03 ธ.ค. 2562
2,374 ครั้ง

นักวิชาการ TDRI ห่วงเศรษฐกิจปี 63 ไม่ฟื้น ทำคนตกงานอีกเพียบ

นายยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผอ.ด้านการพัฒนาแรงงาน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) วิเคราะห์ถึงสภาวะเศรษฐกิจ ที่ส่งผลให้สถานประกอบกิจการปิดตัว ทำให้มีแรงงานไทยตกงานจำนวนมากในช่วงนี้

 

โดยสิ่งที่น่าห่วงคือบัณฑิตใหม่ และบัณฑิตเดิมที่ค้างท่อมานานยังไม่มีงานทำประมาณ 1.4-1.5 แสนคน และยังแก้ไขไม่ได้ ขณะที่โจทย์ใหม่ตอนนี้คือการทำงานต่ำระดับ หรือทำงานไม่เต็มวัน ไม่เต็มสัปดาห์ ซึ่ง 1-2 ปี มานี้พบ 7-8 % เนื่องจากสถานประกอบกิจการใช้มาตรา 75 ของพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน 2541 ที่ปิดกิจการชั่วคราว แล้วจ่ายค่าจ้างให้ลูกจ้างในอัตรา 75% ซึ่งลูกจ้างรู้สึกว่าลดชั่วโมงทำงานลงดีกว่าไม่มีงานทำ ทำเช่นนี้เพื่อให้นายจ้างอยู่รอดด้วย ทำให้ไม่มีปัญหาฟ้องร้องกัน

 

ส่งผลให้คนมีรายได้ลดลง 25% ในขณะที่ยังต้องเลี้ยงดูครอบครัวเช่นเดิม ซึ่งจากการประเมินสถานการณ์เศรษฐกิจในปีหน้าตนมองว่าก็ยังไม่ฟื้นตัว นั่นหมายความว่า จะมีบริษัทที่ใช้มาตรา 75 เพิ่มขึ้น หรือบางส่วนหากไม่ต้องการยืดเยื้อก็อาจจะปิดตัวเลย แทนที่จะมาจ่ายเงิน 75% โดยเพาะกลุ่มยานยนต์ และการผลิตชิ้นส่วนอะไหล่ ที่ส่วนใหญ่เป็นการส่งออก เพราะฉะนั้นเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่ก็ไม่ถึงขั้นปี 2540 ซึ่งปีนั้นส่วนใหญ่เป็นปัญหาที่อสังหาริมทรัพย์ แต่ปีนี้ไม่ใช่ เพราะฉะนั้นอยู่ที่ว่าเราจะยันได้มากน้อยแค่ไหน  

 

อย่างไรก็ตาม อยากเสนอแนะให้รัฐบาลควรมีมาตรการส่งเสริมให้คนมีงานทำ เพราะคนที่ตกงาน จะไปทำงานชั่วคราว หรืองานตามฤดูกาลก็ยาก งานพวกนี้มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวมาทำหมดแล้ว จะกลับไปทำเกษตรราคาก็ตกต่ำ ซึ่งปัจจุบันมีคนไทยหันไปทำอาชีพอิสระ โดยเฉพาะการขับรถรับจ้าง อาทิ วินมอเตอร์ไซต์ แท็กซี่ รวมถึงการขับมอเตอร์ไซต์ส่งของเพื่อตอบสนองตลาดอีคอมเมิร์ซทั้งหลายที่กำลังจะขยายตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรืออาหารต่างๆ แต่น่าห่วงว่าถ้าคนมีรายได้น้อยลง ตลาดอีคอมเมิร์ซอาจจะมีการชะลอตัวด้วย ก็จะกระทบเป็นวงกลม

 

ดังนั้น สิ่งที่อยากแนะนำรัฐบาล กระทรวงแรงงานคือนอกจากการเพิ่มทักษะอาชีพแล้ว ควรมีการเอ็มโอยูบริษัทรับเข้าทำงาน รวมถึงในตลาดอีอีซีที่บอกว่ามีความต้องการแรงงานเป็นแสนอัตราก็อยากให้เอ็มโอยูด้วย คนที่เพิ่มทักษะอาชีพจะได้ไม่ต้องเคว้งคว้างอบรมมาแล้วแต่ไม่มีงานทำ รวมถึงการจัดหางานของรัฐ เช่น ทำถนนหนทางต่างๆ ที่ช่วยให้คนมีงานทำชั่วคราว ยังมีเงินหมุนเวียนในมือ ซึ่งก็ต้องขอคนไทยว่าอย่าเลือกงานด้วย

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/8UBikih_w8Y

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ