03 ธ.ค. 2562
7,039 ครั้ง

รัฐบาลยันปกป้อง 'ปารีณา' ไม่ได้ ผิดต้องว่าไปตามกฎหมาย

ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสที่พรรคพลังประชารัฐเหมือนปล่อยให้นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จังหวัดราชบุรี ต่อสู้เรื่องที่ดินรุกป่าอย่างโดดเดี่ยว ว่า พรรคไม่ได้ปล่อยให้นางสาวปารีณา ต่อสู้อย่างโดดเดี่ยว แต่เป็นเรื่องที่จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และยืนยันว่า จะไม่มีใครปกป้องนางสาวปารีณาได้ แม้แต่รัฐบาลเองก็ตาม เพราะจะทำผิดกฎหมายไม่ได้ 
 
นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ สามารถรวบรวมพยานหลักฐาน และได้สอบปากคำพยานบุคคลพอสมควรแล้ว พร้อมจะส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาให้ความได้ในสัปดาห์หน้า
ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไรต่อไป แต่ยังไม่ถึงขั้นชี้มูลความผิด แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้เพราะอยู่ในสำนวน
 
ส่วน. กรณีที่ น.ส.ปารีณา อ้างว่า มีการการแจ้งบัญชีทรัพย์สินคลาดเคลื่อน นั้นย้ำว่สสามารถร้องขอต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้ตลอดเวลา ซึ่ง ป.ป.ช. จะต้องดูจากพยานหลักฐาน ว่าคลาดเคลื่อนโดยจงใจ หรือมีเจตนา หรือไม่ด้วย ซึ่งที่ผ่านมานักการเมืองหลายคนก็ขอมาเป็นปกติ หากมีการแจ้งตกหล่นหรือ ลืมแจ้งเพราะหลงลืม ก็ส่งเพิ่มเติมมา. แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับกรรมการ ป.ป.ช. ว่ามีเจตนาหรือไม่
 
ซึ่งกรณีของ น.ส.ปารีณา ที่แจ้งมีที่ดิน1700ไร่ แต่ มีครอบครองจริง เพียง 691 ไร่นั้น เป็นเรื่องที่มีอยู่ในสำนวนอยู่แล้ว
 
ส่วนการตรวจสอบว่า น.ส.ปารีณา จงใจแจ้งทรัพสินเท็จหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบย้อนไปถึงถือครองตั้งแต่ต้นก่อนการเป็น ส.ส. ด้วย ว่าเหตุใด เพิ่งมาแจ้งทรัพย์สินในปี2562 ทั้งที่ครอบครองมาตั้งแต่ปี2553 แต่ทั้งหมดก็ต้องดูที่เจตนา เพราะองค์ประกอบของความผิดตามกฎหมายฉบับปัจจับันต่างกับกฎหมายในอดีต ซึ่งกฎหมายเดิม ให้ตรวจสอบ กรณีไม่ยื่น หรือยื่นเท็จ แต่กฎหมายใหม่ ต้องมีเจตนาไม่ยื่นหรือมีเจตนาแจ้งเท็จ จึงจะมีความผิดตามกฎหมาย
 
อย่างไรก็ตามการแจ้งทรัพย์สินซึ่งเป็นที่ดินนั้น ตามกฎหมายของ ปปช. นั้นกำหนดให้ แจ้งเฉพาะที่ดินที่ มีกรรมสิทธิ์ มีโฉนด มีความเป็นเจ้าของ จริงๆ ส่วนที่ดิน ที่ไร้เอกสารสิทธิ์ ภบท.5 นั้นยังเป็นประเด็นข้อกฎหมาย ที่ ป.ป.ช. ต้องตีความกัน และกำลังศึกษาอยู่ เพราะมี ส.ส. แจ้งเข้ามามาหลายราย
 
ยืนยันว่าเรื่องนี้จะได้ข้อยุติ ใน 180วัน นับตั้งแต่มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบ หรือประมาณไม่เกิน เมษายนปี2563 รู้ผล
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ