03 ธ.ค. 2562
698 ครั้ง

เครือข่ายสนับสนุนแบน 3 สาร แถลง 5 ข้อ จ่อฟ้อง 'สุริยะ'

คืบหน้าการแบน 3 สารพิษ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เผยถึงมติให้ยืดเวลาการยกเลิกการใช้สารพาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไป 6 เดือน และ จำกัดการใช้สารไกลโฟเสต เพื่อไม่ให้กระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารสัตว์และการบริโภคเนื้อสัตว์ในประเทศ

 

นายสุริยะยืนยันว่า คณะกรรมการฯ ได้ตัดสินอย่างรอบคอบบนพื้นฐานข้อมูลที่รอบด้าน ส่วนกรณีที่เครือข่ายที่สนับสนุนการยกเลิก 3 สารพิษ จะยื่นฟ้องศาลนั้น พร้อมจะรับฟังทุกฝ่าย และหากขัดแย้งจริงก็เท่ากับว่า 161 ประเทศ ที่ยังใช้ไกรโฟเสตก็ทำผิดองค์การอนามัยโลกเช่นกัน ซึ่งตามมติคณะกรรมการฯที่ผ่านมา ได้ดำเนินการรูปของมติคณะกรรมการฯเสียงส่วนใหญ่ก็ออกมาในรูปแบบดังกล่าว และถูกต้องตามกฎหมาย

 

ด้านตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารเคมี 686 องค์กร แถลงจุดยืน คัดค้านมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดใหม่ ที่ขยายเวลาแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และจำกัดการใช้ไกลโฟเซต โดยเตรียมยื่นฟ้องนายสุริยะ โดยมองว่าเป็นมติที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

 

มีการเสนอ 5 ข้อคือ

 

1.เรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพมติของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยกระทรวงอุตสาหกรรมต้องดำเนินการตามขั้นตอนในการออกประกาศลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้การแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต มีผลบังคับใช้ตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด

 

2.ฟ้องศาลปกครองและศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบต่อนายสุริยะ ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่ดำเนินการประชุมเมื่อวันที่ 27 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมิชอบ

 

3.เริ่มตรวจสอบการตกค้างของ 3 สารพิษในสินค้าเกษตรและอาหารเพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการที่ใส่ใจและมีนโยบายคุ้มครองสุขภาพของประชาชน

 

4.จะฟ้องคดีแบบกลุ่มให้กับผู้ที่ได้รับอันตรายจาก 3 สารพิษภายในเดือน ธ.ค.นี้ โดยความร่วมมือกับทีมทนายความที่ต่อสู้คดีให้กับนายดเวนย์ ลี จอห์นสัน ที่ชนะคดีไกลโฟเซตในสหรัฐอเมริกา

 

และ 5.เรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนเกษตรกรในช่วงเปลี่ยนผ่าน โดยดำเนินการตามมติและข้อเสนอของกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม ซึ่งได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎร

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/3tmcfNJCS0k

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ