03 ธ.ค. 2562
5,886 ครั้ง

นายกฯ ชี้ตอนนี้ใช้กฎหมายปกติแล้ว อย่ามาเรียกร้องอะไรกันอีก

นายกรัฐมนตรี ขอคนไทยช่วยกันสร้างประเทศสงบสุข มองข้ามเรื่องเล็กน้อย ไม่ใช่ต่อสู้ทางการเมืองอย่างเดียว ลั่นตอนนี้ใช้กฎหมายปกติแล้ว อย่ามาเรียกร้องอีก พ้อสื่อขยายขัดแย้ง แต่ท้อไม่ได้หวั่นประเทศไม่เดินหน้า

 

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธีเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานเปิดตัว เครือข่ายเพื่อความยั่งยืนประเทศไทย (Thailand Responsible Business Network : TRBN)

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการขับเคลื่อนเครือข่ายต่างๆ ต้องมีความร่วมมือกันจากหลายฝ่าย อย่างเช่น โครงการประชารัฐ ซึ่งยืนยันว่า วันนี้ ไม่ใช่นักการเมือง แต่เป็นการร่วมมือกันมาก่อนหน้านั้น เพราะทุกอย่างต้องอาศัยความร่วมมือ เพราะจากการประชุมร่วมกับ นานาประเทศอาเซียนที่ผ่านมา ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนแปลง 

 

แต่ยอมรับว่าเรื่องกฎหมายในประเทศอาจจะออกยาก เพราะต้องผ่านสภาผู้แทนราษฏร แต่เชื่อว่า ไม่ใช่เรื่องยาก หากทุกคนเข้าใจเป้าหมายของรัฐบาล เพราะวันนี้จะมาต่อสู้มางการเมืองย่างเดียวไม่ได้ ต้องเอาประโยชน์ประเทศชาติเป็นสำคัญด้วย

 

พร้อมฝากทุกคนที่เป็นคนไทย ช่วยทำให้ประเทศชาติสงบสุข อะไรที่ไม่ใช่ปัญหาหลัก ก็ให้ข้ามไปบ้าง เพราะวันนี้ปัญหาเศรษฐกิจโลกคือปัญหาที่สำคัญที่สุด ส่วนเรื่องปัญหาบุกรุกที่ดิน หากจะรื้อทั้งหมดก็จะเกิดปัญหาเพราะอยู่กันมานานแล้ว ดังนั้นการแก้ปัญหาคือการใช้แผนที่ มาตราส่วน 1:4,000 มาใช้ในพื้นที่ ที่ทับซ้อน แก้ปัญหาให้ทุกคนกลับเข้าสู่กฏหมายให้ถูกต้อง ควบคุมได้ ซึ่งขณะนี้รัฐบาลกำลังทำ รวมถึงป่าชุมชนให้ประชาชนเข้ามาส่วนร่วมในการดูแลป่า

 

ขณะเดียวกันบอกรัฐบาลกำลังแก้ปัญหาการจัดตั้งงบประมาณ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งทุกประเทศใช้เอกชน เข้ามาขับเคลื่อน เพราะรัฐบาลทำเองไม่ได้ทั้งหมดแต่ต้องเป็นไปอย่างโปร่งใส อย่างไรก็ตาม ประเทศมีปัญหาติดขัดหลายอย่าง แม้แต่ มาตรา 88 มาตรา 99 ก็ไม่สามารถแก้ได้ เพราะวันนี้เป็นกฎหมายปกติแล้ว จึงขออย่ามาเรียกร้องอีก ที่ผ่านมาตนเองเป็นนายกฯทำงานด้วยความซื้อสัตย์ สุจริต และกล้าหาร เรียนมาไม่เคยคิดจะมาเป็น ผบ.ทบ. หรือนายก และวันนี้ก็ไม่รู้ว่ามาได้อย่างไร และที่สำคัญทุกคนต้องรู้ว่ามีทหาร ไว้เพื่ออะไร

 

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า ขอสื่ออย่าขยายความขัดแย้ง ตนเองเปิดอ่านทุกวันเห็นแล้วก็ท้อ แต่ถ้าท้อบ้านเมืองก็ไปไม่ได้ จึงขออย่าแยกเขี้ยวใส่กันให้มาก เดี๋ยวรอยยิ้มสยามจะหายไป ส่วนกฎหมายคือกฎหมาย ค่อยๆแก้ไปตามกระบวนการ ไม่ใช่การนำปัญหาใหม่เข้ามาเรื่อยๆ แต่ปัญหาเก่าไม่ถูกแก้ยังติดอยู่แบบนี้ และไม่มัวแต่โทษกันไปกันมา

 

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรีได้ขอบคุณนักธุรกิจที่ให้เกียรติ แม้ตนเองไม่ใช่นักธุรกิจ และไม่ใช่นักธุรกิจการเมือง แต่เป็นนักปฏิบัติ และเมื่อทุกคนเคารพซึ่งกันและกันบ้านเมืองก็ไปได้ พร้อมทั้งหวังว่าไตรมาสแรกในปีหน้าเศษฐกิจจะดีขึ้น ประเทศไทยไม่เคยขัดแย้งกับใคร มีแต่ขัดแย้งกันเอง จึงขอให้ทุกคนร่วมมือกัน ให้ประเทศมาก่อน

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/EbnxpILDp_8

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ