทั้งหมดขอให้เป็นข้อมูลที่จะนำไปใช้ในการศึกษาไต่สวนเพื่อการดำเนินคดีในทางกฎหมายเพราะในขณะนี้ไม่สามารถให้ข้อมูลเพิ่มเติมได้เพราะอาจจะกระทบต่อรูปคดี
 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/b42wJGfAi1E
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ