03 ธ.ค. 2562
27,192 ครั้ง

โดนทั้งพ่อทั้งลูก 'ทวี-ปารีณา' โดน 4 ข้อหารุกป่า พ่อโอดคิดผิดส่งลูกเรียนนอก ขอลูกอย่าฟ้องกรมป่าไม้

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ แถลงข่าวการแจ้งความดำเนินคดีกับฟาร์มไก่เขาสนพื้นที่หมู่ 6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่บุกรุกพื้นที่ป่าจำนวน 46-1-40 ไร่

 

โดยกรมป่าไม้จะเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส) เพื่อดำเนินการตามระเบียบและกฎหมายฐานความผิด 4 ข้อหา

 

1.ก่อสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า เข้ายึดถือและครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาตตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54

 

2.ยึดถือครอบครองทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถางทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยมิได้รับอนุญาต ตามความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14

 

3.เข้ายึดถือ ครอบครอง ก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใด ให้เป็นการทำลายหรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดินในที่ดินของรัฐโดยไม่มีสิทธิครอบครองหรือมิได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 9

 

และ 4.การกระทำผิดหรือละเว้นการกระทำด้วยประการใดโดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการ ทำลายหรือทำให้สูญหายหรือเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ ตามความผิดตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97

 

ในระหว่างการแถลงข่าว นายทวี ไกรคุปต์ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฏร์จังหวัดราชบุรี พ่อของนางสาวปารีณา ได้เดินทางเข้ามาร่วมฟังการแถลง หลังจากอธิบดีกรมป่าไม้พูดจบ นายทวีลุกขึ้นขอไมโครโฟนกล่าวว่า ไม่ได้ตั้งใจมาที่นี้แต่ตั้งใจทำหนังสือขอความเป็นธรรมกับอธิบดีกรมป่าไม้ ระหว่างแถลงข่าวตนฟังอย่างเดียวแต่เมื่อมาที่นี่แล้วมีคำถาม ซึ่งตนไม่ได้มาหาเรื่องอธิบดีแต่มาขอความเป็นธรรม อีกทั้งติดต่อลูกสาวไม่ได้

 

“อยากบอกลูกสาวว่าอย่าไปฟ้องอธิบดีกรมป่าไม้ เพราะท่านทำตามหน้าที่ตามกฎหมาย อยากให้หาหลักฐานมาสู้คดีจะดีกว่าและอย่าไปฟังทนายมาก เพราะต้องจ่ายเงินให้ทนายทั้งขึ้นทั้งล่อง ให้ฟังพ่อ ผมคิดผิดที่ส่งลูกไปเรียนที่อเมริกาตั้งแต่ 11 ขวบจนจบปริญญาโททำให้เขามีความมั่นใจในตัวเองสูง คิดแบบฝรั่ง ไม่ฟังใคร แม้แต่พ่อแม่ก็ไม่เชื่อ” นายทวีกล่าว

 

จากนั้นนายทวีได้เดินเข้าไปหาอธิบดีกรมป่าไม้ที่โต๊ะแถลงข่าวพร้อมนำแผนที่ของกรมป่าไม้อัตรา ส่วน 1 : 400,000 ส่งให้อธิบดีกรมป่าไม้ชี้จุดที่ดิน 600 ไร่ พร้อมดึงไมค์จากอธิบดีกรมป่าไม้มาพูดว่ารุกที่ป่า 46 ไร่เศษในแผนที่อยู่จุดไหนซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้ยืนยันด้วยการชี้จุดที่เป็นสีเหลือง นายทวีกล่าวว่า จุดที่อธิบดีชี้มีเนื้อที่มากกว่า 600 ไร่ เหตุใดจึงมีความผิดกฎหมายถึง 3 ฉบับ คือ กฎหมายป่าสงวนฯ พ.ร.บ.ป่าฯ และกฎหมาย ส.ป.ก. เชื่อว่าข้อมูลมีความคลาดเคลื่อน

 

อยากจะขอถามอธิบดีกรมป่าไม้ เรื่องแผนที่ที่บอกว่าครอบครัวของตนรุกป่า 46 ไร่อยู่บริเวณไหน เพราะพื้นที่ตามสเกลใหญ่เป็นหมื่นๆไร่ แต่แผนที่ที่มีมันเล็กมาก ตนเรียนวิศวะมาอ่านแผนที่ได้ การกล่าวโทษ น.ส.ปารีณาเหมือนจะเอาผิดกันหัวโต อีกทั้งในพื้นที่นี้มีอำเภอ ชุมชน อยู่ในบริเวณเดียวกันและแผนที่ในแต่ละหน่วยงานมีความทับซ้อนกัน เชื่อถือได้หรือไม่

 

ตนโอนสิทธิ ครอบครองจากชาวบ้านก่อนปี 2523 โดยซื้อจากชาวบ้านที่ทำไร่โดยไม่รู้ว่าเป็นเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตป่าไม้หรือเขต ส.ป.ก. เพราะไม่มีป้ายปักแม้แต่ป้ายเดียวว่าเป็นเขตอะไร ไม่มีหลักหมุด อยู่มา 40 ปีเศษ ไม่เห็นสิ่งเหล่านี้

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/sCYKXkOu-t4

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ