03 ธ.ค. 2562
3,084 ครั้ง

'เทพไท' โต้วิปรัฐบาล อย่าโยนความผิดให้ ปชป. หลังสภาล่ม

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีประธานวิปรัฐบาลระบุสภาฯจะล่มหรือไม่อยู่ที่พรรคประชาธิปัตย์อยากขอชี้แจงว่า องค์ประชุมเป็นหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาล ประกอบด้วยพรรคร่วมหลายพรรค ให้ไปตรวจสอบรายชื่อ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลว่าสภาฯล่ม 2 ครั้ง มี ส.ส.พรรคใดขาดประชุมบ้าง ไม่ได้มีเฉพาะ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์เท่านั้น ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเองก็ขาดไปจำนวนหนึ่งด้วยไม่ใช่หรือ อย่าโยนความผิดมาให้พรรคประชาธิปัตย์พรรคเดียว

 

การโหวตลงมติญัตติตั้งคณะ กมธ.วิสามัญศึกษาผลกระทบมาตรา 44 นายวิรัชจะอ้างมติวิปรัฐบาลมาบังคับพรรคร่วมรัฐบาลให้ลงมติตามวิปต้องพิจารณาว่ามติวิปรัฐบาลถูกต้องชอบธรรม หรือขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคอื่นหรือไม่ วิปรัฐบาลต้องเคารพเอกสิทธิ์ ส.ส.ด้วย ไม่ควรใช้มติวิปมาปิดปากมัดมือชกให้ลงมติตามความต้องการของวิปรัฐบาลทุกครั้ง

 

การลงมติเป็นเอกสิทธิแต่ละบุคคล จะขอฟังคำชี้แจงวิปพรรคก่อนจะมีมติให้ ส.ส. 6 คนโหวตทิศทางใด เป็นมติของพรรคหรือแค่มติวิปรัฐบาล ถ้าให้ ส.ส.ทุกคนลงมติตามวิปรัฐบาลจริง มติวิปรัฐบาลขัดต่ออุดมการณ์ข้อ 4 ของพรรคหรือไม่ ยืนยันจะยึดหลักความถูกต้องและอุดมการณ์พรรคเป็นที่ตั้ง ถึงวินาทีนี้ยังยืนยันความคิดเดิม เห็นด้วยให้ตั้ง กมธ.แน่นอน

 

ถ้าจะใช้มติวิปรัฐบาลบีบบังคับให้กลับมติคงทำไม่ได้ นอกจากตอบคำถามสังคมไม่ได้แล้ว ยังตอบตัวเองไม่ได้อีกด้วย ส่วนการประชุมสภาฯจะล่มหรือไม่ อยู่ที่ฝีมือประธานวิปรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน ถ้าสภาฯล่มอีกควรทบทวนบทบาทตัวเองด้วย ประธานวิปรัฐบาลต้องเป็นคนที่มีบารมี น่าเชื่อถือยึดมั่นในหลักการ มีความรับผิดชอบในหน้าที่ สูง ไม่ใช่โยนความผิดให้ผู้อื่น

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :  https://youtu.be/LD0LBffMp6w

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ